Hơn 6.000 thành viên Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh đã bỏ phiếu để quyết định danh sách đề cử giải Oscar lần thứ 88 – 2016 vào tối qua 14.1 (giờ Việt Nam) tại Nhà hát Samuel Goldwyn ở Beverly Hills, California, Mỹ.
Từ 10 bộ phim trong danh sách tiền đề cử, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ đã công bố 5 phim lọt vào vòng đề cử chính thức tranh tượng vàng Oscar 2016, gồm: “Body Team 12”, “Chau, Beyond the Lines”; “Claude Lanzmann: Spectres of the Shoah”; “A Girl in the River: The Price of Forgiveness” và “Last Day of Freedom”.

Phim tài liệu “Chau, beyond the lines” dài 34 phút của nữ đạo diễn 29 tuổi người Mỹ Courtney Marsh kể về chàng trai sinh năm 1991 Lê Minh Châu bị tật nguyền do nhiễm chất độc da cam từ cuộc chiến tranh Việt Nam hơn 40 năm trước. Châu đam mê hội họa và bắt đầu vẽ từ năm 9 tuổi. Nhưng khi học cấp 2, Châu bị chấn thương cổ tay vào lúc sắp phải nộp bài vẽ trên trường khiến anh không thể tiếp tục vẽ được nữa. Và anh quyết định vẽ tranh bằng miệng. Châu đã tập vẽ bằng miệng suốt đêm, nhưng không nản lòng mà luôn nỗ lực và tự động viên mình: “Hãy cố gắng hết sức có thể, rồi mọi việc sẽ ổn. Hãy mỉm cười lên, nụ cười là sức mạnh”.

 Châu đã giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi.
Châu và nữ đạo diễn Courtney gặp nhau trong thời gian cô sang Việt Nam thực tập cho dự án phim tài liệu của trường vào năm 2007. Bộ phim được thực hiện trong năm 2007, nhưng mãi đến năm 2014 mới hoàn tất. Châu kể: “Ban đầu, mình không nghĩ sẽ là nhân vật chính của bộ phim. Vì năm đó, đạo diễn Courtney quay rất nhiều bạn. Mình nghĩ là do mình đã cho cô ấy biết mọi sinh hoạt rất cụ thể nên cô ấy thấy thích. Mình nói với cô ấy rằng mình sẽ quyết tâm theo đuổi ước mơ và hãy chờ mình thực hiện”.
Bằng những nỗ lực và cố gắng không mệt mỏi của mình, Châu đã giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi. Anh từng lọt vào top 3 các cuộc thi của Bảo tàng chứng tích chiến tranh, Nét vẽ xanh... và giải khuyến khích cuộc thi “Chiến thắng nỗi đau”.
Năm 2014, Châu mở lớp dạy vẽ cho các em nhỏ và phòng tranh mang tên mình tại TPHCM. Châu tâm sự: “Mình rất tự hào khi có được phòng tranh của riêng bản thân. Điều mình ấp ủ và mong muốn nhất đã trở thành hiện thực”. Ngoài phòng tranh, Châu còn dự định sẽ mở studio để thực hiện đam mê chụp ảnh của mình.

Khi bộ phim lọt vào danh sách tiền đề cử Oscar 2016, Châu cũng như đoàn làm phim rất vui mừng: “Khi biết bộ phim mình đóng được đề cử giải thưởng Oscar danh giá ở hạng mục phim tài liệu ngắn, mình rất vui và phấn khích, cảm giác rất khó tả. Mình có thông báo cho bạn bè biết bộ phim đang nằm trong top 10 dự tranh giải Oscar, mọi người rất mừng cho mình. Trong thời gian tới, mình hy vọng bộ phim sẽ lọt vào top 5 đề cử tranh giải chính thức của giải. Những câu chuyện như thế này sẽ thúc đẩy tinh thần để mọi người có thể học và làm những điều mình thích. Hãy bỏ mặc cảm lại phía sau. Hãy ước mơ và thực hiện ước mơ đó theo cách của riêng bạn”.

Trước khi đến với Oscar 2016, "Chau, Beyond the Lines" từng được vinh danh tại Liên hoan phim Austin 2015 và Liên hoan phim Mỹ 2015.

Trailer phim "Chau, Beyond the Lines":