Dốc toàn lực cho lễ hội… sạch sẽ

“Ngay trước Tết Nguyên đán Ất Mùi, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức cuộc họp với nhiều lãnh đạo các sở, ngành như Sở VHTTDL, Công an, Sở LĐTBXH và doanh nghiệp Xuân Trường để đảm bảo mùa lễ hội chùa Bái Đính năm nay sạch và an toàn nhất, xứng danh với nơi vừa được vinh danh là di sản văn hoá - thiên nhiên thế giới” - ông Bùi Xuân Thành - nguyên Trưởng phòng Tổ chức DN Xuân Trường, Trưởng ban Quản lý khu du lịch chùa Bái Đính - mở đầu cuộc trao đổi với PV Báo Lao Động. Theo ông Thành, DN này đã sửa chữa, nâng cấp và xây mới hoàn thiện 3 bãi đỗ xe với sức chứa mỗi bãi đỗ 2.000 xe ôtô và một bãi dự phòng 4.000 chỗ đỗ ôtô gần đó.

Không chỉ bãi đỗ xe, hầu như bất kỳ nhu cầu nào của du khách thập phương cũng được DN Xuân Trường tính toán, phục vụ rất kỹ. 400 kiốt mới bên đường hành lễ được xây dựng chỉn chu để cho thuê. Ở đó, tạp pí lù các loại hàng hoá, từ thuốc mạnh xương cốt đến kẹo cu đơ, áo rẻ tiền, bán chữ và điếu cày… Hơn 100 xe điện chạy hết công suất trong ngày hội xuân. Mỗi vé một chiều 30.000 đồng, hai chiều thì gấp đôi. Theo thống kê chưa đầy đủ, ngày mùng 5 tết, có hơn 60.000 lượt người dùng xe điện. 60.000 nhân với ít nhất 30.000 đồng. Những ai không muốn mất 30.000 hay 70.000 đồng đi xe điện thì có đường riêng để lên xuống, hai bên đường này có sẵn các kiốt, vừa đi vừa nghỉ, vừa mua bán và… tiêu tiền.

Kỹ nghệ “tâm linh” mới: Quẹt tiền vào tượng

Lực lượng quản lý, bảo vệ huy động tới hơn 200 người, trong đó, có 60 người của DN Xuân Trường cùng công an, dân phòng, trưởng thôn xã Gia Sinh và 142 cán bộ công an do tỉnh điều động. Từ đầu mùa lễ hội đến nay không xảy ra bất cứ hành động gây rối, mất trật tự nào. Điều khác biệt ở chùa này năm nay là bói cũng không ra một “cái bang”. Từ ngoài đến trong, không một bóng người ăn xin. Ông Thắng lý giải, các ban ngành Ninh Bình đã quán triệt nạn này. Phương án đưa ra là thống kê danh sách các ăn mày trong tỉnh, đến tận nhà vận động, cho quà và đọc cho nghe quy định. Nếu có bóng ăn mày đến chùa sẽ huy động lực lượng “cưỡng chế” đưa về Sở LĐTBXH, nếu là người địa phương sẽ mời gia đình lên nhận về, mời không được thì đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội. Cũng như nạn ăn mày, ở Bái Đính hôm nay không một bóng người đổi tiền lẻ. 502 vị La Hán hai bên hành lang chùa mới cũng rất ít tiền lẻ được giắt vào tay, vào tai như mọi năm và như chùa các nơi khác. Cứ thấy đồng nào là có người nhặt bỏ vào hòm công đức.