Kiến trúc Hàn Quốc giữa làng quê Việt

Là học trò xuất sắc của cố kiến trúc sư Kim Swoo-Geun - người tiên phong đặt nền móng cho nền kiến trúc hiện đại tại Hàn Quốc, ông Ryu sử dụng tài năng của mình để thiết kế nên những công trình tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ vẻ đẹp Hàn Quốc, như công trình Sân vận động World Cup Seoul được mượn từ dáng hình cánh diều truyền thống Hàn Quốc - Bangpae.

“Kiến trúc sư là người khám phá thái độ của con người. Các ngôi làng, các thành phố được tạo ra khi các công trình kiến trúc được sản sinh. Các tòa nhà và thành phố là nơi con người sinh sống. Vì vậy, một kiến trúc sư có tầm ảnh hưởng rất lớn đến xã hội chúng ta sống. Một kiến trúc sư phải định hướng được mô hình tương lai nhằm giúp cuộc sống tốt đẹp hơn” - ông chia sẻ Mang tâm huyết nghề nghiệp, ông Ryu giúp thiết kế nên mô hình lõi của Ngôi làng Chia sẻ (nhà cộng đồng) một cách thiện nguyện. Vào tháng 10.2013, nhận lời mời của Samsung, ông Ryu có mặt tại Việt Nam bắt tay thiết kế nhà sinh hoạt cộng đồng cho những người dân làng Thụy Hòa, một làng nghèo tỉnh Bắc Ninh. Chuyến khảo sát thực tế giúp ông thấu hiểu về điều kiện sống tại địa phương, về môi trường, đời sống của dân làng nhằm thiết kế một công trình phù hợp nhất. Mô hình nhà mái vòm độc đáo mang triết lý kiến trúc Hàn Quốc nhưng lại hết sức phù hợp với không gian yên bình của một làng quê Việt Nam ra đời từ đó.

Lắng nghe người dân

“Công trình kiến trúc giống như một chiếc hộp thần kỳ ẩn chứa thái độ sống của người dân. Một trung tâm cộng đồng cần phải là một chiếc hộp đủ lớn để chứa đựng được các hoạt động cư dân...” - kiến trúc sư Ryu nhấn mạnh điều ông quan trọng khi thiết kế mô hình Làng chia sẻ. Câu hỏi đầu tiên mà ông Ryu đưa ra khi tiếp xúc với người dân, vì vậy, là: “Bạn kỳ vọng gì về ngôi nhà chung?”. “Tôi muốn có sân thể thao để chơi cầu lông với các con”, “Tôi muốn có các phòng học được trang bị máy tính để phụ nữ có thể dự các khóa đào tạo hướng nghiệp”, “Không hề có không gian chung cho dân làng tụ họp. Chúng tôi cần một chỗ như thế”... Thay vì áp đặt khiên cưỡng, những tiếng nói của những người dân bình thường nhất đã được vị kiến trúc sư nổi tiếng chăm chú lắng nghe, trước khi bắt đầu những nét phác thảo đầu tiên trên bản vẽ.

Nhà sinh hoạt chung tại Thụy Hòa dần hiện ra qua nét vẽ của kiến trúc sư Ryu sau khi ông về lại Hàn Quốc. Đây là nhà cộng đồng đầu tiên có kiến trúc hiện đại tại Việt Nam.

Việc xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, cuối cùng, cũng được khởi công vào ngày 9.10.2013, Kiến trúc sư Ryu luôn cố gắng để có thể đáp ứng được những kỳ vọng của người dân đã gửi gắm cho ông. Tuy nhiên, điều kiện thực tế tại Thụy Hòa đã khiến ông phải thay đổi một số điểm trên bản vẽ. Cười hiền hòa, ông Ryu nói: “Đây là công trình tiện ích cho người dân địa phương, vậy tôi đâu có lý do gì để cứng nhắc bảo lưu bản vẽ của mình?”.