Vietnam Idol 2015 Gala 2 lên sóng tối 7.6 mang tới cho khán giả nhiều cảm xúc. Khán giả được nghe lại những ca khúc tiếng Việt, đã và đang “làm mưa làm gió” trên các bảng xếp hạng âm nhạc trong thời gian qua.

Có điều dễ nhận thấy, so với đêm thi hát ca khúc tiếng Anh trước đó, thì đêm thi này các thí sinh đều để sút phong độ. Người bị chê hát phô, người bị thiếu lửa, người thì “giả điên”. Điểm nhấn trong đêm thi này chính là bộ tứ giám khảo.

Bộ tứ giám khảo trong chương trình không tiếc lời chê dành cho các thí sinh trong đêm gala 2. 

Nếu như trong nhiều chương trình, thí sinh được đưa “lên mây” bởi những lời khen, lời có cánh, thì có thể thấy các giám khảo của Vietnam Idol lại đi theo hướng ngược lại là không tiếc lời chê.  Đây sẽ là cách giúp thí sinh biết mình đang ở đâu và giúp họ làm khắc phục các nhược điểm của mình trong các vòng thi tiếp theo.

Bích Ngọc là cô gái hiếm hoi nhận được nhiều lời khen trong đêm thi này. 

Phần thi được đánh giá là tốt nhất trong đêm Gala 2 thuộc về “bánh bông lan” Bích Ngọc. Dù  là thí sinh mở màn đêm thi, nhưng Bích Ngọc đã vô cùng tự tin và truyền tải được đầy đủ nhạc cảm của bài hát và cảm xúc của mình tới khán giả. Chọn thể hiện ca khúc 'Lặng thầm một tình yêu' của nhạc sỹ Thanh Bùi, Bích Ngọc làm Trần Thu Hà nổi da ga, còn Thành Bùi thì bày tỏ sự ngưỡng mộ và cho rằng Ngọc đã biến ca khúc này thành của mình chứ không phải của anh nữa. Ngọc hát uyển chuyển, “phiêu” uyển chuyển và khoe được giọng hát đẹp của mình.

Đây cũng là lời khen hiếm hoi của ban giám khảo dành cho thí sinh trong đêm gala 2. Bởi lẽ 6 thí sinh còn lại đều để sút phong độ khi “trổ tài” hát tiếng Việt.

 Minh Quân dù hát rất cảm xúc nhưng bị bắt lỗi hát phô.

Hotboy Minh Quân – chàng trai sở hữu giọng hát tình cảm, sâu lắng nhưng bị chê “sâu chưa tới” khi thể hiện “Vì mất đi ánh mặt trời”. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thẳng thắn cho rằng tiết mục này chưa thuyết phục, còn nhiều lỗi về tiết tấu và khi Minh Quân hát tiếng Việt thì bắt rõ lỗi hát bị phô, chênh.

 Vân Quỳnh để sút phong độ so với đêm thi hát tiếng Anh.

Một giọng ca  được cho là “khủng” của Vietnam Idol mùa này là Vân Quỳnh cũng có phần thể hiện chưa tốt. Hát ca khúc 'Yêu mình anh' của ca sĩ Thu Minh với bản phối EDM trẻ trung, sôi động, nhưng Vân Quỳnh chưa thực sự bùng nổ và bị Quang Dũng chê phần trình diễn có chất điên nhưng là “giả điên”, chứ mọi thứ từ cảm xúc đến âm nhạc đều chưa tới.

'Anh thấy em có chất điên giống chị Hà Trần nhưng anh muốn em điên thật hồn nhiên. Còn ở đây em chưa làm được như vậy. Cái điên trong tiết mục của em là một cái điên đã được make up” – đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thẳng thắn. Thanh Bùi cho rằng Vân Quỳnh bị phô khi hát những nốt cao và hát kém hơn so với những đêm trước: “Anh cảm thấy em bị lùi trong tuần này. Em không cần phải thể hiện mình nhiều. Em cần tinh tế hơn chút. Anh hơi tiếc cho em hôm nay”.

 Hot boy Trọng Hiếu.

Nhân tố luôn được chờ đợi trong các đêm thi là chàng hotboy Việt kiều Trọng Hiếu. Khán giả tò mò và chờ đợi để lần đầu được nghe anh hát tiếng Việt trong đêm thi với chủ đề bắt buộc này. 

Clip phần trình diễn của Trọng Hiếu:

Thể hiện ca khúc “Anh mơ”, Trọng Hiếu vẫn giữ được sự lôi cuốn khán giả khi đứng trên sân khấu, nhưng đúng là anh đã để lộ nhược điểm của mình khi “phải” hát ca khúc tiếng Việt, khi xử lý và nhấn nhá chưa thật tinh tế. Thanh Bùi dành cho Trọng Hiếu lời động viên, khi sự “duyên” của anh đã đốn tim fan nữ để che đi khuyết điểm của mình.

Nguyễn Duy tự tin hơn so với các đêm thi trước. 
 "ma cà rồng" Ngọc Việt.

3 thí sinh còn lại là Nguyễn Duy, Ngọc Việt và Hà Nhi là 3 thí sinh nhận được nhiều lời góp ý của ban giám khảo nhất trong đêm thì này. Nguyễn Duy dù tự tin hơn, nhưng cách xử lý khi hát vẫn chưa thật nhuyễn, Hà Nhi thì hát thiếu lửa,  còn Ngọc Việt dù khiến giám khảo Anh Quân “nổi da gà” nhưng là vì anh sợ hình ảnh “ma cà rồng” của anh.