“Màu hoa đỏ” được nhạc sĩ Thuận Yến phổ thơ Nguyễn Đức Mậu năm 1991. Sinh thời, ông từng chia sẻ rằng, bài thơ của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu đến với ông như một cái duyên, với tinh thần tri ân những người con đã ngã xuống cho độc lập tự do của tổ quốc. Bài thơ lúc đầu có tên là “Thời hoa đỏ”, sau đó mới đổi tên là “Màu hoa đỏ”.

“Sau khi phổ nhạc, tôi bàn với anh đổi tên thành “Màu hoa đỏ”. Bởi vào năm tháng đó, suốt dọc đường hành quân chỉ gặp màu rực đỏ của hoa chuối rừng. Nó gợi lên không khí hào hùng, không khí chiến thắng, tác động không ít đến anh em chiến sĩ”- nhạc sĩ Thuận Yến từng chia sẻ.

Năm 1994, ca khúc “Màu hoa đỏ” đã đoạt giải của Hội Nhạc sĩ Việt Nam và được trao giải ca khúc xuất sắc của Bộ Quốc phòng. Bao năm qua, ca khúc này đã được nhiều ca sĩ thể hiện rất thành công, trong đó có Cẩm Vân, Trọng Tấn, Tùng Dương, Thanh Lam.

“Màu hoa đỏ” cũng được xem là ca khúc tiêu biểu, khúc tráng ca và một trang nhật ký đậm màu cuộc sống. Bài hát đã sống trong ký ức của nhiều người thế hệ, nhiều người con đất Việt bao năm nay.

Vì vậy, ngay sau khi Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang ký 2 công văn gửi Sở TNMT, UBND và Phòng Văn hóa Thông tin các huyện, thị, thành trong tỉnh yêu cầu gỡ bỏ các bài hát chưa được cấp phép phê duyệt nội dung, trong đó có nhạc phẩm "'Màu hoa đỏ" của cố đại tá nhạc sĩ Thuận Yến, gây bức xúc trong dư luận. Lý do cấm lại vì: "Hiện nay ở các điểm kinh doanh karaoke nhạc phẩm này có phần hình ảnh chưa phù hợp với nội dung. Có một số người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm ghi hình ca khúc vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ như không đóng tác quyền, không xin giấy phép biểu diễn...".

Không ít khán giả cho rằng, cách làm của Sở VHTTDL Tiền Giang là chưa hợp lý, không thể theo cách "không quản được thì cấm", không xử lý được vi phạm của các điểm kinh doanh karaoke thì quay ra "dừng lưu hành" một ca khúc cách mạng đã có sức sống trong lòng khán giả.

Lên tiếng về sự việc, NSƯT Hồ Thị Thanh Hương -  vợ cố nhạc sĩ Thuận Yến – bày tỏ sự ngạc nhiên cũng như bức xúc: “Bài hát là lời nhắc nhớ về một sự hy sinh “rực lửa” không được phép quên. Mỗi lần ca khúc "Màu hoa đỏ" được biểu diễn đem lại rất nhiều cảm xúc. Vì sao lại bị tạm dừng lưu hành?".

Nghệ sĩ Thanh Hương cũng mong Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang xem xét lại việc này. Bộ VHTTDL, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng cần xem xét và có ý kiến để sự việc này sớm làm sáng rõ.

Thanh Lam và cha - nhạc sĩ Thuận Yến.

Còn theo diva Thanh Lam, con gái cố nhạc sĩ Thuận Yến, việc cấm lưu hành và phổ biến ca khúc ở Tiền Giang là có vấn đề. Theo chị đây là cách ứng xử không nhân văn đối với một tác phẩm âm nhạc cách mạng.

Trước sự việc này, ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn vừa ký văn bản hỏa tốc, yêu cầu Sở VHTTDL Tiền Giang báo cáo gấp về việc ca khúc “Màu hoa đỏ” bị tạm dưng lưu hành, giải thích rõ, để tránh việc gây bức xúc trong dư luận.

Nghe lại ca khúc "Màu hoa đỏ" do Thanh Lam thể hiện: