Nhạc sĩ Đức Trịnh-Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết hiện nay Hội đã thống nhất và xin ý kiến Bộ VHTTDL để tôn vinh nhạc sĩ Trần Lập. Thủ lĩnh của Bức Tường chưa phải là hội viên Hội nhạc sĩ Việt Nam nên Hội sẽ bàn với gia đình ca sĩ về hình thức vinh danh. 
Người phát ngôn của Bộ VHTTDL - ông Phan Đình Tân cũng đồng tình  với quan điểm của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.
"Việc vinh danh Trần Lập sẽ được thực hiện theo đúng quy định pháp luật hiện hành với những nhạc sĩ tự do. Trần Lập là người nghệ sĩ đã tạo được niềm tin và nghị lực sống tới giới trẻ một cách mạnh mẽ thông qua quá trình hoạt động nghệ thuật của anh" ông Phan Đình Tân - Chánh văn phòng Bộ VHTTDL cho biết.
Vào tháng 12.2015, Trần Lập từng được nhận danh hiệu "Người đàn ông của thập niên" ở giải thưởng của một tờ báo. Anh được coi là người đưa nhạc Rock tới gần khán giả trong nước hơn. 

 
Chính Trần Lập, với nhiệt huyết, tài năng cùng trình độ từ trường lớp nghệ thuật đã hướng Bức Tường vào con đường chuyên nghiệp để khi phong trào âm nhạc sinh viên Hà Nội đi xuống, Bức Tường đã thoát khỏi không gian chật hẹp của ca nhạc phong trào để thực sự trở thành một rock band chuyên nghiệp, hoạt động độc lập. Từ đây mở ra thời đỉnh cao của ban nhạc rock được yêu thích nhất Việt Nam, đến tận bây giờ.
Sự ra đi của Trần Lập ở tuổi 42 là sự mất mát lớn, sự vắng bóng của anh sẽ để lại một khoảng trống lớn cho rock Việt. Nói như nhạc sĩ Quốc Bảo: “Thời của những rockers rong chơi lãng mạn đã qua. Vậy nên, hãy tiếp tục rock ở một nơi khác, Lập nhé”. 
 Mới đây, ca sĩ Minh Quân cũng kêu gọi các anh chị em nghệ sĩ, bạn bè, những người yêu mến Trần Lập chung tay thực hiện một MV ca nhạc để tri ân, vinh danh người nhạc sĩ, ca sĩ tài hoa. Đồng thời, Minh Quân cũng kêu gọi cộng đồng và toàn xã hội cùng phòng chống và cảnh giác trước căn bệnh ung thư quái ác, cũng như mạnh mẽ chiến đấu với nó.

Clip những hình ảnh đẹp của Trần Lập trong liveshow Đôi bàn tay thắp lửa: