Giới trẻ chơi sách cũ

Đại hội sách cũ lần thứ 4 diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 27- 28.2 thu hút hàng ngàn lượt bạn đọc, đa số là bạn trẻ, trong đó có cả những bạn sưu tầm sách cũ. Các bạn trẻ hào hứng tìm kiếm, những ngón tay mân mê lần giở những quyển sách cũ nằm san sát, phơi sóng gáy trên sạp, rồi đến cuối buổi hai tay hai túi sách đi ra từ các gian hàng với gương mặt rạng rỡ.

Chợ phiên sách cũ diễn ra hàng tháng tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cũng thu hút lượng người tham dự khổng lồ. Mỗi chợ phiên có khoảng 20.000 cuốn sách cũ đủ loại với trọng lượng khoảng 10 tấn, trong đó có nhiều “sách giấy đen”, sách trước năm 1975, sách tiền chiến, sách bao cấp, sách Liên Xô… Ngoài ra còn có các gian hàng sách lẻ tập, tập hợp nhiều bộ sách không đủ tập, sách thiếu tập để độc giả có nhu cầu tìm mua bổ sung, sưu tầm, ghép bộ cho sưu tập chưa đủ của mình.

Anh Tạ Thu Phong - một người trẻ có bộ sưu tầp sách, báo cũ lớn - cho biết: “Cuốn sách nào cũng rất quan trọng, nhưng sách cũ luôn có tiếng nói riêng của mình. Qua những cuốn sách cũ, bạn có thể lắng nghe được tiếng rì rầm của từng thời kỳ lịch sử trên chất liệu giấy in, cách sắp xếp các con chữ, mẩu giấy “đính chính” hay sự phát triển của ngôn ngữ tiếng Việt thông qua cách hành văn. Bản thân sách cũ, đặc biệt là các tờ báo xưa, cũng đã là một họa phẩm tuyệt tác của các danh họa thời trước rồi. Mỗi lần cầm trên tay cuốn sách cũ, bạn sẽ có cảm giác như đang tiếp cận được với quá khứ của một ai đó. Và đây chính là điều đặc biệt mà sách - báo cũ mang lại cho bạn đọc”.

Sách cũ sống cùng thời công nghệ số

Cách thức săn tìm sách cũ truyền thống là đến những khu phố sách cũ như đường Láng, Khương Trung (Hà Nội), Trần Huy Liệu, Trần Nhân Tôn (TPHCM)... Những năm gần đây, ngày càng phổ biến việc tìm kiếm sách cũ trên mạng, đặc biệt là tham gia những diễn đàn như Sách xưa, Kỳ thư quán, Nhà sách Sông Hương... Có những diễn đàn trao đổi sách cũ có hàng triệu thành viên tham gia. Hàng loạt trang facebook chuyên bán sách cũ xuất hiện, như: Sách cũ xưa nay, Sách cũ Sài Gòn, Booksale, Ai sách cũ đơi, Sách cũ Hà thành... cũng đã mở ra những địa chỉ tìm kiếm sách cũ cho bạn đọc.

Những cuốn sách cũ khi được các chủ hàng đăng tải lên mạng xã hội đều nhận được hàng nghìn lượt like và những cuộc mua bán, trao đổi sôi nổi diễn ra. Những buổi gặp mặt giữa người yêu sách được các “cửa hàng sách” online tổ chức luôn thu hút nhiều bạn đọc tham dự, cùng trò chuyện, chia sẻ những cuốn sách mình đang sở hữu, có khi là cho nhau mượn để đọc vì “quý quá không muốn bán” - như lời một bạn trẻ chia sẻ.

Nhu cầu sách cũ vẫn còn, chỉ có cách bán sách đã dần theo kiểu mới, kết hợp công nghệ với những hội sách, chợ phiên… tập hợp đông đảo người bán, người sưu tập, để người chơi, người đọc dễ tìm, dễ chọn, để sách cũ tìm được sức sống mới giữa thời công nghệ số.