Ngày 15.1, Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa UBND huyện Mỹ Đức, đại diện Thanh tra Bộ VHTTDL, Cục Di sản văn hóa, các nhà khoa học để bàn về biện pháp khắc phục những sai phạm của các công trình tại khu vực chùa Thiên Trù (thuộc khu di tích Chùa Hương), đó là công trình Gác chuông và Nhà khách (đang được gọi là Hương nghiêm pháp đường).

Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa cho biết, công trình xây dựng Gác chuông xét về trình tự thủ tục thì đã làm theo đúng Luật Di sản tuy nhiên trong quá trình tu bổ lại không thực hiện đúng như hồ sơ được duyệt. Đặc biệt công trình Nhà khách trong khuôn viên chùa Thiên Trù thì hoàn toàn không đúng thủ tục, vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa.

PGS,TS Phạm Mai Hùng - Phó chủ tịch Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia, cùng nhiều nhà khoa học đã đưa ra những giải pháp cần khắc phục ngay đối với hai công trình nói trên. Các nhà nghiên cứu đều nhất trí quan điểm, việc khắc phục những sai phạm của hai công trình này cần phải làm nghiêm túc và khẩn trương.

 Với công trình Gác chuông, cần phải thay lại toàn bộ lớp sơn, bỏ lớp sơn bóng hiện nay để trả lại nguyên vẹn màu gỗ tự nhiên của công trình. Phần các chân tảng cần phải chỉnh sửa theo họa tiết cánh sen, nhiều chân tảng bị mối mọt cần phải được phân loại để đem tiêu hủy theo đúng quy trình. Còn công trình Nhà khách phải thay lại màu sơn. Một số họa tiết của công trình này như con giống có yếu tố ngoại lai, hành lang đá, tháp chuông, đầu trụ  cần phải loại bỏ vì đây là những chi tiết không đúng với kiến trúc truyền thống Việt Nam cũng như giáo lý của nhà Phật.

Kết luận buổi họp, ông Trương Minh Tiến yêu cầu UBND huyện Mỹ Đức cần phải sớm có văn bản đề xuất các phương án khắc phục theo đúng tinh thần của cuộc họp, dựa trên ý kiến của các nhà khoa học để báo cáo Sở, sau đó Sở sẽ báo cáo Bộ VHTTDL.

Việc khắc phục cần phải thực hiện theo hai giai đoạn: Giai đoạn 1 được thực hiện trước Tết Bính Thân để phục vụ cho mùa Lễ hội, bao gồm các công việc là thay sơn của cả hai công trình nói trên, loại bỏ những chi tiết kiến trúc ngoại lai không phù hợp với văn hóa, kiến trúc Phật giáo Việt Nam.

Giai đoạn 2, UBND huyện Mỹ Đức phải có phương án thiết kế cụ thể lại toàn bộ các công trình sau đó là đề xuất cách thức thực hiện.

Sở Văn hóa, Thể thao cũng sẽ kiến nghị việc xử lý trách nhiệm đối với những tập thể, cá nhân đã để xảy ra tình trạng vi phạm nghiêm trọng nói trên.