Tuy vậy, với gia đình, Kỳ Duyên là một người có nhan sắc, ngoan ngoãn. Trong mắt bạn bè, Kỳ Duyên là người rất trẻ con và lễ phép. Còn với sao Việt,  Kỳ Duyên là cô gái xinh đẹp nhưng sự non trẻ đã khiến cô gặp nhiều sự cố, rủi ro.

Bố Hoa hậu Kỳ Duyên: Duyên thông minh và nghị lực.

“Tôi cho con đi học bơi từ năm 6 tuổi, chỉ vài tháng sau đã có thể bơi 7-8 vòng ở hồ bơi dành cho vận động viên quốc gia. Các thầy đều khen Duyên thông minh, có năng khiếu. Ngoài bơi lội, Duyên còn thường xuyên đánh cầu lông và tennis. Ngay cả khi đi thi Hoa hậu, Duyên chỉ có hai tuần tập múa nhưng tiếp thu rất nhanh. Ở cuộc sống đời thường, Duyên luôn có ý thức trong sinh hoạt và tự giác trong học tập. Từ nhỏ, Duyên đã cố gắng học và toàn học ở các trường nổi tiếng ở Nam Định”- bố Kỳ Duyên nói về tính cách của con gái trong một lần trả lời phỏng vấn trên Ngôi sao - Kể từ sau khi đăng quang, Kỳ Duyên luôn bận rộn với rất nhiều công việc. Vừa hoàn thành việc học ở trường, vừa cố gắng tham gia đầy đủ các hoạt động xã hội. Cô chú đang cố gắng hết sức hỗ trợ cho em. Bất kì sự kiện nào cô chú cũng cố gắng sắp xếp đi cùng em. Bản thân cô chú cũng biết em nhiều việc và có rất nhiều áp lực nên luôn bên cạnh động viên em. Từ bé chú đã giáo dục Kỳ Duyên rất tốt. Chú thậm chí còn không bao giờ gọi Kỳ Duyên là "nó". Chỉ gọi tên Kỳ Duyên hoặc xưng bố - con. Bản thân em cũng hiểu được sự hy sinh của bố mẹ dành cho em và em cũng luôn nói rằng biết ơn bố mẹ lắm.

Hoa hậu Kỳ Duyên và bố mẹ. 

Mẹ Hoa hậu Kỳ Duyên: Con gái đã hội đủ vẻ đẹp ngoại hình – tâm hồn – trí tuệ

“Để tham gia vào cuộc thi này, các thí sinh đều phải thể hiện mình trong suốt một quá trình khá dài từ sơ khảo, đến chung khảo và cả nửa tháng trời ở vòng chung kết. Hơn ai hết, các thành viên ban giám khảo là người dõi theo và có cái nhìn sát thực nhất với các thí sinh. Với tiêu chí hướng đến vẻ đẹp trí tuệ, giám khảo không chỉ chấm về mặt ngoại hình mà còn là vẻ đẹp của tâm hồn và trí tuệ. Về mặt khách quan, tôi nghĩ con gái mình đã hội đủ những điều kiện này”, mẹ của hoa hậu Kỳ Duyên chia sẻ, bảo vệ con gái trước luồng dư luận cho rằng Kỳ Duyên không xứng đáng trở thành hoa hậu.

Không chỉ là một người mẹ, bà Thêm còn có cách thể hiện như là một người bạn thân của con gái mình. Đó là lý do mà trong suốt hành trình của Hoa hậu Việt Nam 2014, bà Thêm luôn sát cánh bên con gái để hỗ trợ khi cần.

Hoa Hậu Ngọc Hân: Đừng vội chê, Nguyễn Cao Kỳ Duyên sẽ tỏa sáng!

Hoa hậu Ngọc Hân đã từng bày tỏ quan điểm của mình về đương kim Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Cao Kỳ Duyên và bảo vệ cô trước luồng ý kiến chê nhan sắc Kỳ Duyên.

“Bảo Kỳ Duyên không đủ nhan sắc để xứng tầm danh hiệu ư? Sai đấy! Là người đồng hành cùng các thí sinh, Hân thấy rằng, Kỳ Duyên là cô gái có hình thể gần như đẹp nhất trong các thí sinh. Khuôn mặt tươi sáng, thân thiện, các nét đều đẹp hài hòa” – Ngọc Hân nói.

Ngọc Hân cũng cho biết mình tin tưởng Kỳ Duyên có đầy đủ bản lĩnh và nội lực để tỏa sáng trong thời gian tới. Và cô mong Kỳ Duyên giữ được bình tĩnh đón nhận mọi lời khen chê. Nếu những góp ý theo chiều hướng tích cực thì đón nhận, còn những ý kiến tiêu cực thì nên bỏ qua để tập trung thời gian vào việc hoàn thiện mình. Đó là cách mà Hân vượt qua áp lực khi đăng quang năm 2010.

Hoa hậu Kỳ Duyên trong mắt bạn bè ĐH Ngoại Thương: “Trông kiêu kỳ nhưng rất lễ phép”

Sau khi bước vào cánh cổng trường Đại học Ngoại Thương, Kỳ Duyên đã đăng ký vào Ban Thời trang của Câu lạc bộ MC và Thời trang (MFC) của trường, trong đợt tuyển thành viên đầu năm học 2014 và để lại nhiều dấu ấn. Nguyễn Thu Hiền, Phó Chủ tịch đương nhiệm của CLB này trả lời trên Dân Việt khi được hỏi “cảm nhận về Hoa hậu Kỳ Duyên?: “Mọi người đều ấn tượng với Duyên vì em khá cao và có gương mặt xinh xắn!”

Hiền cho biết thời điểm tham gia CLB, Kỳ Duyên cũng đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Dù bận rộn nhưng cô gái trẻ này vẫn tham gia đầy đủ, vui vẻ và hòa đồng các hoạt động chung của MFC. Thu Hiền hồi tưởng: “Tôi vẫn nhớ như in hình ảnh Duyên cười rất tươi khi tham gia trò chơi trong buổi gặp mặt các thành viên mới, cô bé còn nói với tôi: "Chị ơi, đội em thắng rồi đó!”

Cũng như mọi thành viên mới khác, Kỳ Duyên cũng trải qua đủ cung bậc khi lần đầu dự tuyển làm mẫu của CLB. Thu Hiền cho biết đúng như Duyên từng chia sẻ là trước đó chưa đi giày cao gót bao giờ, nên rất lúng túng, tạo dáng còn ngây ngô. Vì vậy, cô tân sinh viên khi đó rất run, toát mồ hôi rất nhiều và lo lắng.

“Tham gia CLB, Duyên được tập huấn catwalk hàng tuần và chỉ sau 1 tháng, cô bé đã bước đi rất tự tin, như mọi người thấy trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam” – Phó Chủ tịch CLB cũng không quên chia sẻ rằng Kỳ Duyên luyện tập với thái độ rất khiêm tốn, chịu khó lắng nghe và không bỏ một buổi tập nào.