Lan Khuê, Kỳ Duyên trình diễn áo dài hoa tươi

Lễ hội có nhiều điểm khác trước, được xem là bước nâng tầm một lễ hội địa phương lên thành nét văn hóa của TPHCM và các vùng miền khác.

Lần đầu tiên, chương trình sẽ giới thiệu những chiếc áo dài được kết bằng hoa tươi do 40 nhà tạo mẫu hoa Việt Nam và quốc tế thực hiện. Hai người đẹp Lan Khuê và Kỳ Duyên (ảnh) tham gia trình diễn áo dài đặc biệt này. Chương trình diễn ra trong hai ngày 19 - 20.3 tại khách sạn Windsor Plaza do Tổ chức InterFlora Pacific tổ chức. “Lan Khuê rất tự hào khi làm đại sứ thương hiệu của Lễ hội Áo dài TPHCM. Đặc biệt, Lan Khuê rất hồi hộp được mặc thử áo dài được trang trí bằng hoa tươi trong lễ hội với mong muốn hiểu thêm các giá trị văn hóa và thu hút khách du lịch hơn nữa” - Hoa Khôi áo dài Lan Khuê nói.

Khác với năm trước tổ chức tại Đầm Sen, năm nay, Lễ hội Áo dài TPHCM do Sở Du lịch tổ chức tại nhiều địa điểm: Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bảo tàng Áo dài, Thư viện Khoa học Tổng hợp, Công viên tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi, NVH Thanh niên, NVH Phụ nữ, NVH Sinh viên thành phố.

Lễ hội năm nay kéo dài từ ngày 5 - 20.3, thay vì 3 ngày như năm ngoái. Đặc biệt, trong dịp hưởng ứng lễ hội, suốt tháng 3, TPHCM vận động người dân mặc áo dài trong các sinh hoạt đời thường nhằm làm nổi bật nét đẹp và giá trị sử dụng của áo dài.

Giáo dục phong thái, cốt cách với áo dài

Nhà thiết kế Sỹ Hoàng - Giám đốc Bảo tàng Áo dài - nhấn mạnh: “Với tư cách người làm áo dài 25 qua và là giám đốc Bảo tàng Áo dài, tôi tâm đắc nhất với lễ hội áo dài với ý nghĩa không chỉ phục hồi, duy trì, phát triển trang phục truyền thống, mà còn mang lại tính pháp lý, đó là mọi người ai cũng chú trọng mặc áo dài trong những dịp quan trọng. Cụ thể, người dân lâu nay vẫn mặc áo dài, nhưng đặc biệt trong dịp tết vừa qua, có thể thấy rõ rất nhiều người mặc áo dài, không chỉ phụ nữ mà còn cả nam giới, không chỉ người già, giới trung niên mà còn cả giới trẻ”.

Theo Ban tổ chức, năm nay phần hội được tăng cường, với Hội thi “Duyên dáng Áo dài” có sự tham gia của các trường học, doanh nghiệp, các tổng lãnh sự, hội doanh nghiệp nước ngoài ở TPHCM và Vietnam Airlines. Đó là chưa kể Hội thi vẽ áo dài trên giấy là sân chơi hấp dẫn đối với học sinh cấp 1 và 2 tại Thư viện Tổng hợp, thi ảnh “Duyên dáng Áo dài”, thi thiết kế áo dài dành cho sinh viên các trường đại học cùng chương trình nghệ thuật “Áo dài - Vẻ đẹp bất tận” vào ngày 8.3 tại NVH Thanh niên.

Lễ hội còn có hành trình “Thành phố Áo dài - Thành phố tôi yêu” với chủ đề “Áo dài Việt - Du lịch Việt” từ NVH Sinh viên đến các di tích văn hóa, lịch sử dành cho sinh viên. Họ sẽ mặc áo dài, di chuyển bằng xe đạp, kết hợp tuyên truyền, vận động người dân thành phố “Chung tay vì môi trường du lịch” vào ngày chủ nhật 13.3. Bên cạnh đó là các buổi nói chuyện chuyên đề về áo dài của các nhà nghiên cứu, triển lãm ảnh “Áo dài qua từng thời kỳ” tại một số bảo tàng, Hội chợ Áo dài tại NVH Thanh Niên... Nét đáng chú ý là các nhà may, nhà thiết kế áo dài nổi tiếng, các trung tâm thương mại sẽ giảm giá may áo dài cho du khách từ 20 - 30%, may áo dài lấy ngay trong thời gian lễ hội, giảm giá bán vải áo dài, các phụ kiện và trang sức.

Theo nhà thiết kế Sỹ Hoàng, “Giá trị lớn hơn của việc mặc áo dài trong đời thường chính là giáo dục phong thái, cốt cách, văn hóa trong cử chỉ, lời ăn tiếng nói, cách đi đứng - là cái mà xã hội đang cần, nhất là trong thời buổi nhiễu nhương, văn hóa xuống cấp như hiện nay…”.