Sáng tác mới nhất của Phạm Phương Thảo từng được chọn vào chương trình Tác phẩm mới của đài truyền hình VTV, gây được hiệu ứng mạnh với người nghe, trở thành ca khúc được yêu mến khi hát về các chị. Với thành công này, Phạm Phương Thảo chính thức phát hành MV được quay tại Ngã ba Đồng Lộc và nữ ca sĩ tin rằng, kể cả việc sáng tác và trong lúc ghi hình “Mười đóa sen thơm”, cô như được “dẫn dắt”, được “độ trì” từ những người nằm xuống để có thể hoàn thành tác phẩm và MV đặc biệt này.

 

Hình ảnh chân thực, cao đẹp và cả những ước mơ thật bình dị của những người nữ thanh niên xung phong anh hùng Ngã ba Đồng Lộc năm ấy được hiện lên rõ nét qua ca khúc của Phạm Phương Thảo. Từng lời ca nói lên những mong mỏi thật đơn giản, bình dị, đầy những tâm sự rất riêng của người hôm nay hướng về các nữ thanh niên xung phong:  “Có phải còn vương vấn? Riêng tư còn vương vấn? Em gửi lược gương đây, bồ kết đấy, bến sông xưa còn đợi, về mà tắm gội cho mượt tóc thơm, mà ngắm dung nhan mãi mãi tuổi thanh xuân…”.

Với lời ca bình dị cùng cảm xúc vô cùng tự nhiên, ca khúc “Mười đóa sen thơm” của Phạm Phương Thảo thực sự đã khiến người nghe “gai người” khi cảm nhận rõ nét về hình ảnh những người con gái anh dũng Ngã ba Đồng Lộc như vẫn đang ở đâu đây. 

Sao mai Phạm Phương Thảo chia sẻ, “Mười đoá sen thơm” như một sự sắp xếp nào đó đã định sẵn. Với giọng hát dân ca sâu lắng, nồng ấm, người con đất Nghệ An thường xuyên về dải đất miền Trung nắng gió biểu diễn, mỗi lần đi ngang qua Ngã ba Đồng Lộc, Phạm Phương Thảo luôn tới để thắp hương, tri ân các chị như bao người dân Việt Nam khác. Nhưng, phải đến năm vừa rồi, khi được mời hát trong chương trình nghệ thuật kỷ niệm ngày giỗ của các chị, Phạm Phương Thảo mới thực sự có được một nén tâm nhang đặc biệt gửi tới các chị, chính là sáng tác “Mười đóa sen thơm”.

 

Phạm Phương Thảo kể, khác với mọi lần, lần này khi được mời hát trong chương trình, “bỗng dưng” cô không muốn hát bất cứ ca khúc nào, mà cứ đau đáu nghĩ rằng cần có một ca khúc riêng cho các chị, viết từ chính tình cảm, tâm tư của người con gái hôm nay gửi đến các chị. Đã từng có nhiều sáng tác ghi dấu ấn và được ghi nhận là một người sáng tác trẻ trong làng nhạc dân gian, các ca khúc của Phạm Phương Thảo như “Đất mẹ ngày về” (viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp), "Cho em thôi chòng chành", "Trăng sáng một mình"... được rất nhiều nghệ sĩ thể hiện, chọn lựa trong các cuộc thi âm nhạc, tuy nhiên đây là sáng tác “thần tốc” nhất của cô. Chính nữ ca sĩ chia sẻ thật lòng, cô có đức tin tâm linh là có thật, bởi cuộc sống có dương sẽ có âm, nếu có tâm tất sẽ được linh ứng.

Ngay cả chuyện hậu trường quay MV “Mười đóa sen thơm” của Phạm Phương Thảo cũng chứa đựng những câu chuyện tâm linh, đầy ly kỳ mà đến giờ êkip vẫn không lý giải được. Phạm Phương Thảo kể: “Quá trình quay MV cũng có những trục trặc nhất định dù đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng, kể cả thời tiết hôm đó cũng không được thuận lợi như mong muốn. Nhưng kỳ lạ là mỗi khi có chuyện gì đó xảy ra, chúng tôi đều khấn ở trong lòng và mong các chị độ trì cho việc thuận lợi hơn, thì thật sự chỉ sau đó ít phút, mọi chuyện đều thuận lợi một cách ngạc nhiên”.

 

Phạm Phương Thảo nói, cô và đạo diễn Dương Lan Hương, quay phim Trịnh Minh Tuấn và cả êkip đồng hành đã thực sự thực hiện MV này bằng cả tâm huyết và lòng thành kính dâng lên các chị, dâng lên những người con đã ngã xuống anh dũng vì hòa bình của đất nước. Ca khúc là nén tâm nhang mãi mãi biết ơn các chị cũng như những anh hùng liệt sĩ hy sinh thân mình bảo vệ đất nước. Phạm Phương Thảo bày tỏ: “Tôi đã và sẽ viết tiếp về các anh, các chị. Tôi muốn gọi họ như vậy vì với tôi, họ "mãi mãi tuổi thanh xuân, dẫu hy sinh mà bất tử" như lời ca khúc tôi đã viết trong “Mười đóa sen thơm”!”.

MV "Mười đóa sen thơm" của Phạm Phương Thảo: