Sợ cắt vai diễn nếu tiết lộ kịch bản

Chương trình Táo quân - Gặp nhau cuối năm đã trở thành “món ăn tinh thần” của khán giả mỗi dịp tết đến xuân về. Hiện các nghệ sĩ đang bước vào “chặng nước rút” để tập luyện và ghi hình Táo quân 2016. Nếu những năm trước, đạo diễn và các nghệ sĩ xởi lởi tiết lộ những vấn đề “nhạy cảm” sẽ có trong chương trình, thì hai năm gần đây, mọi thông tin về “món ăn” này đều được chia sẻ “nhỏ giọt” và úp mở.

NSND Tự Long thật thà bảo, “giữ bí mật kịch bản là nhiệm vụ quan trọng của các Táo”, nếu dư luận, truyền thông có thương nghệ sĩ thì đừng “truy xuất hay tiết lộ thông tin”. Các diễn viên đang nỗ lực tập luyện và giờ làm việc của các Táo cũng rất khác người - toàn “hoạt động về đêm” - vừa đảm bảo yếu tố bí mật, kín đáo, vừa tranh thủ khoảng thời gian rảnh của nghệ sĩ. “Đặc sản” của Táo quân vẫn là những màn hát - diễn để phản ánh những vấn đề nổi cộm của đất nước trong một năm qua bằng lăng kính hài hước, tạo tiếng cười. Đó là những thông tin ít ỏi của “Táo” Tự Long chia sẻ với Lao Động & Đời sống.

Cũng như nhiều nghệ sĩ đóng Táo quân, gặp NSƯT Công Lý thời điểm này thật khó, vì “ngày đi diễn kịch”, tối hăng say tập Táo. “Cô Đẩu” trong Gặp nhau cuối năm cũng “lúng liếng” đùa, “êkíp chương trình có lưu ý… tránh tiếp xúc với báo chí, kẻo lỡ lời tiết lộ kịch bản sẽ bị cắt vai như chơi”. Ba gương mặt “đinh” khác trong Táo quân là Chí Trung, Vân Dung và Quang Thắng cũng chia sẻ “nhỏ giọt” và luôn trạng thái “đề phòng” trước các câu hỏi của truyền thông liên quan đến các Táo. Nhiều người đã đùa rằng, Táo quân nên đổi thành Táo… úp mở hay Táo bí mật, khi các nghệ sĩ đều kiên quyết giữ kín thông tin về chương trình.

Cũng như những năm trước, tác giả kịch bản của Táo quân 2016 vẫn là sự góp mặt của “Giáo sư Cù Trọng Xoay” Đinh Tiến Dũng và đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Người “cầm cân nảy mực” chương trình - đạo diễn Đỗ Thanh Hải - úp mở rằng, kịch bản có thể là 120 trang, nhưng sẽ thay đổi tới 60% so với bản gốc, vì còn phụ thuộc vào tài “chém gió”, sáng tạo của các nghệ sĩ trong lúc tập.

Trong khi êkip và các Táo đang làm rất tốt nhiệm vụ “giữ kín” nội dung Táo quân thì khán giả cũng tha hồ đồn đoán về “món ăn” đêm 30 Tết. Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, Hà Nội chặt cây, kỳ xét tuyển đại học hồi hộp như chơi chứng khoán, cảnh vỡ trận vaccine dịch vụ những ngày cuối năm... là những vấn đề được dân mạng “bình chọn” sẽ được các Táo “chém gió” trên thiên đình.

Nhưng đó chỉ là phán đoán, các Táo kỳ này vẫn quyết cho khán giả ăn trước “món ngó” và đợi chờ trong hồi hộp.

Nỗi vất vả mang tên Táo quân

Chưa biết Gặp nhau cuối năm sẽ hấp dẫn thế nào, khi năm qua đất nước có hàng loạt vấn đề nổi cộm, nhưng thấy Táo nào cũng kêu “nỗi vất vả mang tên Táo quân”. Trong gần 20 ngày qua, các nghệ sĩ thay nhau update hình ảnh nằm giường gấp, ăn mì gói để “bám trụ” ở trường quay VTV tập luyện.

"Nam Tào" Xuân Bắc nhấn mạnh, anh em trong đoàn chủ yếu làm vì tâm huyết với nghề, chứ nếu vì cátxê chắc không thể có động lực để tập luyện cả tháng trời, trong tình trạng chỉ “cầm hơi” bằng mì tôm, thậm chí cả tháng không về nhà, vợ phải nhắn tin hỏi thăm. Quang Thắng vài năm trước còn bị vợ ghen, nhưng nay đã quá quen với lịch làm việc dày đặc của chồng dịp cuối năm nên không còn giận dỗi.

Nghệ sĩ Vân Dung thì chia sẻ, có năm chị phải vào viện cấp cứu vì tập luyện quá sức. Còn Tự Long thì thừa nhận các Táo đều có nỗi buồn chung là… buồn ngủ, vì liên tục thức đêm. Trong khi đó, Táo Kinh tế Quang Thắng và ca sĩ Minh Quân nhăn nhó vì kịch bản năm nay quá dài, khó khăn trong việc học thuộc nên sẽ “tùy cơ ứng biến”.

Minh Vượng - một nghệ sĩ từng góp mặt trong chương trình Táo Quân - đã phải “rút lui” vì không thể theo lịch tập dày đặc, ăn ngủ thất thường của các Táo. Còn nghệ sĩ Thành Trung thì ví tham gia Gặp nhau cuối năm là cơ hội tốt cho những ai muốn… giảm cân.

Ngoài nỗi vất vả vì chuyện ăn - ngủ - tập, nhiều nghệ sĩ cũng bày tỏ nỗi lo trước áp lực dư luận. Chính vì nỗi lo này mà các Táo dặn nhau phải úp mở, vì sợ để lộ kịch bản sẽ không còn yếu tố bất ngờ. Nhưng làm nghệ sĩ như làm dâu trăm họ, dù rất cố gắng, vài năm nay Táo quân vẫn bị chê nhạt. Một phần do các Táo chưa vượt qua được chính đỉnh cao các vai diễn của mình trước kia, mặt khác chương trình bây giờ chịu quá nhiều sức ép từ các phía.

Nghệ sĩ Chí Trung từng bày tỏ, thời gian thức đêm tập luyện không hề vất vả mà sự mệt mỏi đến khi chương trình ra mắt bị "ném đá" với những lời lẽ nặng nề. Chính vì bị khán giả chê, rồi bị cắt gọt quá đà, nên ngay khi Táo quân 2015 lên sóng, Xuân Bắc đã tức khí phản pháo: “Năm nào phát sóng Táo xong đều: Không hay bằng năm trước, nhạt, vớ vẩn, không đẳng cấp.... Bọn tớ hết động lực để làm rồi và thực ra là bọn tớ không đủ trình độ để làm "mặn" hơn một món ăn trong bữa tiệc mà các bạn có để đón tết”. Nhưng rồi đến hẹn lại lên, dịp cuối năm các nghệ sĩ lại “xôm tụ” tập Táo, vì muốn mang đến tiếng cười cho khán giả trong đêm 30 Tết. Các nghệ sĩ vẫn tiếp tục điệp khúc “úp mở”, còn khán giả thì vẫn thấp thỏm chờ. Úp mở rồi, giữ bí mật rồi, hy vọng Táo quân năm nay sẽ hết nhạt, ít ra xứng với công sức của nghệ sĩ và thỏa nỗi ngóng chờ của người dân…