Theo thông tin từ vtv.vn, Trưởng Ban Kiểm tra - Đài Truyền hình Việt Nam cho biết, vào ngày 2.3.2016, qua điện thoại, đại diện Ban Kiểm tra - Đài THVN có hẹn gặp ông Bùi Minh Tuấn để trao đổi về những vấn đề liên quan đến bản quyền, trên tinh thần cầu thị, chân thành, làm rõ hơn các trường hợp vi phạm, với mong muốn tìm ra những giải pháp hữu hiệu cho toàn bộ vấn đề. Cuộc gặp dự định diễn ra vào sáng 6.3.2016.

Tuy nhiên, ông Bùi Minh Tuấn đã liên tiếp thông tin tới báo chí, thông báo sẽ tường thuật trực tiếp cuộc gặp gỡ giữa hai bên trên Youtube, mời cơ quan báo chí tới tham dự..., thậm chí ông Tuấn còn tuyên bố "nếu người đại diện của VTV có mang tiền đến bồi thường hay có ý định tiêu cực nào khác, tôi sẽ huỷ buổi làm việc"...

Ngay sau đó, Trưởng ban Kiểm tra - Đài Truyền hình Việt Nam đã thông báo huỷ cuộc hẹn qua email với ông Tuấn và ông Tuấn cũng đã trả lời email. Trong thư Trưởng ban Kiểm tra - Đài THVN có viết:

Thân gửi: Bùi Minh Tuấn,

Chị là Trưởng Ban Kiểm tra - Đài Truyền hình Việt Nam, người đã dự định có cuộc gặp với em tại Quảng Trị ngày 6.3.2016 (gọi là Chị cho thân tình nhé). Cuộc gặp mà chị hẹn với Tuấn cũng là công việc bình thường của chị. Là người làm công tác kiểm tra, khi có đơn thư phản ánh hay khiếu nại, tố cáo về những vi phạm của các nhân viên trong Đài, chị vẫn thường đến các cơ sở để lắng nghe, làm rõ thông tin, giúp cho việc giải quyết. Với Tuấn, là người đã từng giải quyết công việc đôi lần qua văn bản, gặp gỡ cũng là sự chân tình, tôn trọng lẫn nhau. Chị nghĩ điều đó đáng để được trân trọng. Tuy nhiên, hôm nay qua một số báo, chị được biết em tuyên bố sẽ quay phim, truyền hình trực tiếp buổi làm việc này trên Youtube... và: "nếu người đại diện của VTV có mang tiền đến bồi thường hay có ý định tiêu cực nào khác, tôi sẽ hủy buổi làm việc"!

Em nghĩ về chị, về VTV như vậy sao? Chị gửi thư này xác nhận lại thông tin, nếu đúng đó là lời phát biểu của em, chị nghĩ cuộc gặp là không cần thiết và không phù hợp nữa. Đài THVN sẽ gửi văn bản xác nhận những chương trình có sự vi phạm bản quyền và xin lỗi Tuấn. Trường hợp còn vướng mắc, sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Chị nghĩ bay vào Quảng Trị thăm em, trao đổi trực tiếp thân tình để lắng nghe và thông cảm lẫn nhau, hoặc bàn cho một sự phối hợp tốt đẹp... Điều đó hơn một lời xin lỗi. Nhưng điều đó không có chỗ cho sự nghi kỵ, đối phó, thiếu tôn trọng nhau hay một mục đích gì khác.

Chị thừa nhận với Tuấn rằng sự vi phạm là đáng phê phán, nhưng nhân đây chị muốn nhắc với Tuấn rằng, không phải các khiếu nại của Tuấn không được quan tâm giải quyết như cách mà Tuấn đã cung cấp cho các báo. Chẳng hạn, ngày 11.8.2015, chị có công văn gửi Tuấn thông báo việc giải quyết Đơn khiếu nại của Tuấn, đồng thời yêu cầu đơn vị liên quan xử lý sự việc, thì ngày 14.8.2015 Tuấn có văn bản gửi lại, thông báo đã đồng ý cho việc sử dụng tư liệu, đề nghị Ban Kiểm tra Đài Truyền hình Việt Nam không tiếp tục giải quyết khiếu nại nữa...

Sau khi nhận được thư này, trưa ngày 4.3.2016, ông Bùi Minh Tuấn đã trả lời email của VTV: “Khi Ban Kiểm Tra hẹn, tôi sẵn sàng gặp đại diện của VTV với tinh thần làm việc tôn trọng và vẫn giữ nguyên tinh thần này. Còn việc huỷ cuộc hẹn là do phía chị thôi! Tôi kinh doanh, nên khách đến với tôi là vinh dự và niềm vui. Long trọng được đón tiếp! Chào chị”

Thông tin từ vtv.vn cho hay, Trưởng ban Kiểm tra - Đài Truyền hình Việt Nam nhấn mạnh thêm: Gặp gỡ trực tiếp không phải là thủ tục bắt buộc để giải quyết công việc nhưng với tinh thần cầu thị, đại diện VTV vẫn muốn trực tiếp gặp ông Tuấn để làm rõ vấn đề. Tuy nhiên, việc này đã không thể thực hiện được với cách ứng xử thiếu tôn trọng của ông Tuấn và VTV sẽ xin lỗi bằng văn bản, có văn bản trả lời theo quy định của pháp luật.

Trước đó, sau khi VTV bị khóa tài khoản Youtube, ngày 2.3, anh Bùi Minh Tuấn đã nhận được cuộc gọi từ một người phụ nữ tự xưng trưởng phòng ở Đài VTV từ một số điện thoại cố định. Người này xin lỗi anh Tuấn vì việc biên tập viên của VTV đã tự ý sử dụng các cảnh quay flycam của anh mà chưa xin phép.

Ngoài ra, người phụ nữ này còn thông báo cho anh Tuấn về việc VTV đã họp kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, phê bình nghiêm khắc, điều chuyển công tác một số biên tập viên có liên quan đến các vụ vi phạm bản quyền trên kênh Youtube Yamaha Trung Tá sau khi tài khoản Youtube của VTV bị khóa.

Anh Tuấn cũng cho biết một đại diện Ban Kiểm tra của VTV đã hẹn vào Quảng Trị để làm việc trực tiếp với anh Tuấn tại nhà riêng. Anh Tuấn đồng ý và hai bên thống nhất sẽ gặp nhau vào lúc 8h sáng ngày 6.3. Anh Tuấn cũng  tiến hành gắn chín camera để phục vụ việc ghi hình trực tiếp. Tuy nhiên, cuộc hẹn đã bị hủy vì những lý do như VTV đã trình bày ở trên và chỉ có một mình anh Tuấn “lên sóng” trên Youtube công bố về các lần vi phạm bản quyền của biên tập viên VTV. Dù cuộc gặp không diễn ra như dự kiến, nhưng vào sáng 6.3 trên kênh Youtube của anh Tuấn có hơn 1.500 người theo dõi trực tiếp. 

Chia sẻ với Lao Động sau khi cuộc hẹn bị hủy, anh Bùi Minh Tuấn cho biết: “Kênh Youtube của VTV bị khoá từ tối 28.2, và sau khi cuộc hẹn giải quyết vụ việc ngày 6.3 bị hủy, thì sẽ chính thức bị đóng không khôi phục được nữa, vì quá hạn 7 ngày và không thương lượng được với tác giả".

Video "Việt Nam qua góc nhìn flycam" - video tác giả Bùi Minh Tuấn khiếu nại VTV đã sử dụng vi phạm bản quyền (nguồn: kênh YouTube “Yamaha Trung Tá”)