Kể chuyện phá thai của người tình

Ngay sau khi cuốn sách “Hồi ký Thương Tín – một đời dông bão” của diễn viên Thương Tín (nhà báo Đinh Thu Hiền chấp bút) ra mắt đã gây tranh cãi trong dư luận. Vì cuốn hồi ký của tài tài tử điện ảnh một thời không nói về chuyện nghề mà kể nhiều về vấn đề hậu trường, nhất là cuộc tình của Thương Tín với khoảng 20 bóng hồng, đều là các sao nữ nổi tiếng trong làng giải trí.

Mới đây nhất, một trang mạng trích đăng một đoạn trong cuốn hồi ký, kể về việc Thương Tín và ca sĩ Hồng Nhung - một ca sĩ người gốc Hoa chuyên hát nhạc sôi động ở Sài Gòn vào thập niên 1980 yêu nhau và nhiều lần phá thai.

Trong tác phẩm của mình, nam diễn viên kể quen biết ca sĩ Hồng Nhung qua một người bạn. Trải qua nhiều lần đổ vỡ trong chuyện tình cảm nên khi yêu Hồng Nhung anh xem đây là mối quan hệ nghiêm túc. Thương Tín tính đến chuyện có còn, để vui vầy hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, Thương Tín khát khao có con bao nhiêu thì người tình của mình lại thờ ơ với chuyện đó. Cô giải thích rằng mình là ca sĩ chuyên hát nhạc sôi động, rất quan trọng hình thể nên có con cô sẽ không thể đi hát được nữa. Và quan trọng hơn, Hồng Nhung đang là ca sĩ rất đắt show vào thời điểm đó

Chuyện không có gì nếu Thương Tín không biết được chuyện Hồng Nhung lén đi phá thai nhiều lần vì chưa muốn có con với Thương Tín. "Một hôm tôi được một bác sĩ quen nhắc nhở: Tín ơi, về nói với Nhung đừng phá thai nữa nhé. Nguy hiểm lắm đó. Nghe chuyện, tôi đau thắt lòng. Vợ chồng mười năm tình nghĩa, muốn có đứa con để vui cửa vui nhà, sao Hồng Nhung lại cứ từ chối? Sau này hỏi kỹ, tôi mới biết Hồng Nhung là người không thích con nít. Chưa bao giờ tôi thấy cô nựng một đứa trẻ nào cả” – Thương Tín kể trong cuốn sách. Không tìm thấy tiếng nói chung trong việc có con, hai người chia tay sau 10 năm mặn nồng. Hiện ca sĩ Hồng Nhung sang Mỹ định cư, hoạt động kinh doanh thành công và là người giàu có, còn Thương Tín đã qua thời hào quang và đang phải nuôi con nhỏ khi tuổi già ập đến.

Người "bênh", kẻ chê

Khi đoạn tự sự trên đặt trong ngữ cảnh của cuốn sách, phần nào khắc họa nên đời sống bi kịch của một diễn viên tài năng, nhưng khi được đăng tải rời rạc trên một số trang thông tin đã vấp phải luồng ý kiến trái chiều từ bạn đọc.

Phần đông cho rằng Thương Tín không nên kể ra những chi tiết quá tế nhị như vậy, chuyện phá thai là riêng tư, không giúp bạn đọc học được gì mà chỉ gây tranh cãi.

“Tôi thấy càng mổ xẻ sâu hồi ký Thương Tín tôi càng thấy phản cảm, chả có gì để tuổi trẻ như chúng tôi học hỏi cả. Kể về quá khứ 5 lần phá thai của người tình càng không nên. Nên chấm dứt hồi ký của ông tại đây là quá đủ rồi”- bạn đọc Minh Huy chia sẻ.

Cùng ý kiến với Minh Huy, một độc giả khác cũng cho rằng: “Tình yêu là chuyện hai người, có người thứ ba biết đã là chuyện không hay, đằng này viết cả sách để cho cả thiên hạ tận tường, người đời học được gì qua những câu chuyện tình ái đó? Bây giờ cái gì cũng nhân danh sự thật rồi tự cho mình cái quyền làm tổn thương người khác”.

Tuy vậy cũng có những ý kiến cho rằng không nên chỉ trích Thương Tín vì ông đang sống lại hồi ức của tuổi trẻ, dù sai hay đúng thì ông cũng đang phải tự chịu trách nhiệm cho những việc mình đã làm trong quá khứ.

“Thương Tín theo tôi là một gương mặt điện ảnh thực sự và là một nghệ sĩ sống bản năng. Có nghĩa là đời cho Thương Tín quá nhiều và anh hưởng thụ hết, tiêu xài những gì đời cho: Tài năng, đẹp trai, kiếm được nhiều tiền, quyến rũ đàn bà... Đàn bà hâm mộ anh, dâng hiến cho anh, mà hâm mộ cũng đúng thôi, anh quá nổi tiếng thời đó, tiền bạc thoải mái, sống ngao du, hưởng thụ... anh không từ chối cái gì mà đời cho và xài nó một cách bạt mạng... Nó khác với nghệ sĩ bây giờ, kiếm tiền là tậu nhà, xe đẹp, buôn đất, mỹ phẩm....Thương Tín không vậy, anh lao vào điện ảnh đam mê và truy hoan vào đời cũng vậy.

Thực sự, trên thế giới nhiều ngôi sao tài danh đã chết trong quên lãng, nghiện ngập, ma túy...vì cuộc sống vội vã giống Thương Tín vì họ hưởng thụ cuộc đời quá nhanh bên hào quang chói lọi, họ nghĩ cuộc sống này quá buồn tẻ…

Tôi chưa đọc hồi ký của Thương Tín, nhưng báo chí chỉ đưa chi tiết chuyện tình ái của ông mà phán xét ông quá sa đọa hay trụy lạc thì không nên. Tôi nghĩ vài trăm trang nhật ký cũng có nhiều điều đáng nói. Mà cái đáng nói lớn nhất ở đây là Thương Tín đã trả giá cho tuổi trẻ và lối sống của ông. Bây giờ ta nhìn thấy ông là một ông già nhăn nheo bên vợ dại, con thơ và cuộc sống bần hàn. Đó là định mệnh của ông” - độc giả Tuấn Ngọc chia sẻ.

Về phía Thương Tín, ông cho rằng nhiều người đã hiểu nhầm cho rằng ông bắt người tình phá thai, rồi cố ý gây sốc với những tình tiết đời tư làm ảnh hưởng người khác. “Tôi đã nói ở mở đầu cuốn sách, vì sự thật, đôi khi rất 'đắng lòng' nên tôi xin được tha thứ nếu có ảnh hưởng đến người trong cuộc", Thương Tín tâm sự.

Clip buổi ra mắt "Hồi ký Thương Tín - Một đời giông bão" (tác giả clip:Minh Lê):