Với tên gọi Siêu thị sách Tây Đô, đã khẳng định hướng nhắm tới của chủ nhân tòa nhà – Công ty Cổ phần sách và dịch vụ văn hóa Tây Đô.  Hơn 1/3 diện tích tòa nhà được trưng bày, mua bán sách và một khu riêng biệt không chỉ cho thiếu nhi vui chơi miễn phí, mà còn cho cả một góc đọc cho phụ huynh khi đưa con em đến đây... khoản đầu tư này lên đến 30 tỉ đồng. Ngần ấy đã thể hiện tầm vóc của ý tưởng, tấm lòng hướng đến văn hóa đọc trên một vùng đất đã từng và đang là vùng trũng về giáo dục so với mặt bằng cả nước.

Gần đây, trên diễn đàn, báo chí, văn hóa đọc luôn là tiêu điểm bàn cãi, tranh luận: Giải pháp nào toàn vẹn và phù hợp nhất để chuyển sách đến tận người dân, nhất là khu vực nông thôn. Thực tế, nhiều năm qua đã có không ít hoạt động hướng về các làng quê như: Thư viện xã, Bưu điện văn hóa xã... Ban đầu cũng rầm rộ, sôi nổi nhưng về sau cứ lịm dần, ngoắc ngoải. Trước, chính quyền địa phương trang bị cho một ít sách để làm nền, sau đó là dựa vào nguồn sách luân chuyển của ngành dọc. Sách tại chỗ cứ chuyền tay, còn sách lưu chuyển phải trông dài cổ... Người trong cuộc và cả giới am hiểu đều cho rằng do sự nghèo nàn về nội dung lẫn kinh phí đã không tạo được sức hút với giới trẻ. Trước hiện trạng khập khiểng kiến thức và tha hóa nhân cách của giới trẻ, hàng loạt vấn đề bức xúc được đặt ra, nhưng có một kênh cực kỳ quan trọng lại ít được nhắc đến, đó là sự chuyển tải nền văn minh từ những trang sách.

Trước đây, tại trung tâm thành phố Cần Thơ có Nhà sách Phương Nam, đó là cuộc đổ bộ đầu tiên của mô hình phổ biến và kinh doanh sách siêu cấp. Nay có thêm Siêu thị sách Tây Đô tầm cỡ và quy mô hơn, tưởng rằng sẽ có sự bão hòa từ cung vượt cầu. Thế mà, sau 3 ngày khai trương, tầng hầm 700m2 không đủ chỗ chứa xe của khách hàng phải tận dụng cả hành lang của tòa nhà. Trong 3 ngày đầu, doanh thu của Siêu thị sách Tây Đô lên đến vài trăm triệu đồng/ngày.

Rõ là nhu cầu đến với sách của cư dân Cần Thơ cực lớn. Tiếp tục khai mở khu vực nội thị và kết nối với vùng ngoại thành sao cho sách xâm nhập được mọi nhà, mọi giới có lẽ không chỉ thuần kinh doanh làm giàu, mà bên đó còn có điều lớn hơn là góp phần cùng nơi đây vượt qua ngưỡng nghèo nàn về tri thức và làm giàu đời sống văn hóa bản địa. Xin cảm ơn những ai đã mang sách về cho thành phố này.

Trần Thái Lê