Nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho rằng quyết định thu hồi lại lệnh tạm dừng lưu hành “Con đường xưa em đi” và một số ca khúc khác của Cục Nghệ thuật biểu diễn là văn minh và đáng trân trọng.

Lúc đầu khi biết có lệnh tạm dừng một số ca khúc nhạc xưa, anh đã rất buồn và bối rối, vì bản thân mình đang có ý định làm một số sản phẩm âm nhạc liên quan đến dòng nhạc này.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Ảnh: Facebook nhân vật

Đàm Vĩnh Hưng cũng kiến nghị rằng cơ quan quản lý nên xem xét để cởi trói cho những ca khúc khác, thời gian qua cũng đã được cấp phép rồi nhưng sau đó bị tạm dừng lưu hành vô thời hạn.

Thực tế nhiều năm qua, không ít ca khúc chịu chung số phận như “Con đường xưa em đi”, đã được cấp phép, rồi lại bị thu hồi, một vài ca khúc được biết lý do, số còn lại bị rút giấy phép lúc nào không ai biết.

Vào tháng 6.2012, ca sĩ Vi Thảo vừa phát hành album “Tàu đêm năm cũ" sau 10 ngày thì toàn bộ album bị thu hồi, bởi ca khúc “Tàu đêm năm cũ” (Trúc Phương) Cục Nghệ thuật biểu diễn đã cấp phép nhưng rồi rút phép mà không có một nhà chức trách nào cho biết lý do. Chỉ một bài hát bị thu hồi giấy phép nhưng cả album phải bị hủy, nhà sản xuất trắng tay. Cho đến hiện tại, công chúng và ngay bản thân ca sĩ cũng không biết vì sao ca khúc “Tàu đêm năm cũ” bị thu hồi.

Ngoài ra, một số ca khúc khác cũng đang nhận “án treo”. “Hoa trinh nữ” là 1 trong số 10 ca khúc bị Sở VHTT TPHCM kiến nghị Cục Nghệ thuật biểu diễn tạm dừng lưu hành thời gian qua. Một số ca khúc khác như “Cánh buồm chuyển bến” (Lê Dinh - Hoài Linh), “Câu chuyện đầu năm” (Hoài An), “Hạnh phúc đầu xuân” (Lê Dinh - Minh Kỳ), “Gạo trắng trăng thanh” (Hoàng Thi Thơ)… đều nằm trong diện đang bị xem xét. Dù chưa có quyết định tạm dừng lưu hành chính thức, nhưng vì có tên trong danh sách 10 bài hát được Sở VHTT TPHCM kiến nghị Cục Nghệ thuật biểu diễn xem xét, nên không ca sĩ nào dám hát.

Bài “Cánh buồm chuyển bến” tuy cục chưa công bố dừng lưu hành nhưng đã không thấy có trong danh mục các bài hát trước năm 1975 được phép phổ biến trên website của Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Album "Tàu đêm năm cũ" của Vi Thảo từng phải thu hồi, vì lúc đi xin phép thì được cho lưu hành, khi vừa phát hành thì lại bị dừng lưu hành. Ảnh chụp bìa album.

 

Ca sĩ Vi Thảo - từng là nạn nhân của những quyết định “cấp phép – tạm dừng” kiểu này chia sẻ: “Tôi cũng đang chuẩn bị ra album, sắp phát hành, trong đó có bài “Con đường xưa em đi” (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương), không may rơi vào thời điểm này nên lại phải thay bài khác. Điều này khiến không ít ca sĩ hát dòng nhạc bolero như tôi bối rối. Vì có nhiều ca khúc, chứ không chỉ riêng “Con đường xưa em đi” có số phận như thế. Nên chăng, cơ quan chủ quản cấp phép cũng quy về một mối, để đừng diễn ra cảnh có khi Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép nhưng ở đơn vị địa phương lại cấm phát hành và ngược lại, tránh gây khó cho nghệ sĩ chúng tôi”.

Đến thời điểm hiện tại, dù dòng nhạc xưa ngày càng trỗi dậy, được nhiều nghệ sĩ biểu diễn, nhưng không ít người thừa nhận việc hát dòng nhạc này rất dễ bị “sập bẫy”, vì những quyết định cấp phép, rồi lại dừng lưu hành của cơ quan quản lý.

Sau khi 5 ca khúc sáng tác trước 1975 vừa được Bộ VHTTDL “cởi trói”, nhiều nghệ sĩ cũng kỳ vọng cơ chế cấp phép cho các ca khúc nhạc xưa sẽ thông thoáng hơn, để xóa bỏ định kiến “nhạc trước 1975 và sau 1975”, tạo điều kiện thuận lợi cho nghệ sĩ hoạt động, công chúng hưởng thụ nghệ thuật.