Bà chia sẻ mình và gia đình vô cùng bất ngờ, vì không nghĩ mọi việc lại nhanh như vậy. Vài ngày trước bà vẫn đắn đo xem có nên làm hồ sơ để xin cấp phép lại cho ca khúc của chồng mình và gửi đến Cục Nghệ thuật biểu diễn hay không.

“Định làm nhưng rồi gia đình lại gàn. Đây là bài hát đã từng được cấp phép biểu diễn ở nhiều chương trình rồi. Nếu đi xin thì chẳng lẽ mình chấp nhận quyết định cấm bài hát của cơ quan quản lý nhà nước là đúng hay sao. Nghĩ đi nghĩ lại nên tôi chờ…” – vợ nhạc sĩ Châu Kỳ chia sẻ.

“Tôi cảm ơn và rất xúc động trước quyết định nhân văn, hợp tình, hợp lý của các anh ở Bộ VHTTDL. Qua đây tôi cũng xin cảm ơn đến các nhà báo, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, công chúng cả nước đã yêu quý, trân trọng di sản âm nhạc của chồng tôi, để ca khúc “Con đường xưa em đi” tiếp tục được sống trong lòng công chúng” – bà Kha Thị Đàng nói thêm.

Trước đó, chiều 14.4, Bộ VHTTDL đã có văn bản đề nghị Cục Nghệ thuật biểu diễn khẩn trương thu hồi quyết định tạm dừng lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước 1975 (Cánh thiệp đầu xuân, Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân, Con đường xưa em đi, Đừng gọi anh bằng chú) vì chưa đủ cơ sở tạm dừng phổ biến các bài hát này.

Bộ VHTTDL cũng yêu cầu Cục tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, sâu sắc đối với tập thể, cá nhân tham mưu việc tạm dừng lưu hành 5 bài hát sáng tác trước năm 1975.

Bộ cũng đề nghị Cục NTBD phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, báo cáo Bộ trong việc hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật về công tác quản lý, cấp phép phổ biến đối với các bài hát sáng tác trước năm 1975 và bài hát do người Việt Nam định cư tại nước ngoài sáng tác, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tác phẩm nghệ thuật có nội dung tư tưởng tốt, có chất lượng nghệ thuật được phổ biến rộng rãi phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng.

Trước đó, Báo Lao Động đã có bài viết “Nên thu hồi văn bản tạm dừng lưu hành ca khúc Con đường xưa em đi” (số ra ngày 13.4), chỉ rõ những điểm chưa đúng trong quyết định này, với những chất vấn giữa hai Cục phó của Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả và Chánh thanh tra Bộ VHTTDL. Ngày 15.4, Cục NTBD đã thừa nhận chưa đủ cơ sở để tạm dừng lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước 1975 và ra quyết định thu hồi lại văn bản chưa đúng này.