Sau khi đoạt giải nhất chủ đề “Ngôi nhà” (Home) tại Liên hoan ảnh quốc tế Photometria (Hy Lạp, tháng 6.2016), Việt Văn, phóng viên Báo Lao Động được Ban tổ chức đề nghị gửi một dự án ảnh từ 15 - 30 ảnh để tham gia cuộc thi ảnh bộ cạnh tranh với 3 tác giả nước ngoài đoạt các giải còn lại của Photometria 2016, với phần thưởng là 1 triển lãm cá nhân tại Photometria tháng 6.2017.

Hội đồng giám khảo lựa chọn căn cứ vào các tiêu chí: Độc đáo, tính gắn kết của các hình ảnh, chất lượng thẩm mỹ, tính sáng tạo của hình thức thể hiện và ấn tượng tổng thể chung.

Được biết, việc một nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam được mời tổ chức triển lãm cá nhân ở nước ngoài với tư cách cá nhân (solo) là rất hiếm. Hầu như chỉ là triển lãm nhóm và nếu có thì thường đi theo những sự kiện văn hóa cụ thể nào đó.

Việt Văn tâm sự: “Tôi chụp bộ ảnh này với tình cảm của một người con luôn cảm thấy những gì mình làm vẫn chưa đủ để đền đáp công ơn của mẹ mình. Điều quan trọng nhất với tôi không phải là vinh danh mà được làm cho mẹ tôi vui”.

Ảnh của Việt Văn được giới phê bình đánh giá là chặt chẽ về bố cục và tính triết lý cao.

Về triển lãm ảnh, Việt Văn cho hay: “Ban tổ chức vừa công bố tôi đã một lần nữa vượt lên 3 tác giả nước ngoài, để được mời triển lãm cá nhân (solo exhibition) tại Hy Lạp 2017”.

Bộ ảnh của Việt Văn gồm 27 bức mang tên “Mẹ tôi”chụp mẹ tác giả (PGS-TS Lê Thị Đức Hạnh) thời điểm bà bị ốm phải nằm ăn trên giường, nhưng cùng với những nỗ lực tập luyện cá nhân, cùng sự hỗ trợ thuốc men, bà đã vượt lên để đi lại gần như bình thường.

Trước đó, một phần của bộ ảnh này đã đoạt bằng danh dự tại hai cuộc thi ảnh uy tín IPA (Mỹ), ND Awards (Anh), vào chung kết Sipa contest (Italia), PH21 gallery (Hunggari). Việt Văn là tác giả VN duy nhất đoạt giải tại các cuộc thi danh giá như PX3 (Paris, Pháp), Art of Photography Show (Mỹ), Moscow Photo Awards (Nga), Master Cup (Mỹ), Photo annnual Awards (CH Séc)... có ảnh xuất bản trên 10 tạp chí nhiếp ảnh quốc tế.