Các hoa hậu khách mời sẽ đồng hành và hỗ trợ tìm kiếm, huấn luyện, đào tạo cũng như tư vấn thí sinh trong các vòng thi. Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên cho biết, rất khuyến khích các doanh nghiệp có sáng kiến và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa hướng đến chân - thiện - mỹ, như cuộc thi hoa hậu này.

Điểm khác biệt của “Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016” là tuyển chọn các thí sinh gốc Việt sống tại VN và các nước, kể cả người đã qua phẫu thuật thẩm mỹ. Ngoài vòng sơ loại tại VN, “Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016” dự định sẽ tổ chức casting tại Mỹ, Nga và Đức - nơi có nhiều cộng đồng người Việt sinh sống.

Cuộc thi “Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016” do Tập đoàn FLC phối hợp tổ chức cùng sự đồng hành của Mạng lưới nữ lãnh đạo quốc tế (Wlin). Sau vòng loại tổ chức tại FLC Vĩnh Thịnh Resort, FLC Sầm Sơn, FLC Quy Nhơn, khoảng 30 - 40 người đẹp sẽ tranh tài ở vòng chung kết dự kiến tổ chức từ ngày 1 - 15.7 tại Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa). Đêm chung kết 15.7 sẽ được tường thuật trực tiếp trên VTV6. Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016 được nhận giải thưởng 500 triệu đồng tiền mặt. Đặc biệt, 1 trong top 4 sẽ đại diện cho Việt Nam tại cuộc thi “Miss Globe International” diễn ra tại Trung Quốc, tháng 11.2017.