Tàu ngầm này được đánh giá như tàu ngầm lớp Graney của NATO, đã được phát triển tại xưởng đóng tàu Sevmash ở miền bắc nước Nga từ năm 1993.

"Hoạt động tiếp nhận tàu ngầm lớp Yasen đầu tiên sẽ được ký kết tại Sevmash vào ngày 30.12" - một nguồn tin cho biết.

Các phương tiện truyền thông trước đó đưa tin chỉ huy chính của hải quân Nga từ chối nghiệm thu Severodvinsk do vấn đề kỹ thuật liên quan đến năng lượng nguyên tử.

Tuy nhiên, Sevmash cho biết trong tháng 10, chiếc tàu ngầm đã hoàn thành bốn vòng thử nghiệm trên biển và tất cả các thử nghiệm đều thành công.

Severodvinsk là một trong 8 tàu ngầm tấn công lớp Yasen theo yêu cầu của hải quân Nga. Các tàu ngầm thứ hai và thứ ba của loạt tàu ngầm này mang tên Kazan và Novosibirsk đang được đóng theo thiết kế cập nhật Yasen-M của dự án được 885M.

Severodvinsk có lượng dãn nước 13.800 tấn, chiều dài 119 mét, vận tốc 31 hải lý/1h  và có thể lặn sâu tới 600 mét.

Các tàu ngầm lớp Yasen được thiết kế để phóng các tên lửa hành trình mang đầu đạn thường hoặc hạt nhân với tầm bắn lên đến 3.000 dặm (5.000km), có khả năng tiêu diệt tàu ngầm khác, tàu chiến mặt nước và các mục tiêu trên đất liền.

Vũ khí chính của nó bao gồm 24 tên lửa hành trình Oniks (SS-N-26) và Kalibr (SS-N-27), ngư lôi tự dẫn đường và thủy lôi.