Nhắc đến những cô vợ, cô bồ trẻ của mình trên phim ảnh, NSƯT Phạm Bằng cười chia sẻ “Tôi không hiểu sao tuy tôi đã cao tuổi nhưng các cô ấy rất thích đóng chung với tôi. Như với Vân Dung, Hương Tươi (diễn viên Thu Hương)… tôi đã đóng với các cô ấy 7-8 năm nay. Lần nào gặp các cô ấy cũng trêu, “con thích đóng với bố lắm””.

Trong ấn tượng của NSƯT Phạm Bằng, Vân Dung là một nữ diễn viên trẻ chịu khó tìm tòi, thông minh, và có duyên diễn hài. “Vân Dung và tôi làm việc với nhau gần chục năm rồi. Tôi và cô ấy khá hợp nhau. Theo nhìn nhận của cá nhân tôi, Vân Dung thông minh, chịu khó, biết tìm tòi, biết lắng nghe, và là một diễn viên có duyên diễn hài. Vân Dung là nữ diễn viên đóng với tôi nhiều nhất, lâu nhất, và có lẽ, cả tôi và cô ấy đều thích đóng chung với nhau trong các tiểu phẩm hài. Tìm được bạn diễn ăn ý không phải là điều dễ dàng, nhất là với thể loại hài kịch”.

 Phạm Bằng - Thu Hương

Với Thu Hương (Hương Tươi), nghệ sỹ Phạm Bằng thường xuyên đóng “vợ chồng” với nữ diễn viên trẻ này. Theo NSƯT Phạm Bằng, Hương “Tươi” cũng là nữ diễn viên chịu khó, nghiêm túc với nghề diễn, biết tìm tòi, sáng tạo, tuy nhiên, NSƯT Phạm Bằng “chê” Hương “Tươi” một điểm nhỏ rằng “Cô ấy hay cười quá. Đôi khi đang diễn, cô ấy lại cười phá lên. Điều ấy khiến tôi thấy có chút khó chịu. Tôi nhiều lần đã góp ý với cô ấy. Có lẽ, tôi cũng là người khó tính”.

Nói về Kim Oanh, NSƯT Phạm Bằng cho biết, Kim Oanh mới chuyển sang diễn hài bởi vậy, chất hài của Kim Oanh chưa được “nhuyễn” như Vân Dung. Nghệ sĩ Phạm Bằng đánh giá cao khả năng diễn chính kịch của Kim Oanh. Có lẽ vì là một diễn viên giỏi trong chính kịch, nên Kim Oanh chưa có được vị trí trong hài kịch như những diễn viên hài chuyên nghiệp như Vân Dung.

 Phạm Bằng - Kim Oanh

Riêng về NSƯT Minh Hằng, NSƯT Phạm Bằng dành nhiều lời khen tặng. Trong mắt NSƯT Phạm Bằng, NSƯT Minh Hằng là một diễn viên giỏi, chuyên nghiệp, diễn có chiều sâu, và đặc biệt có sự tiết chế “không chê vào đâu được”. Theo nghệ sĩ Phạm Bằng, Minh Hằng biết diễn như thế nào là “đủ”, không bị “quá”. Minh Hằng diễn sâu nhưng “tỉnh táo”, biết dừng đúng lúc. Đó là tố chất của một diễn viên đã làm nghề lâu năm, biết tung hứng với bạn diễn, biết tiết chế bản thân, và biết diễn có chiều sâu nội tâm nhân vật. NSƯT Phạm Bằng đánh giá cao kĩ năng nghề nghiệp của NSƯT Minh Hằng.

Phạm Bằng - Minh Hằng 

Trong đóng cặp, việc khó nhất là nhường nhau, biết khi nào diễn và khi nào im lặng để nhường đất diễn cho đồng nghiệp. NSƯT Phạm Bằng chia sẻ, “Trong bất kỳ lĩnh vực nghệ thuật nào, sự nhường nhau giữa những người nghệ sĩ chuyên nghiệp thực thụ đều rất quan trọng. Trong diễn hài chúng tôi, điều đó đặc biệt quan trọng. Nếu diễn hài mà cứ tranh nhau nói, tranh nhau diễn… thì hỏng bét. Phải biết diễn lúc nào, và lúc nào thì im lặng, hoặc diễn bổ trợ để nâng bạn diễn lên. Đóng cặp với nhau trong hài kịch phải biết nâng nhau lên, biết nhường nhau, biết tung hứng, biết “cất cánh” lúc nào, và biết làm “bệ đỡ” cho bạn diễn lúc nào”.

"Đóng cặp không phải tranh nhau diễn, tranh nhau nói, hay "càng lấn át bạn diễn càng tốt". Đóng cặp là phải biết nhường nhau, biết tung hứng cùng nhau, biết nâng mình lên lúc nào, và biết hạ mình xuống để nhường đất cho bạn diễn lúc nào..." 

Có lẽ, chính vì biết “nhường”, biết làm “bệ đỡ” cho bạn diễn, và biết tung hứng, độc diễn đúng lúc, nên dù tuổi đã cao, NSƯT Phạm Bằng vẫn luôn là bạn diễn lý tưởng với nhiều nữ diễn viên trẻ.

Theo Dân Trí