Từ sáng sớm ngày 16.8, cầu truyền hình được đặt ở sân Trường THPT thị xã Quảng Trị thu hút hàng trăm học sinh, người dân ở khắp tỉnh Quảng Trị tụ họp. Tiết trời những ngày này nắng gắt, gió Lào thổi rát mặt. Nhưng nhìn thấy sự tự tin của “người Quảng Trị” ở cầu truyền hình, ai cũng nhiệt tình hô vang “Viết Đức” để tiếp sức cho em.

Khởi động tốt và bứt phá ở phần thi Vượt chướng ngại vật, Viết Đức tạo niềm tin cho mọi người rằng, vòng nguyệt quế đang ở rất gần với Quảng Trị. Những ai có mặt ở cầu truyền hình, đều được thầy cô giáo và những bạn học ở trường kể về thành tích nổi bật của em. “Năm nào Đức cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. 2 lần đạt giải Nhất học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh” - cứ mỗi lần sắp đến phần thi của Đức, mọi người được trấn tĩnh bằng những câu “PR” như thế…

Chị Trần Thị Mỹ - mẹ của Văn Viết Đức - có lẽ là người hồi hộp nhất. Trước lúc phần thi diễn ra, chị Mỹ nói rằng luôn tin tưởng vào quyết định của con trai mình. “Cháu là người quyết đoán. Nên tôi tự tin cháu sẽ lựa chọn những gói câu hỏi phù hợp, và trả lời chính xác” - chị Mỹ, chia sẻ.

Càng về cuối phần thi, cổ động viên ở sân Trường TPHT Thị xã Quảng Trị càng “nóng”. Thầy Nguyễn Tiến Dũng - Hiệu trưởng trường - không giấu được cảm xúc của mình. Thầy nhảy theo tiếng hò reo của học sinh, gọi lớn tên “Viết Đức”. Anh Nguyễn Công Sang (trú tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) - ở cách cầu truyền hình 70km. Tranh thủ ngày nghỉ, anh cùng những người bạn của mình về để cổ vũ cho “người nhà” Quảng Trị. “Chúng tôi không học ở ngôi trường này. Nhưng Viết Đức là người Quảng Trị. Em ấy đã tạo nguồn cảm hứng, đem vinh dự về cho mảnh đất này. Nên chúng tôi có mặt ở đây để cùng chia sẻ niềm tự hào…” - anh Sang xúc động.

Duy trì tự tin tới phút cuối, Viết Đức đã không phụ niềm tin của mọi người khi dành số điểm 250. Viết Đức vượt qua 3 thí sinh khác để giành vòng nguyệt quế, đăng quang ngôi vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2015.

Ngày 16.8.1975, Trường THPT Thị xã Quảng Trị (lúc mới thành lập là Trường cấp 3 Triệu Phong) được thành lập trên những hố bom, xác pháo trên mảnh “đất thiêng” Thành cổ Quảng Trị (thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) với tên lịch sử là Trường Nguyễn Hoàng. Bắt đầu từ những gian khổ, ác liệt đó, các lớp học trò học luôn cần cù, chịu khó vượt qua những trở ngại để được đến lớp.

Đội ngũ giáo viên công tác tại đây cũng luôn ý thức được trách nhiệm, nên đã nỗ lực cho sự nghiệp trồng người. Vì vậy, hơn 1 vạn học sinh được đào tạo tại trường, nay đã có mặt ở khắp mọi miền Tổ quốc và phát huy được phẩm chất, đạo đức đã được hình thành ở mái trường này. Sau 40 năm thành lập, đúng vào ngày kỷ niệm thành lập trường, các lớp thế hệ cựu học sinh có cơ hội tề tựu, cùng vỡ òa niềm tự hào khi chứng kiến Văn Viết Đức - học sinh Trường THPT thị xã Quảng Trị đăng quang ở vòng chung kết Olympia.

Gần một năm trước, thầy giáo Nguyễn Tài Hạnh - Giáo viên chủ nhiệm của Văn Viết Đức từng chia sẻ rằng: “Viết Đức là học sinh thông minh, có “thừa” sự tự tin”. Đặc biệt, thầy Hạnh nhấn mạnh đến đức tính lễ phép của Đức và kỳ vọng rằng, Đức đã đưa được cầu truyền hình về Quảng Trị, thì sẽ không làm mọi người thất vọng. Lúc đó, Viết Đức chỉ vừa hoàn thành cuộc thi quý năm thứ 15 Đường lên đỉnh Olympia, và đạt điểm cao nhất.

Cũng như thầy giáo Hạnh, cô Phan Thị Thảo - Phó hiệu trưởng trường, tự hào với cậu học trò có gương mặt khôi ngô, hay cười và rất thông minh. “Đưa được cầu truyền hình về đây, Đức sẽ mang về một món quà quý giá trong thời điểm Trường THPT thị xã Quảng Trị kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường”.

Và trong ngày kỷ niệm này, Văn Viết Đức đã ghi dấu ấn, khi đĩnh đạc trên “đấu trường” để giành chức vô địch.