Hiện tượng các công ty du lịch Trung Quốc “núp bóng” hoạt động kinh doanh, người Trung Quốc hướng dẫn du lịch trái phép, giới thiệu xuyên tạc lịch sử Việt Nam… tại Nha Trang, Đà Nẵng gây bức xúc dư luận thời gian qua là nội dung “nóng” nhất trong cuộc họp công bố tình hình du lịch 6 tháng đầu năm 2016 do Tổng cục Du lịch tổ chức sáng 1.7.
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho hay, hiện tượng này xảy ra ở nhiều nơi, trong đó 2 điểm nóng nhất là Đà Nẵng và Nha Trang (Khánh Hòa) khiến dư luận rất bức xúc. Ông Tuấn phân tích, nguyên nhân do Trung Quốc là thị trường du lịch đặc thù, lượng khách đông, được nhiều nước quan tâm. Thời gian gần đây lượng khách du lịch Trung Quốc tới Việt Nam liên tục tăng đột biến, khiến khả năng cung ứng dịch vụ không đáp ứng được, khan hiếm hướng dẫn viên tiếng Trung. Hiện tượng này xảy ra không chỉ ở Việt Nam mà cả nhiều nước khác. Bên cạnh đó, do việc quản lý, kiểm tra chưa chặt chẽ cũng như có sự tiếp tay của của doanh nghiệp Việt Nam nên đã xảy ra nhiều vụ việc gây bức xúc dư luận.

Ông Tuấn cũng cho biết, theo Luật Du lịch, người nước ngoài không được cấp phép không được hướng dẫn du lịch tại Việt Nam. Vì vậy, sẽ xử lý nghiêm, trục xuất những trường hợp hướng dẫn viên người Trung Quốc hoạt động trái phép. Tổng cục Du lịch đã có nhiều văn bản hướng dẫn các tỉnh, sở VHTTDL địa phương rà soát, đánh giá và xử lý các trường hợp vi phạm và các đơn vị liên quan.

Clip: Hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc hành nghề trái phép ở Nha Trang (Nguồn: zing)


Tuy nhiên, cũng theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đây là “công việc phức tạp, cần có sự phối hợp với địa phương và cơ quan công an. Khi nắm được thông tin người Trung Quốc hướng dẫn du lịch "chui" ở Đà Nẵng, Tổng cục Du lịch đã đề nghị địa phương ngăn chặn, xử lý ngay, đồng thời có công văn gửi Bộ Công an, các tỉnh, thành phố đề nghị trục xuất người Trung Quốc hoạt động du lịch trái phép tại Việt Nam”.
Trước đó, Tổng cục Du lịch đã có văn bản gửi Cục Du lịch Trung Quốc, trao đổi về những hành vi vi phạm của người Trung Quốc như đốt tiền Việt Nam, sử dụng nhân dân tệ mua hàng hóa, làm hướng dẫn viên du lịch trái phép… Theo ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch, cơ quan quản lý du lịch Trung Quốc cũng đã đề nghị phía Việt Nam thông báo các trường hợp vi phạm để xử lý. Những vi phạm này xảy ra thường xuyên, đây không phải lần đầu Tổng cục Du lịch phát hiện và xử lý vi phạm như vậy, mà cách đây 20 năm đã từng xử lý việc tương tự. Ông Phương cũng khẳng định “quan điểm là kiên quyết xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng việc, đúng quy định, có bằng chứng, không chỉ xử lý cá nhân mà xử lý cả doanh nghiệp liên quan”.