Nhiều tài liệu cho rằng, Ngày của mẹ có nguồn gốc từ thời Hi Lạp và La Mã cổ đại. Trên thế giới, Ngày của mẹ được tổ chức vào các ngày khác nhau. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều quốc gia chọn ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5 để kỷ niệm Ngày của mẹ.

Ngày của mẹ là một ngày kỷ niệm để tôn vinh những người mẹ và tình mẹ. Đó là một dịp để chúng ta thể hiện sự biết ơn, công sinh thành và dưỡng dục của người mẹ. Lễ này được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới, phổ biến nhất là trong mùa xuân.

Ngày của mẹ còn có tên gọi khác là Ngày hiền mẫu, được xem là ngày dành riêng cho các bà mẹ, tôn vinh tình yêu thương và cũng là dịp để con cái tỏ lòng biết ơn tới những người đã sinh ra mình. Trải qua thời gian, ý nghĩa Ngày của mẹ càng trở nên sâu sắc.

Năm 1915, hãng tàu hỏa Northern Pacific Railway, Mỹ đã cho in một tấm thiệp với dòng chữ “In honor of the best mother who ever lived – your mother” (Để vinh danh người mẹ tuyệt vời nhất - Mẹ của bạn). Tấm thiệp ngay lập tức nhận được sự hưởng ứng cũng như trở thành món quà tình cảm mỗi đứa con trao gửi và dành để tri ân người mẹ của mình.

Hiện nay, Ngày của mẹ đã lan rộng ra hơn 65 quốc gia trên toàn thế giới. Vào ngày này, những người con sẽ thể hiện tình cảm và tấm lòng của họ tới người mẹ của mình bằng những cách khác nhau như qua những câu chúc, thiệp chúc mừng tự làm, hoa… Những món quà dù là vật chất hay tinh thần với mong muốn mẹ của mình sẽ luôn được vui vẻ, hạnh phúc.

Tại Việt Nam, bên cạnh những ngày lễ truyền thống như Lễ Vu lan (được tổ chức vào ngày rằm tháng bảy âm lịch), Ngày của mẹ (Ngày hiền mẫu) được biết đến nhiều hơn trong những năm gần đây. Năm nay, Ngày của mẹ được tổ chức vào ngày 14.5. Nó nhắc nhở chúng ta hãy biết yêu thương mẹ, trân trọng những gì chúng ta đang có.

Một tấm thiệp của hãng tàu hỏa Northern Pacific Railway, Mỹ năm 1915, với dòng chữ: "Để vinh danh người mẹ tuyệt vời nhất - Mẹ của bạn". Ảnh Wikipedia

Đa số các quốc gia trên thế giới ngày nay kỷ niệm Ngày của mẹ với các phong tục bắt nguồn từ Bắc Mỹ và Châu Âu. Khi được phổ biến tại các quốc gia khác, Ngày của mẹ đôi khi được thay đổi đôi chút để phản ảnh nền văn hóa từng nơi, một số nước để hợp nhất ngày lễ này với những sự kiện quan trọng của bản xứ (ví dụ như tôn giáo, lịch sử và truyền thuyết).

Một số quốc gia đã có sẵn một ngày lễ hội dành riêng cho người mẹ và vay mượn thêm các tục lệ của Ngày của mẹ, như việc con cái tặng hoa cẩm chướng cũng như thiệp viết bằng tay cho mẹ mình. Tại những quốc gia mà Ngày hiền mẫu chưa được phổ biến, giới truyền thông nhắc đến ngày lễ này như là một cách giới thiệu văn hóa của nước ngoài.