Qua hơn 10 ngày tập luyện – từ 9.1, mọi thông tin về Táo quân 2016 vẫn được ê kip sản xuất giữ bí mật, ngoại trừ những hình ảnh các nghệ sĩ ăn uống tạm bợ, hăng say tập từ tối hôm trước đến gần sáng hôm sau. Dù vậy, những thông tin về chương trình vẫn được khán giả quan tâm, vì coi Táo quân là món ăn không thể thiếu vào đêm 30 Tết.
Mới đây, NSƯT Xuân Bắc, Công Lý tiết lộ lịch kịch bản Táo quân dày 120 trang và đây là con số kỷ lục từ trước đến nay. Dù kịch bản được “biến tấu”, thêm bớt rất nhiều trong quá trình tập của nghệ sĩ nhưng vẫn sẽ chốt ở con số này.
NSƯT Quang Thắng cũng tiết lộ, vấn đề chặt cây xanh ở Hà Nội, tích hợp môn lịch sử rất có thể sẽ có trong Táo quân năm nay.
Còn NSND Tự Long thì cho rằng, Táo quân hay – dở một phần cũng do chất liệu là các vấn đề đời sống, xã hội của năm đó. Nếu có nhiều vấn đề nổi cộm, gây hiệu ứng dư luận thì chắc chắn năm đó Táo quân sẽ hấp dẫn.

Các nghệ sĩ tập Táo Quân đến sáng. 

Nhiều khán giả cũng đưa ra phỏng đoán về những vấn đề ở các lĩnh vực sẽ được đề cập trong chương trình năm nay. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng năm 2015 có rất nhiều vấn đề nổi cộm, tạo dư luận. Xã hội có việc chặt hạ khoảng 6.700 cây xanh của Hà Nội. Với  lý do lo ngại cây xanh gãy, đổ trong mùa mưa bão, TP. Hà Nội đã đưa ra chủ trương thay thế nhiều cây cổ thụ trên các tuyến phố bằng loài cây mới.  Tuy nhiên, điều này vẫn vấp phải phản ứng dữ dội của người dân.

Lĩnh vực thể thao trong năm 2015 cũng có nhiều vấn đề nổi cộm. Bóng đá nam thêm một lần lỡ hẹn với “vàng” SEA Games. Bên cạnh đó, ngoài luồng gió mát từ lứa cầu thủ trẻ tài năng của Hoàng Anh Gia Lai, sân cỏ nội vẫn “nóng” vì đây đó nạn bạo lực vẫn tiếp diễn mà đỉnh điểm là pha phạm lỗi của Quế Ngọc Hải (SLNA) với Trần Anh Khoa (SHB Đà Nẵng).Thêm nữa, bóng đá chuyên nghiệp vẫn chưa... chuyên nghiệp, khi mà các CLB vẫn loay hoay với lời giải bài toán "nuôi sống được chính mình". 

Văn hóa là câu chuyện “đem chuông đi đánh xứ người” của nhan sắc Việt. Người đẹp được truyền thông tung hô, thổi phồng, khán giả kỳ vọng nhưng lại “trắng tay” ra về. Hay việc ca sĩ trẻ Phạm Mạnh Quỳnh trở thành “hiện tượng của năm” với ca khúc “Vợ người ta”, sự cố trao nhầm vương miện ở Miss Universe 2015, hay những vụ lùm xùm về nghi án đạo thơ, nhạc ở trong nước.

Lĩnh vực y tế cũng có nhiều vấn đề “nóng”, như chuyện “khủng hoảng vaccine – khủng hoảng niềm tin”, cảnh tượng cha mẹ chen chân, xếp hàng từ đêm đi đăng ký tiêm vaccine cho con. Năm qua cũng là năm báo động của vấn đề thực phẩm bẩn, số người mắc ung thư ngày càng tăng. Hay vụ  chất thải y tế ở bệnh viện Bạch Mai bị tuồn ra ngoài thị trường cũng gây chấn động dư luận.

Ở lĩnh vực kinh tế, là các vấn đề kiện cáo giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp, điển hình là vụ “chai nước có ruồi”. Rồi tình trạng người dân, nhất là ở nông thôn và miền núi bị lừa, “sập bẫy” khi tham gia vào đường dây bán hàng đa cấp, nhiều gia đình rơi vào cảnh nợ nần.

Đáng chú ý nhất trong năm qua là ở lĩnh vực giáo dục. Việc sát nhập kỳ thi THPT và kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng làm một gây ra  luồng dư luận trái chiều và có nhiều bất cập. Nhiều người đã ví cách tuyển sinh năm 2015 như chơi chứng khoán, khiến phụ huynh, học sinh thấp thỏm. Thậm chí, đã có những câu chuyện dở khóc, dở cười khi một số thí sinh từ đỗ thành trượt do những quy định không rõ ràng từ phía nhà trường. Hay câu chuyện bà mẹ phải gọi xe cấp cứu để đưa hồ sơ của con đi nộp cho kịp thời gian. Ngoài ra việc tích hợp môn lịch sử cũng gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Theo NSND Tự Long, thì những vấn đề đề cập trong Táo quân không có gì mới, nó đều được báo chí, dư luận phản ánh. Có điều khác là được các nghệ sĩ khắc họa lại theo lăng kính hài hước, bằng các bản nhạc chế để tạo tiếng cười, qua đó gửi những "thông điệp" đến các vị tư lệnh ngành, mong một năm mới phát triển, tốt đẹp hơn.  

Xem lại clip Táo quân 2009: