Vì đâu?

Vào năm 2005, NSƯT Nguyễn Chánh Tín thực hiện bộ phim "Dòng máu anh hùng" với tổng số vốn đầu tư lên đến 8,3 tỷ đồng. Số tiền này được ông thế chấp căn nhà duy nhất để vay từ ngân hàng Phương Nam.

Năm 2005, NSƯT Chánh Tín cùng công ty của gia đình (CTCP điện ảnh và truyền thông Chánh Tín do con trai ông là Nguyễn Chánh Minh Thức làm giám đốc) sản xuất bộ phim “Dòng máu anh hùng”. Để có chi phí làm phim, Chánh Tín đã phải đứng ra bảo lãnh vay của Ngân hàng Phương Nam 8,3 tỷ đồng. 

Dù ở thời điểm hiện tại, người nghệ sĩ ngoài 60 đang lâm vào cảnh khó khăn vì nợ nần và bệnh tật, vẻ ngoài không còn phong độ như xưa thì sự nghiệp điện ảnh của ông vẫn khiến nhiều fan yêu điện ảnh Việt ngưỡng mộ. Ảnh: Thành Luân. 

“Dòng máu anh hùng” sau khi xuất xưởng đã tạo được tiếng vang với cả điện ảnh trong nước và quốc tế. Thế nhưng khi đem ra trình chiếu, vì bộ phim bị đánh cắp bản quyền nên doanh thu rất ít, không đủ bù vào chi phí sản xuất. Từ đó, nam diễn viên nổi tiếng lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Ngôi nhà duy nhất được tạo dựng từ ngày đất nước thống nhất đến nay của vợ chồng Chánh Tín và ca sĩ Bích Trâm - số PP1Bis đường Ba Vì, phường 15, quận 10, TPHCM đã phải thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam, giá 10,5 tỉ đồng. Nhưng phía sau có những uẩn khúc mà Chánh Tín phải lâm vào con đường kiện tụng.

Tuy nhiên, do không hiểu biết nên gia đình Chánh Tín đã bàn bạc với ngân hàng hủy hợp đồng tín dụng, bán nhà cho ngân hàng nhằm mục đích trả nợ và ngân hàng thu hồi vốn. Chánh Tín đồng ý đơn phương hủy hợp đồng vay vốn, trong khi đó không được sự bàn bạc đồng ý của ông Nguyễn Chánh Minh Thức - Tổng Giám đốc Cty CP điện ảnh và truyền thông Chánh Tín - là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Như vậy, việc giao dịch mua bán nhà là trái luật, vì nhà đang đảm bảo là tài sản thế chấp, không được giao dịch mua bán. Ngân hàng Phương Nam đã kiện ra tòa, tranh chấp hợp đồng mua bán nhà. Ngày 18.7.2012, TAND quận 10, TPHCM tuyên Chánh Tín và gia đình phải bàn giao ngôi nhà cho ngân hàng.

Chánh Tín 2 lần kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND quận 10, nhưng không được TAND TPHCM chấp nhận.

Đến đầu tháng 3.2014, Chánh Tín nhận được quyết định thi hành án với nội dung ngày 20.3 phải bàn giao nhà cho ngân hàng Phương Nam. Lúc này ông đang lâm vào tình cảnh khá bi đát, trắng tay, bị bệnh tật hành hạ nên đã làm đơn xin tạm hoãn thi hành án có điều kiện gửi TAND Tối cao, VKSND Tối cao và Cục Thi hành án dân sự quận 10.

Cầu cứu

Chánh Tín đang cầu cứu VKSND tối cao, TAND tối cao, Cục Thi hành án dân sự TPHCM xin tạm hoãn thi hành án, vì theo bản án dân sự phúc thẩm của TAND TPHCM, ngôi nhà duy nhất của vợ chồng Chánh Tín chỉ còn 3 ngày nữa là bị thu hồi. Đây là ngôi nhà đã gắn bó với ông từ gần 40 năm qua.

Căn nhà của Chánh Tín nằm trên đường Ba Vì (Q.10, TP.HCM) sắp phải giao cho Ngân hàng Phương Nam. Ảnh: Khắc Thành.

Nói về ngôi nhà, NSƯT Chánh Tín đã chia sẻ trên báo Thanh Niên rằng: "Ngôi nhà này gắn liền với rất nhiều kỷ niệm. Tại đây, những đứa con của tôi lần lượt ra đời và lớn lên. Từ chỗ cả gia đình quây quần nhau trong một căn phòng chật hẹp cho đến khi các con đều có phòng riêng, tất cả đều nhờ vào số tiền mà tôi dành dụm từ lao động nghệ thuật. Đây cũng là tài sản lớn nhất của gia đình".

NSƯT Chánh Tín không ngại trả lời các thông tin liên quan đến vụ kiện, lí do được ông chia sẻ trên báo chí rằng: "Tôi không phạm pháp hay cướp giật của ai hết mà phải xấu hổ. Người hâm mộ muốn biết rõ hoàn cảnh của tôi hiện nay thì tôi sẽ nói thẳng tất cả để mong mọi người thông cảm và giúp đỡ. Bây giờ tôi chỉ còn làm được mỗi việc này thôi. Không ai cứu mình thì mình phải tự cứu mình".

Hy vọng

NSƯT Chánh Tín đã thẳng thắn chia sẻ những nguyện vọng của mình trên báo chí: "Tôi đã làm đơn gửi VKSND tối cao, TAND tối cao, Cục trưởng Thi hành án dân sự TPHCM… xin các cấp cho được tạm hoãn thi hành án có điều kiện, trong thời gian từ tháng 3 đến 9.2014, vì tôi đang phải chữa bệnh hiểm nghèo, nên chưa đủ điều kiện tìm kiếm chỗ ở mới sau khi thi hành án.

Gia đình tôi cũng cam kết sẽ thực hiện thi hành án… Rất mong các cấp lãnh đạo các cơ quan tố tụng dân sự xem xét thỉnh cầu này của tôi!”.

Vợ của NSƯT Chánh Tín - ca sĩ Bích Trâm khóc khi chia sẻ những thông tin với báo chí. Ảnh Thành Luân. 

Và ông cũng nhấn mạnh rằng: "Tôi không có gì chống đối, chỉ xin được hoãn lại việc thi hành án vì giai đoạn này, tôi đau bệnh liên miên, chưa tìm được chỗ nương náu khác".

Hỏi về nguyện vọng của gia đình, vợ của NSƯT Chánh Tín chia sẻ trên một tờ báo rằng: “Tôi chỉ muốn có một nơi để ở, được làm việc để giảm bớt gánh nặng kinh tế. Tôi buồn rồi khóc nhưng không cho ổng thấy, ổng buồn lại đi ra ngoài một mình. Giờ hai vợ chồng tôi nặng đầu quá nghĩ không ra, nếu được thoải mái nhẹ nhõm một chút, việc gì chúng tôi cũng làm”.

Vài nét về NSƯT Chánh Tín

NSƯT Chánh Tín sinh năm 1952. Nổi tiếng là một MC, diễn viên, đạo diễn tài ba.
Những bộ phim nổi tiếng gắn với tên tuổi của ông bao gồm: Ván bài lật ngửa (năm 1982), Ngôi Nhà Oan Khốc, Chiếc Mặt Nạ Da Người, Xác chết Trên Cao Nguyên, Ngôi nhà bí ẩn (2000), Suối oan hồn, Dòng máu anh hùng (2007), Bến Sông Trăng, Tóc Ngắn, Phát Tài...