Album đầu tay "Lời đắng cho cuộc tình" là những tâm huyết của Hoàng Minh Viễn gửi tới những người đã thương yêu anh trong suốt cuộc thi và con đường âm nhạc hiện tại.
Album gồm một số ca khúc đã được Hoàng Minh Viễn thể hiện trong cuộc thi Solo cùng Bolero như Sầu lẻ bóng, Hai vì sao lạc, Mười năm tình cũ, Đêm lang thang… đặc biệt bài hát chủ đề album Lời đắng cho cuộc tình đã giúp Minh Viễn giành trọn 4 điểm 10 tuyệt đối từ Ban giám khảo.
Bài hát cùng phong cách biểu diễn của Hoàng Minh Viễn tại vòng thi đó đã góp phần quan trọng ổn định hình ảnh của Hoàng Minh Viễn sau cuộc thi, một hình ảnh được nhiều người liên tưởng tới danh ca Thái Châu: Lịch lãm, hát nhạc tình một cách sang trọng.
 Ca sĩ Thái Châu đến dự buổi ra mắt album của học trò
Hoàng Minh Viễn xuất thân trong một gia đình nghèo ở Quảng Trị. Trong suốt cuộc thi Solo cùng bolero, nhiều lần câu chuyện về chàng trai nghèo đi chăn bò thuê được kể lại, trên sân khấu và qua cả hồi ức của những khán giả quê hương.
Nhập học Đại học Văn hóa (Cơ sở 2 –TPHCM) để thỏa mãn mơ ước được học nhạc, để theo đuổi âm nhạc, cuộc đời lại đưa Hoàng Minh Viễn về tới một nơi rất xa mà trước đó anh không nghĩ tới: Trở thành diễn viên Đoàn Văn công Đồng Tháp.