Nhưng điều đặc biệt hơn cả 5 hoa hậu, á hậu lẫn giải thưởng tiền tỉ là cuộc thi cho phép cả “người đẹp dao kéo” tham gia. Điều này, theo ban tổ chức, là thể hiện sự “hội nhập” với các cuộc thi sắc đẹp quốc tế. Nhiều cuộc thi nước ngoài cũng không quy định thí sinh có được phẫu thuật thẩm mỹ hay không - như lời một thành viên ban tổ chức, vốn là Á hậu Quý bà thế giới. Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu thì cũng theo xu thế toàn cầu, có gì lạ đâu.

Còn theo đồn đoán, thì quy định này là để khỏi bị rơi vào tình trạng phải đi “vét” thí sinh, vì Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu phải cạnh tranh với 2 cuộc thi hoa hậu quốc gia diễn ra gần như cùng thời điểm, lại có uy tín lâu năm hơn, là Hoa hậu Biển VN và Hoa hậu VN do báo Tiền Phong tổ chức.

Nhiều người đẹp mừng vui vì lần đầu tiên thi hoa hậu “thoáng” bất ngờ với phẫu thuật thẩm mỹ đến thế. Chả cứ người đã “dao kéo”, mà người chưa “dao kéo” cũng mừng, bởi sẽ tha hồ bơm vá, nâng gọt, để có được vẻ đẹp hoàn hảo. Có người đẹp mơ mộng hơn, rằng xưa nay không được “dao kéo” nên nhan sắc Việt thường thua thiệt trong các cuộc thi quốc tế, mà đã vào top 10, top 15, thì nay không chừng vào top 3 cũng không quá khó.

Nhưng niềm vui của những “người đẹp dao kéo” ngắn chẳng tày gang. Chưa đầy 24 giờ sau họp báo, ban tổ chức gửi email cho các phóng viên, “cải chính” rằng: Vì có các thí sinh nước ngoài, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016 đã cân nhắc việc xin phép cho các thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ cũng có thể đăng ký tham gia. Nhưng theo Thông tư 03 của Bộ VHTTDL thì điều kiện đối với thí sinh dự thi người đẹp là phải có vẻ đẹp tự nhiên, không qua phẫu thuật thẩm mỹ. Do vậy, ban tổ chức đi đến thống nhất: Thí sinh Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016 sẽ không được qua phẫu thuật thẩm mỹ.

Bao nhiêu người đẹp đang khấp khởi lên kế hoạch trùng tu nhan sắc, đăng ký dự thi mừng hụt. Bao nhiêu spa, mỹ viện ấp ủ làm giàu cũng vỡ mộng. Chỉ có những người đẹp tự nhiên là mỉm cười, như lại thấy sự công bằng, nhưng số đẹp hoàn hảo cỡ hoa hậu này e là ít lắm. Còn số đông - là những người dù đã “dao kéo” cũng chẳng dám thi hoa hậu, thì phân vân, vì đang lo sẽ thấy một dàn thí sinh như búp bê cùng đúc từ một lò ra, lại chuyển sang lo 3 cuộc thi hoa hậu liền nhau trong vòng 3 - 4 tháng sẽ lại phải vét thí sinh, lại những gương mặt cũ không nổi bật. Mà hai nỗi lo này, chưa hiểu nỗi lo nào sẽ ngán ngẩm hơn.