Đại diện Sở VHTT tỉnh Quảng Ninh cho biết, có thể do sức khỏe và đoạn đường Hà Nội – Hạ Long mất quá nhiều thời gian, nên cả siêu sao Catherine Deneuve (72 tuổi) và đạo diễn Resgis Wargnier không có mặt trong đoàn các diễn viên trong nước và quốc tế đến thăm vịnh Hạ Long như dự kiến.

Không những vậy, đoàn cũng sẽ chỉ có khoảng hơn 100 diễn viên đến Hạ Long, trong khi danh sách dự kiến ban đầu là trên 300 người.

Thông tin nữ diễn viên chính phim “Đông Dương”, “người đàn bà đẹp” của nước Pháp – Catherine Deneuve đến dự Liên hoan phim quốc tế Hà Nội - Haniff 2016 và dự kiến đi thăm Hạ Long khiến nhiều người chờ đợi bà và đạo diễn sẽ đi thăm lại phim trường Vụng Oản.

Phim “Đông Dương” được quay tại nhiều nơi ở Việt Nam vào năm 1991, trong đó, riêng trên vịnh Hạ Long, đoàn làm phim dựng trường quay tại Vụng Oản và tiến hành quay phim trong vòng 3 tháng ròng rã. 

Vụng Oản (tên được đặt theo những núi đá giống cái oản) được đạo diễn Resgis Wargnier chọn ngay bởi gần bờ, yên tĩnh, phong cảnh đẹp và có các bãi để dựng phim trường. Khi ấy, tại đây chỉ có 2 xưởng làm nước mắm nhỏ của một công ty thủy sản; thấp thoáng giữa những đảo đá gần đó là những con thuyền buồm nâu dạng cổ của ngư dân…

Hàng ngày, những con tàu chở đoàn làm phim từ bến phà Bãi Cháy cũ ra Vụng Oản để đóng phim. Các diễn viên Pháp tạm trú ở các khách sạn bên Bãi Cháy, trong đó siêu sao Catherine Deneuve ở khách sạn Hạ Long 1, tại phòng 208 – được thiết kế lại theo yêu cầu của bà.

Các diễn viên quần chúng là những ngư dân, công nhân của Công ty Xây dựng thủy lợi ở huyện Hoành Bồ - đơn vị được thuê dựng phim trường. Ngoài ra, hơn 100 thuyền đánh cá cổ của ngư dân cũng thường xuyên được sử dụng cho hậu cảnh. Đoàn làm phim còn mua đứt một chiếc thuyền đánh cá và con thuyền bị đốt cháy trong phim “Đông Dương”, đoạn quay ở Malaysia, chính là con thuyền này.

 Vụng Oản - nơi đoàn làm phim Đông Dương dựng phim trường. Trong ảnh là một nhà hàng mang tên phim trường tại Vụng Oản hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Sóng – 1 trong 5 thành viên của một gia đình tại Hạ Long vừa phiên dịch tiếng Pháp, vừa trực tiếp tham gia giúp việc cho đoàn làm phim – cho biết có rất nhiều kỷ niệm với Catherine Deneuve và đoàn làm phim.

Trong đó, trong ngày quay phim thứ 2 thì cả phim trường đổ sập, khiến hàng trăm người, gồm cả diễn viên chính và các diễn viên quần chúng rơi hết xuống biển, nhưng may không ai bị thương nặng.

Phải mất gần một tuần làm cả ngày đêm mới dựng lại được phim trường. Khi đó thủy triều đã xuống thấp, nên cảnh quan đã thay đổi, không phù hợp với kịch bản, mà đợi thủy triều trở lại như cũ thì phải mất một tháng nữa. Vì thế, đoạn quay tại vịnh Hạ Long trên phim không dài như kịch bản ban đầu.

Nghe tin nữ minh tinh Catherine Deneuve có thể thăm vịnh Hạ Long, ông Sóng và bà chị dâu Nguyễn Thị Hải – phiên dịch viên chính của Catherine Deneuve trong thời gian quay phim tại Việt Nam – sáng nay vẫn còn bàn cách làm thế nào để tiếp cận được với “cố nhân”.

“Chúng tôi dự định ra Cảng Tuần Châu sớm, với hi vọng được gặp lại bà. Tuy nhiên, đáng tiếc cuối cùng trong danh sách đoàn lại không có Catherine Deneuve. Ngày 5.11 tới, chị Hải có việc trên Hà Nội, chị ấy cũng đang nhờ các mối quan hệ để gặp lại Catherine Deneuve” – ông Sóng cho biết.

Phim “Đông Dương” chính thức được công chiếu vào năm 1992 và đến năm 1993, “Đông Dương” đoạt giải Oscar cho phim nước ngoài hay nhất. Catherine Deneuve đoạt giải Cesar cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, đồng thời được đề cử Giải Oscar cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.