"Nguyệt thực" đề cập đến những mảng sáng tối trong giới showbiz và nhà báo, đến quá trình tha hóa của một số nhà báo trẻ, làm ô nhiễm môi trường báo chí. 

Trước khó khăn chung của kinh tế thị trường, các báo phải tìm mọi cách, cạnh tranh để có nguồn thu, duy trì hoạt động và phát tiển. Chuyện phim xoay quanh công việc của nhóm phóng viên báo Hiện Đại và giới showbiz với những vấn đề xã hội nóng bỏng.

Một nhóm giữ quan điểm đổi mới phải trên cơ sở duy trì phong cách, đi theo hướng chính thống, tôn trọng sự thật mà điểm mạnh là các bài phóng sự, điều tra, mà Sơn (diễn viên Thiên Bảo) - cây bút viết phóng sự số 1 là đại diện. Nhóm khác - đại diện là Hoàng (diễn viên Minh Luân) - cho rằng làm báo hiện đại phải đáp ứng cao nhất nhu cầu người đọc, phải biết tiếp cận vấn đề theo cách giật gân nhất để có thể bán báo. Và ranh giới giữa chính thống với lá cải, giữa xấu với tốt đôi khi chỉ là một lằn ranh nhỏ.
 Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ - Phó trưởng Ban Thư ký biên tập Đài Truyền hình Việt Nam tặng hoa cho đoàn làm phim.
Sau khi tiếp cận vấn đề theo cách giật gân, gây tò mò đã mang đến những khởi đầu thành công nhất định về lượng người đọc, Ban Biên tập Hiện Đại đã quyết định ra thêm phụ san Sành Điệu Star, với mục đích là cứu cánh cho Hiện Đại và Hoàng được giao phụ trách. Sơn được điều từ Ban Phóng sự điều tra về Ban Văn hóa – Xã hội để giúp Hoàng, vì Sơn là cây bút tốt nhất của tòa soạn. Do quan điểm làm báo khác nhau nên Sơn và Hoàng từ chỗ là bạn thân dần trở thành đối đầu nhau.
Các diễn viên  chính trong phim: Lan Ngọc, Thiên Bảo và Minh Luân
Đối tượng của Sành Điệu Star là giới showbiz và mối quan hệ giữa truyền thông với showbiz ngày càng gắn bó nhưng đầy phức tạp, nhất là khi có sự can thiệp bằng quyền lực của các đại gia. Sơn lạc lõng trong thế giới mà sức hấp dẫn của sự nổi tiếng và giàu sang đã làm đảo lộn mọi giá trị. Đúng lúc này, Sơn gặp Mỹ Khanh (diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc) – cô ca sỹ xinh đẹp, vừa nổi lên như một hiện tượng đã bị một số tờ báo “lá cải” dựng chuyện nhằm lôi kéo người đọc. Với tài năng và bản lĩnh của mình, Mỹ Khanh đã vượt qua rất nhiều thử thách để khẳng định giá trị của bản thân. Sơn và Mỹ Khanh cùng những người bạn của họ đã nỗ lực không ngừng, bản lĩnh đối mặt với tất cả để bảo vệ sự thật, lẽ phải.
 
Đào Bá Sơn vai ông Thái – Tổng biên tập báo Hiện Đại, trong phim "Nguyệt thực".
Diễn viên Minh Luân vai Hoàng – chàng nhà báo với nhiều chiêu trò và âm mưu trong phim, là gương mặt sáng và diễn xuất đa dạng, một trong những mỹ nam được các đạo diễn ưu ái và khán giả yêu mến. Tường Vy gây ấn tượng đặc biệt với vai nữ nhà báo cá tính tên Thủy.
Bộ phim còn có sự tham gia của nhiều diễn viên nổi tiếng và được đông đảo công chúng khán giả yêu mến khác như: Đức Thịnh,  Don Nguyễn, Kha Ly, Ngọc Thảo, Đào Anh Tuấn, Hải Lý, Mai Huỳnh, Quốc Hùng, Lâm Quế Minh, Quách Ngọc Tuyên, Việt Anh, Khánh An, Người mẫu Thảo Trang, người mẫu Hà Bình, Miss Huftech Thục Vy...

"Nguyệt thực" (45 tập) sẽ được phát sóng vào 21h20 các ngày thứ hai, thứ ba hàng tuần trên VTV3, bắt đầu từ 13.6.2016.