Lễ tiếp nhận ca khúc “Tiến quân ca” sẽ có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao.
Tại đây, lãnh đạo Đảng và Nhà nước cũng sẽ truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho nhạc sĩ Văn Cao và tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho vợ ông - bà Nghiêm Thúy Băng.
Trước đó, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam từng khiến dư luận "dậy sóng" về việc thu tiền bản quyền tác phẩm âm nhạc “Tiến quân ca” của cố nhạc sĩ Văn Cao trong chương trình “Hát mãi khúc quân hành” ngày 15.8.2015 tại Nhà hát Tuổi Trẻ và chương trình “Tự hào tổ quốc tôi” ngày 17.8.2015 tại Cung thể thao tổng hợp Quần Ngựa Hà Nội. 

Đây là hai chương trình hướng tới Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Sau đó cũng đã xảy ra những tranh cãi, về việc nên hay không thu tiền tác quyền của ca khúc đã được chọn làm Quốc ca của Việt Nam.
Trước sự việc này, ngày 25.8.2015, Thanh tra Bộ VHTTDL và Cục Bản quyền tác giả đã làm việc và thông báo cho Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam dừng thu phí bản quyền với ca khúc “Tiến quân ca”.
Với việc hiến tặng "Tiến quân ca" của gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao, thì ca khúc này sẽ thuộc về nhân dân và sẽ không có chuyện thu tiền bản quyền hay tranh cãi như trước.