Sự tẻ nhạt sau mưa giải thưởng

Năm nay, ban tổ chức Zing Music Awards đã bỏ hạng mục Album của năm, vì không có tác phẩm xứng đáng. Không hẹn mà gặp, từ Làn sóng xanh đến Mai Vàng cũng đều bỏ hạng mục này. Không có giải album, khó có thể nói một năm qua nhạc Việt có thêm đóng góp gì nổi trội, ngoài những ca khúc của người trẻ chiếm ưu thế trên các bảng xếp hạng hàng tháng, nhưng chưa thực sự để lại một dấu ấn nào.

Tiên Tiên xứng đáng với giải Nghệ sĩ mới của năm, nhưng ca khúc “My Everything” giành giải Ca khúc của năm có chút gượng ép. Phan Mạnh Quỳnh tuy là hiện tượng mạng, với lượt chia sẻ chóng mặt, nhưng bài hát “Vợ người ta” chưa xứng tầm để nhận giải “Ca khúc Soul/R&B được yêu thích”. Việc ghép ca khúc này vào thể loại Soul/R&B cũng chưa hẳn chính xác. Những gương mặt còn lại như Đông Nhi, Hồ Ngọc Hà, Noo Phước Thịnh, tuy đoạt liền hai giải, nhưng cũng không thực sự để lại ấn tượng trong những ca khúc của họ.

Một điều đáng nói nữa là ở hạng mục giải thưởng quan trọng nhất - Nghệ sĩ của năm, lần đầu tiên Mỹ Tâm được nhận giải nhưng lại không xuất hiện. Điều đáng nói là nhiều người dự đoán Sơn Tùng M-TP sẽ “soán ngôi” đàn anh và đàn chị trong giải thưởng trên, cho dù cả ba đều không nhỉnh hơn nhau là bao. Tương tự, có 3 ca sĩ nối tiếp Mỹ Tâm vắng mặt tại buổi trao giải, là Lệ Quyên, Đông Nhi và Sơn Tùng M-TP. Những giải mà họ được nhận đều thuộc những hạng mục đình đám nhất.

Sơn Tùng M-TP năm nay được kỳ vọng khá nhiều, nhưng cũng chỉ “rinh” về một giải duy nhất - Nam ca sĩ được yêu thích nhất. Để giành được chiến thắng này, nam ca sĩ đã phải nỗ lực rất nhiều mới có thể vượt qua được đối thủ theo sát là Hoài Lâm, người có lượng fan “khủng” không kém.

Lượng không bù được chất

Các ca sĩ khác như Tóc Tiên, Issac được nhận giải cho thể loại nhạc Dance/Electronic hay nhóm ca/song ca, song dường như Tóc Tiên khoe dáng, khoe trang phục cùng vẻ gợi cảm nhiều hơn là giọng hát, Issac cũng nổi lên nhờ vẻ điển trai. Sau đêm trao giải, Tóc Tiên còn mất công thanh minh bộ trang phục mình mặc là của nhà thiết kế Lý Quý Khánh, không phải là “đồ nhái” trang phục của ca sĩ người Mỹ Rihanna. Riêng Hồ Ngọc Hà - Noo Phước Thịnh dù nhận giải MV đứng đầu nhiều tuần nhất trong bảng xếp hạng - “Em đi tìm anh” hay giải Song ca/nhóm ca, cũng khoe vũ đạo, dáng vẻ bốc lửa là chính chứ chất giọng không có gì nổi bật.

Không ít khán giả cho rằng khi hát live, nhiều ca sĩ không giữ được “phong độ” như ở trong phòng thu, nếu không nói là quá chán. Lớp ca sĩ mới dường như “lấy cơ thể bù cho giọng hát” và dùng vũ đạo để khoe thân, chứ không đủ khả năng cuốn hút.

Giải âm nhạc trực tuyến Zing Music Awards cho thấy lớp ca sĩ mới đòi hỏi không chỉ có giọng hát mà còn phải biết sáng tác. Từ Sơn Tùng M-TP, Vũ Cát Tường, hay Tiên Tiên… đều có khả năng viết ca khúc chinh phục khán giả trẻ. Giải cũng đã ghi nhận sự đóng góp của những người trẻ như Tiên Tiên, Sơn Tùng, vì nhờ họ mà các giải thưởng khác cũng bắt đầu được “thay máu”, không chỉ lặp đi lặp lại những gương mặt cũ như mọi năm.

Và sự “lên ngôi” hay “thăng hạng” cũng chỉ chiếm khoảng thời gian ngắn, không phải dài lâu, chính vì thế, năm nay nhận được nhiều giải thưởng thì năm sau cũng có thể “biến mất” khỏi bảng xếp hạng. Nói như Tiên Tiên, cô chỉ là “một nhạc sĩ nhỏ bé trong làng nhạc Việt, còn phải học thêm từ bạn bè, đồng nghiệp. Năm tiếp theo sẽ là năm mà Tiên Tiên khẳng định mình”.