Nhắc đến Trần Lập và Bức Tường là gợi nhớ đến ký ức về một thời học sinh, sinh viên của rất nhiều người. Tính đến nay, tròn 20 năm Bức Tường ra đời. Chặng đường có nhiều thăng trầm, nhưng vị thế “tượng đài rock Việt” dành cho Trần Lập và Bước tường trong lòng khán giả thì thì không bao giờ thay đổi.

Trên trang cá nhân của mình, Phuong Lee chia sẻ: 

 

"Đêm nay.., ngồi nghe lại từng bài, từng bài hát một, mỗi bài lại gắn với 1 kỷ niệm, 1 ký ức về tuổi thơ, về thời thiếu niên, thanh niên tuổi trẻ đầy nhiệt huyết - mười mấy năm?

Không nhớ thích nhạc của anh từ bao giờ nhưng đến tận 2004, năm ấy học lớp 8 hay lớp 9, "Bức Tường" diễn tuor xuyên việt 9+. Làm gì có tiền mua vé, hồi ấy còn hay đọc hoa học trò của bà chị gái. Đọc ké thôi, cắt trộm được mẩu giấy HHT tặng 50 vé live show 9+ đút vào phong bì thư dán tem gửi đi thế nào may mắn lại trúng. Sướng rên đến mấy ngày. Một mình lóc cóc đạp con xe mini tàu từ Thanh Xuân đến tận số 5 Hoà Mã nhận vé. Mà hồi ấy làm gì có googlemap nên vác hẳn bản đồ giấy to như tờ báo tường vừa đi vừa tra. Xong hôm live show lại một mình đạp xe lóc cóc đến tận triển lãm Giảng Võ. Lần đầu tiên trong đời được nghe live sướng đến thế. Mấy anh chị lớn thì đốt lửa té nước. Kết quả là về ướt hết người, còn đứt cả dép.
 
À hồi lớp 7 thì tiết kiệm mấy tháng mới đủ 85 nghìn để mua cái đài chạy băng bằng bàn tay về nghe nhạc. Quan trọng nhất là ghi âm mấy bài bông hồng thủy tinh với tâm hồn của đá vì hồi ấy tìm được băng catsset bức tường khó chứ không như bây giờ.
Đến năm lớp 10, ngày lớp được phát 2 áo đồng phục trắng tinh, về làm luôn "quả" 2 chữ "Bức Tường" 1 cứng 1 mềm vào giữa lưng áo. Chữ thêu chỉ tay hẳn hoi. Học cấp 3 xa nhà phải đi xe bus vì 2 chữ ấy mà bao nhiêu chị học cao đẳng kinh tế cứ "ê ku", cũng thích "Bức Tường" à. Có chị xinh lắm mỗi tội hồi ấy còn dại chưa biết gì.
Ba năm cấp 3 làm lớp trưởng, đầu tuần nào chào cờ cũng phải lên trước toàn trường báo cáo mà lần nào cũng run. Hồi ấy, máu ở đâu nổi lên mà hội xuân năm 11 đăng ký hẳn bài rock "Niềm tin cho cát bụi" mới đầu lên sân khấu run lắm nhưng nhạc đã lên rồi thì máu lắm, phiêu lắm, nhảy đẹp, hát hay lắm mỗi tội chẳng đứa nào nhìn lên sân khấu hoặc có nhìn thì cũng chẳng hiểu thằng trên kia nó đang hát cái gì.
 
Cấp 3 bạn bè chỉ có một mình thích "The wall" sau đấy có Tâm Tí với Tú Chắt nữa, suốt ngày nghêu ngao "đừng sống giống như hòn đá". Năm 12 lúc nào cũng chỉ có 2 thằng đạp xe từ Thanh Xuân nó thì đạp từ tận Tó city lên ĐH Y Tôn Thất Tùng ôn lò, học Cẩn Râu với Hiếu Dê đạp về lúc nào cũng trong tình trạng lưng dính bụng, đạp về ngã tư sở hôm nào nghèo thì thôi, giàu là làm cái bánh mỳ 1.000 đồng nóng hổi vừa đạp vừa gặm vẫn lạc quan "ngày đó, ngày đó sẽ không xa xôi và chúng ta là người chiến thắng". Hồi ấy học cũng bình thường, nhưng hát mấy câu ấy lên lại thấy có động lực, cũng một phần vì thích rock mà thi vào xây dựng và đỗ ĐH cũng có công của "Bức Tường". Xây Dựng với bức tường nó cũng có tí liên quan mà.
Lên ĐH, 5 năm sống trong môi trường toàn "đực", lại toàn thằng thích rock bơi hết vào XD. Cái kiểu "thiếu gái mãn tính" nó quen rồi. Đêm nhạc giao lưu đón tân sinh viên nào cũng rốc "RỐC CẢ GỐC", đến nỗi nhớ mãi cái đêm giao lưu với trường Ngoại Thương, gái xinh ngoại thương lên hát thì không sao, đến 5 thằng Ngoại Thương lên hát "Chuyện chàng cô đơn", chưa kịp hát câu thứ 3 các "bố" "rung cây ném áo té nước" đồng thanh "xuống đê, xuống đê", mấy thằng bé ức tí phát khóc.
Đêm nay. lần cuối ngồi ôn lại kỷ niệm với anh - một người đã gây ảnh hưởng lớn đến tâm hồn, tính cách và cả cuộc đời em. Đam mê những cung đường, thích phượt, thích motor sống mạnh mẽ, cuồng nhiệt lạc quan và trân trọng từng phút giây cuộc sống.

ĐÊM NAY - giọng anh vẫn hát vẫn gào bên tai như anh chưa bao giờ đi xa, anh vẫn mãi ở đây!

Sự ra đi của ca sĩ Trần Lập để lại nhiều tiếc nuối cho khán giả yêu nhạc và là sự mất mát lớn của nền âm nhạc Việt Nam. 

5 album với nhiều ca khúc được khán giả ở đủ mọi lứa tuổi, tầng lớp yêu thích và thuộc nằm lòng như: "Đường đến ngày vinh quang", "Tâm hồn của đá", "Người đàn bà hóa đá", "Bông hồng thủy tinh"...

1. Đường đến ngày vinh quang:

2. Tâm hồn của đá


3. Bông hồng thủy tinh:


4. Người đàn bà hóa đá: