Đúng 18 giờ ngày 13-5 (giờ Việt Nam, tức 6 giờ theo giờ Mỹ), Hãng Truyền hình ABC (Mỹ) đã phát sóng trực tiếp về hang Én, hang Sơn Đoòng nằm trong quần thể hang động thuộc Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) qua chương trình “Good Morning America” (Chào buổi sáng nước Mỹ).

Ngay ở cảnh quay đầu tiên, người dẫn chương trình Ginger Zee đã dành những lời khen tặng cho vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ của thắng cảnh Việt Nam. Cô ví von cửa hang “như một mặt đất phủ đầy cát trắng” và có một dòng suối chảy qua thật mê hồn, mà cô cứ ngỡ đang nhìn những hình ảnh trong bộ phim Avatar nổi tiếng.

Đi vào sâu bên trong hang, cả một cánh rừng nhiệt đới, bãi cát trắng mịn và một hệ thống thực vật kỳ bí ẩn hiện bên trong. Càng đi sâu vào trong, cả đoàn thám hiểm gồm gần 150 người đều choáng ngợp bởi: Ánh mặt trời chiếu xuống nơi cách mặt đất hàng trăm mét, những khối đá ẩn mờ với những màu sắc bắt mắt. Đoàn ước tính hang đủ rộng để chứa 2 chiếc Boeing 747 và đủ cao để chứa một tòa nhà 40 tầng. Trong lòng hang có sông ngầm, những bức tượng thạch nhũ khổng lồ như những bộ sưu tập ngọc trai hàng vạn năm tuổi khiến người xem sửng sốt.

Còn Hang Én được kênh ABC ví như một bản hợp ca trữ tình của sông - suối - núi rừng Phong Nha - Kẻ Bàng với vẻ đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh. Bên trong hang, hàng vạn con chim én về đây làm tổ, tạo nên những âm thanh như trong những bộ phim Hollywood.

Clip chương trình Good Morning America phát sóng về hang Sơn Đoòng, hang Én:

Chỉ vài giờ sau khi đoạn clip về hang Sơn Đoòng được đăng tải trên Facebook chính thức của Good Morning America, đã có gần 450.000 lượt xem, hơn 14.000 lượt like cùng gần 10.000 lượt chia sẻ. Cùng với đó, những bình luận xoay quanh vẻ đẹp kì vĩ của hang Sơn Đoòng cũng được dân mạng quốc tế nói chung và dân mạng Mỹ nói riêng chia sẻ. Đa phần đều nêu ý kiến cần bảo vệ vẻ đẹp hoang sơ, hiếm có của hang lớn nhất thế giới này.