Đối thủ vượt trội hơn

Ai cũng biết Đức Phúc - chàng trai 18 tuổi sẽ giành số phiếu cao nhất, chỉ đơn giản là lượng fan đông đảo của Mỹ Tâm sẽ bầu chọn cho cậu. Thế nhưng, trong đêm chung kết, Đức Phúc tỏ ra mất bình tĩnh, hoặc quá xúc động không cần thiết, nên cất giọng trong một tâm thế run rẩy. Chính vì thế, so với các đêm trước, phong độ của cậu trong đêm Gala Giọng hát Việt 20.9 trồi sụt, thậm chí còn mờ hơn cả ba thí sinh còn lại.

Đọng lại trong lòng khán giả không phải là quán quân giành chiến thắng, mà chính là bài hát đầy tiết chế, mà cũng rất đầy đặn của Yến Lê - “Nhà là nơi để về”. Cô thực sự là một giọng ca có bản lĩnh, có sức hút, cộng thêm khả năng sáng tác nên còn có thể đi xa hơn rất nhiều. Hay Hoàng Dũng cũng bớt nhút nhát, cũng đã cháy lên trong “Cây vỹ cầm” bất chấp sự thắng thua gần như phân định trước. Cuối cùng, đối thủ tương đối nặng cân với Đức Phúc về tỉ lệ bình chọn - Tố Ny - cũng có những phút khoe giọng dân ca luyến láy của mình.

Nên nhớ rằng cả Tố Ny và Đức Phúc từng đi thi trước đó, nhưng chẳng được ai chú ý. Tố Ny rời Giọng hát Việt mùa trước ngay ở vòng giấu mặt, bởi không huấn luyện viên nào bấm chọn cô. Còn Đức Phúc, hẳn không mấy ai còn nhớ đến cậu bé nhút nhát trong cuộc thi Vietnam’s Got Talent khi cậu tham gia lúc mới 16 tuổi. Thành danh rồi, nhưng cũng cần khổ luyện, để không phải là “sao xẹt” nhiều scandal như Hương Tràm mùa đầu tiên.

Như Mỹ Tâm khẳng định, Đức Phúc không có ngoại hình đẹp như các anh chị, không có khả năng tự sáng tác, không có phong cách trình diễn cuốn hút…, chỉ có giọng hát và sự chân thành. Nhưng điều đó không ngăn cản cậu bước vào làng giải trí một cách đàng hoàng và đĩnh đạc. Đức Phúc đã hát nhạc Trịnh khá hay trong những đêm trước. Tuy nhiên, cậu còn phải rèn luyện về mặt tâm lý, cần tiết chế tình cảm, để không bị mất bình tĩnh đáng tiếc như ở đêm đăng quang.

HLV Mỹ Tâm bị tố

Đọng lại hậu Giọng hát Việt, lại là câu chuyện khác. Như mọi huấn luyện viên giành chiến thắng, Mỹ Tâm cũng bị tin nhắn nặc danh tố cáo là “hay yêu sách, lại đòi hát sau cùng cho vedette”, không được Ban tổ chức thích bằng Thu Phương, nhưng do áp lực nhà tài trợ và cả lời hứa trước khi mời cô làm huấn luyện viên, nên không can thiệp.

Tố gì thì tố, việc Ban tổ chức không can thiệp vào lá phiếu bình chọn đã là một yếu tố đáng mừng, vì như thế, chương trình đã trung thực hơn những lần trước, không phải bị mang danh “sắp xếp kết quả”. Nói gì thì nói, việc mời được Mỹ Tâm tham gia làm giám khảo Giọng hát Việt mùa thứ ba là một chiến lược không thể chê, vì chỉ có gương mặt mới này mới đủ sức “hâm nóng” cả một mùa nhạt nhẽo. Dù Ban tổ chức đã kéo được giọng ca Thu Phương từ hải ngoại về như một cực đối xứng với Mỹ Tâm, nhưng sự thận trọng cũng như chừng mực vừa phải của ca sĩ này đã khiến cho ghế nóng cũng phải nguội.

Cho dù Mỹ Tâm cũng tự chê cách ăn nói thiếu duyên của mình, nhưng trong đêm chung kết và gala, cô đã khôn khéo “đánh lạc hướng” dư luận cũng như khiến cho học trò của mình nổi bật hơn nhờ đề cao chất giọng chân thành, truyền cảm của cậu. Thử tưởng tượng, nếu Tố Ny - học trò của Đàm Vĩnh Hưng - chiến thắng, thì phản ứng của khán giả sẽ ra sao? Là bởi, quán quân mùa thứ hai Vũ Thảo My, cũng là học trò của huấn luyện viên này, quá “thiếu muối” trong màn trình diễn tham chiếu của mình. Và khi các chiêu trò được vận dụng nhiều quá, thì người nào không dùng chiêu trò kỹ xảo nào cả chiến thắng là đương nhiên.