Lời khen “tẩm độc”

Cô bé Bảo An là một trong những sao nhí hiếm hoi đạt hơn 50 triệu lượt view trên Youtube nhờ các MV ca hát của mình. Đáng nói hơn, 3 tuổi, cô bé đã... đi hát, giành giải nhì cuộc thi karaoke toàn TP và tham gia quảng cáo. 5 tuổi đã có sản phẩm “triệu view”, là thí sinh nhỏ nhất của cuộc thi Đồ Rê Mí đoạt giải ấn tượng nhất, hiện tại đã trở thành diễn viên, MC, người mẫu nhí đóng trên 30 mẫu quảng cáo của các thương hiệu trong và ngoài nước.

Có người ví Bảo An là Xuân Mai của một thời, nhưng sự so sánh ấy sẽ làm buồn cho tương lai của bé. Bởi nếu giống Xuân Mai thật, có nghĩa là lớn lên, giọng hát đó sẽ không còn được cất cao hồn nhiên nữa vì rào cản kỳ vọng quá sức của khán giả. Không chỉ bé Bảo An, truyền hình thực tế và Youtube cũng “nặn” ra hàng loạt các bé 10x tài năng không kém như: Bé Bào Ngư, Nhật Lan Vy, “Bánh rán” Bảo Trân...

Tương tự, cậu bé đánh trống Trọng Nhân mới đăng quang Quán quân Tìm kiếm tài năng 2016 cũng từng giành giải nhất cuộc thi Nhí tài năng 2014, khi mới 7 tuổi. Sau đó, em còn tham gia game show Người bí ẩn. Tin mừng dồn dập đến với em khi ban nhạc rock nổi tiếng của Mỹ “muốn gặp thần đồng đánh trống Trọng Nhân”. Điều đáng lo cho Trọng Nhân là gia đình và em còn muốn tiếp tục đi thi thố nữa, chứ chưa muốn dừng lại đó, cho dù bố của em ý thức được rằng “gia đình không muốn Nhân được tung hô quá sớm”.

Ku Tin là “hiện tượng mạng” thu hút 200.000 lượt theo dõi mỗi ngày trên fanpage của bé. Từ 2 tuổi, cậu bé Ku Tin đã gây “sốt” mạng xã hội và các chương trình truyền hình với những ca khúc người lớn. Ngoài khả năng nghe nhạc và hát theo chính xác, bé còn bắt chước khá thạo các điệu nhảy sôi động. Tuy nhiên, hình ảnh cậu bé ngủ gục trên xe, đến trường quay bị đánh thức thì đã bật khóc không ít lần làm nhiều người lo lắng cho tương lai của em. Cha mẹ của bé cũng bị dư luận gán cho hai chữ “vụ lợi” vì mang con nhỏ ra thi thố. Tai hại hơn, sự nổi tiếng quá nhanh đã khiến gia đình cậu bé gặp nhiều rắc rối, trong đó có chuyện bị các bầu sô lợi dụng tên tuổi, hình ảnh của cậu bé để bán vé. Thử hỏi, tâm hồn cậu bé 4 tuổi hiểu biết gì khi hát bài người lớn và làm sao đủ sức “chịu trận” trước cơn lốc kiếm tiền của người lớn?

Những lời khen “tẩm độc”, đưa các bé lên mây xanh rồi sẽ phải có lúc rơi xuống đất, thậm chí còn để lại dư vị không ngọt ngào gì. Là bởi, được tung hô quá nhiều, được xem như hiện tượng tài năng, các bé đã phải đối mặt với không ít dư chấn mà ngay cả người trưởng thành còn khó mà trụ nổi. Ranh giới năng khiếu và tài năng rất khác, không ai qua một đêm đã trở thành “cỗ máy kiếm tiền” mà không phải học, cũng như không phải trải qua những cung bậc cảm xúc khó lường khi làm người nổi tiếng.

Cuộc tranh giành giữa bầu sô và gia đình

Phương Mỹ Chi là hiện tượng quá nổi tiếng, đến nỗi, Quang Anh - Quán quân Giọng hát Việt năm đó cũng có lúc tự thú rằng mình thầm ghen tị với Phương Mỹ Chi vì em đạt thành công cả về danh tiếng lẫn tiền bạc, dù nhỏ tuổi hơn. Chính vì thế, “cô bé tiền tỉ” đã trở thành tâm điểm tranh cãi, giằng xé giữa ông bầu cha nuôi Quang Lê và gia đình.

Mới đây, ca sĩ Quang Lê thừa nhận trên mặt báo rằng có sự bất hòa với gia đình của bé, khi họ tự đầu tư sản phẩm âm nhạc cho con gái mà không có sự tham gia của ông bầu. Theo ông bầu này, nếu chọn sai con đường thì sẽ hỏng hết. Bởi 3 năm sau, một thiếu nữ 17 tuổi như Phương Mỹ Chi sẽ chịu sự đánh giá khắt khe hơn của khán giả. Không những thế, Chi hát mãi một thể loại không bao giờ phát triển hơn được.

Ngoài Phương Mỹ Chi, còn có cô bé hát nhạc Trịnh Huyền Trân cũng gặp trục trặc trong mối quan hệ với ông bầu vì lý do khác nhau. Huyền Trân từng hy vọng nhiều khi ký hợp đồng với Quang Lê, nhưng em không thể “đội tóc giả, ra ngoài sống tự lập và thậm chí nuôi tóc thật”, do đó giữa hai chú cháu nảy sinh mâu thuẫn. Vì thế, cô bé chưa có hoạt động gì nổi bật sau cuộc thi Giọng hát Việt nhí và đang sống trong chùa, cùng các thầy dạy hát cho đàn em và đi hát ở phòng trà, “gắng kiếm thật nhiều tiền để lo cho gia đình, cho thầy, cho chùa và những đứa em”.

Nhiều người cho rằng, truyền hình thực tế chỉ là cơ hội kiếm tiền và nổi tiếng cho các em nhỏ, chứ không hẳn là “tội đồ”. Quan trọng là gia đình, cha mẹ của các em có tỉnh táo hay không trước khi đưa các bé vào guồng quay danh lợi của người lớn, như một nhà tâm lý nhìn nhận.