Sự xuất hiện của nhiều nghệ sĩ điện ảnh, hoa hậu, người đẹp VN trên thảm đỏ thậm chí nhiều hơn cả LHP quốc gia là cố gắng của ban tổ chức, song Haniff chưa thực sự sôi động khi thiếu vắng các ngôi sao đẳng cấp quốc tế. Các đoàn đại biểu quốc tế chủ yếu là đạo diễn và nhà sản xuất, cùng một số diễn viên trẻ Hàn Quốc, Philippines, Indonesia…

Bài hát “Người Hà Nội” do ca sĩ Trọng Tấn và Anh Thơ trình bày đã mở đầu cho lễ khai mạc. Nhìn chung, lễ khai mạc suôn sẻ, sân khấu trình bày màu vàng chủ đạo với bối cảnh cầu Long Biên và phố cổ Hà Nội song chưa thật ấn tượng, vì còn tham chi tiết.

Điểm nổi bật của Haniff năm nay là chất lượng các phim gửi đến rất cao, không chỉ ở phim dự thi mà còn cả ở chương trình toàn cảnh, nên công chúng có dịp được thưởng thức nhiều phim hay của điện ảnh thế giới. 3 chương trình chiếu phim ngoài trời kết hợp với biểu diễn thời trang Việt Nam - Italia sẽ tăng cường quảng bá cho LHP, thu hút sự quan tâm và tham gia của công chúng vào các hoạt động LHP.

Haniff diễn ra tại HN từ 1 - 5.11.2016, nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, và giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới với công chúng.

LHP năm nay thu hút 146 bộ phim, trong đó có 29 phim VN tham dự. LHP năm nay vẫn có những hoạt động quen thuộc như Trại sáng tác Haniff, Chợ dự án phim, triển lãm và hai cuộc hội thảo, tọa đàm với chủ đề: “Hợp tác sản xuất phim trong các nước ASEAN” và “Điện ảnh Ấn Độ hợp tác và phát triển”.

Trước đó, sáng 1.11, trong khuôn khổ Haniff 2016 đã khai mạc trại sáng tác Haniff với 3 lớp học: Lớp sản xuất, lớp biên kịch và đạo diễn, dành cho 30 nhà làm phim trẻ được tuyển chọn từ 150 hồ sơ đăng ký, với sự hướng dẫn của các chuyên gia quốc tế đến từ Hàn Quốc, Đức và Mỹ, với sự hợp tác và hỗ trợ của các đối tác như Viện Goethe, MPA, KAFA, KOFIC...

Nét mới năm nay là sự xuất hiện của Chợ dự án phim. Ban tổ chức sẽ chọn ra 3 dự án phim nước ngoài và 5 dự án phim trong nước đang trong quá trình sản xuất, thiếu kinh phí, để giúp tác giả hoàn thành phim.

10h30 sáng, Haniff khai mạc triển lãm “Bối cảnh Việt Nam trong một số phim nước ngoài” do Viện phim Việt Nam tổ chức ngay sảnh khách sạn Daewoo với nhiều bức ảnh đẹp phóng to là bối cảnh Việt Nam mà các đạo diễn nước ngoài sử dụng trong phim, tiêu biểu là phim “Đông Dương” cùng việc giới thiệu thêm nhiều danh lam thắng cảnh Việt Nam, đặc biệt là phong cảnh đẹp mê hồn ở miền núi Tây Bắc.

Từ buổi sáng, các phim trình chiếu trong khuôn khổ Haniff đã diễn ra tại 4 cụm rạp. Vào 15h, bộ phim “Tôi, Daniel Blake” (I, Daniel Blake - Anh) của đạo diễn Ken Loach đã được chọn là phim chiếu khai mạc tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (Hà Nội).