Deshauna Barber, 26 tuổi, tân Hoa hậu Mỹ là nữ quân nhân quân đội và là chuyên viên IT của Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Tân hoa hậu Mỹ sở hữu chiều cao 178cm. Người đẹp Hawaii Chelsea Hardin, 24 tuổi là á hậu 1, Hoa hậu Georgia Emanii Davis, 22 tuổi là á hậu 2.

Với chiến thắng của Barber, là lần đầu tiên sau 14 năm và là lần thứ 3 trong lịch sử, Hoa hậu đến từ District of Columbia đăng quang Miss USA. Cô cũng là người Mỹ da màu thứ 17 đăng quang trong cuộc thi này.

Deshauna Barber và hai á hậu trong đêm chung kết Miss USA 2016 

Deshauna Barber, sinh ra tại Columbus, Georgia trong một gia đình quân nhân. Cha là quân nhân nghỉ hưu từng phục vụ trong quân đội Mỹ ở Iraq trước vụ khủng bố 11.9.2001. Với công việc và nhiệm vụ của cha, gia đình Baber từng di chuyển tới nhiều bang khác nhau như North Carolina, Nebraska, Minnesota, Virginia và hiện tại sống tại Washington, D.C. 

Deshauna tiếp bước cha mẹ gia nhập quân đội năm 17 tuổi. Những người chị em khác của cô cũng làm việc trong quân đội. “Tôi coi nó như truyền thống gia đình. Đó là một phần trong dòng máu của chúng tôi, lòng yêu nước và phục vụ đất nước”- cô chia sẻ trong cuộc phỏng vấn.

Deshauna Barber tốt nghiệp Cử nhân Khoa học về Quản trị Kinh doanh ở Đại học bang Virginia năm 2011. Cô làm việc trong văn phòng Sĩ quan hậu cần từ năm 2011. Ngoài nhiệm vụ trong quân đội, Barber là chuyên viên IT của Bộ Thương mại Hoa Kỳ ở Washington DC.

Barber trong trang phục quân đội 

Người đẹp 26 tuổi yêu công việc trong quân đội, tự hào trong suốt cuộc thi, cô luôn nhắc tới việc đấu tranh cho phụ nữ. Một tuần trước khi đăng quang Hoa hậu Mỹ, Deshauna vẫn tiếp tục làm việc hỗ trợ các gia đình quân nhân. Cô tập trung vào những hoạt động điều trị chứng PTSD (rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý) của những người lính trở về từ mặt trận và ngăn ngừa tự tử trong quân đội. Cô khá năng động, thời gian rảnh rỗi ít ỏi, cô thích nhảy, đi bộ đường dài và dành thời gian bên gia đình.

Trong đêm chung kết Hoa hậu Mỹ 2016, top 3 đã trả lời câu hỏi ứng xử về định nghĩa “Confidently Beautiful” (vẻ đẹp tự tin) – tiêu chí của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Deshauna chia sẻ: “Với tôi vẻ đẹp tự tin không bao gồm diện mạo, người khác nghĩ gì về vẻ ngoài của bạn hay họ nghĩ gì về nguồn gốc, khả năng kinh tế của bạn. Nhiều năm phục vụ trong quân đội dạy tôi rằng vẻ đẹp tự tin là nhận được sự tôn trọng của mọi người bất kể diện mạo như thế nào. Là một nữ quân nhân, nhan sắc là thứ yếu. Dù tôi nhỏ bé nhưng tôi mạnh mẽ và tự tin khi được là chính mình và hạnh phúc với những gì tôi có”.