Tại Sân bay Đồng Hới, đại diện Giáo hội Phật giáo Myanmar đã trao Ngọc xá lợi Đức Phật cho đại điện Giáo hội Phật giáo Việt Nam theo nghi lễ. Ngọc xá lợi được trao là Ngọc xá lợi xương của Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni được rước từ Chùa Shwedagon (Chùa Vàng) ở TP. Yangon – là ngôi chùa lớn và linh thiêng nhất Myanmar.

Sau đó, Ngọc xá lợi Đức Phật đã được nghênh rước và an vị tại Chùa Hoằng Phúc để đồng bào, tăng ni phật tử chiêm bái và thờ phụng.

Theo ghi chép trong lịch sử Phật giáo, hơn 2500 năm trước, khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn, sau khi trà tỳ, chúng đệ tử phát hiện trong phần tro di cốt có những viên trân châu nhiều tinh thể, hình dạng và kích thước khác nhau, cứng như thép, lóng lánh và tỏa ra những tia sáng muôn màu giống như những viên ngọc quý. Tất cả được 84.000 viên, đựng đầy trong 8 hộc và 4 đấu. Những vật thể đó được đặt tên là Xá lợi, là bảo vật của Phật giáo.

Cận cảnh Ngọc xá lợi Đức Phật. Ảnh: Lê Phi Long

Xá lợi nói chung nhiều màu sắc khác nhau, long lanh như ngọc, rắn như kim cương, búa đập không vỡ, lửa thiêu không cháy, thu nhặt được sau lễ trà tỳ của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, các bậc Thánh đệ tử và các vị Đại Sư. Xá lợi là sự kết tinh kỳ diệu của sự thành đạt tâm linh, của sự phát triển tột cùng của hạnh từ bi và trí tuệ.

Đây là viên xá lợi do Giáo hội Phật giáo Myanmar đã trao tặng 1 cho chùa Hoằng Phúc. 

Chùa Hoằng Phúc (còn có tên là chùa Kính Thiên, chùa Quan) đã có lịch sử hơn 700 năm, là một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Trung Việt Nam. Năm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã ghé thăm và cầu phúc đức cho dân, lúc đó Hoằng Phúc có tên là Am Tri Kiến.

Qua bao thăng trầm biến cố của lịch sử, chùa đã bị bom đạn đánh phá hư hỏng. Tháng 11.2014, chùa Hoằng Phúc bắt đầu được phục dựng, tôn tạo theo hướng chính và giữ nguyên trạng chùa cũ, theo lối chùa cổ thời nhà Trần, gồm tam quan ngoại, tam quan nội, tháp phật, tam bảo chùa với tổng mức đầu tư trên 40 tỉ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa, trong đó nhà tài trợ chính là BIDV. Đến nay, các hạng mục chính của công trình đã hoàn thành và chính thức khánh hạ vào ngày 16.1.

Trước đó, ngày 9.12, Chùa Hoằng Phúc được Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh đã ký quyết định xếp hạng là Di tích quốc gia.

Nghênh rước Ngọc xá lợi Đức Phật ra khỏi sân bay. Ảnh: Lê Phi Long
Rất đông các tăng ni phật tử ra tận sân bay để đón Ngọc xá lợi Đức Phật. Ảnh: Lê Phi Long
Ngọc xá lợi Đức Phật được đưa lên xe. Ảnh: Lê Phi Long
Xe nghênh rước Ngọc xá lợi Đức Phật về an vị tại chùa Hoằng Phúc. Ảnh: Lê Phi Long