Ngô Văn Sắc là họa sĩ nổi tiếng với việc sử dụng chất liệu và kỹ thuật mới lạ: Đốt khắc gỗ để thể hiện những bức tranh chân dung đặc sắc. Họa sĩ không ngừng tìm tòi và thử nghiệm trên chất liệu mới lạ, hấp dẫn. Triển lãm “Đối diện” đánh dấu sự thay đổi rõ rệt trong hướng đi và cách thực hiện.  Họa sĩ Ngô Văn Sắc chia sẻ: “Trong thời điểm hiện tại, tôi sử dụng rất nhiều chất liệu và cắt dán ảnh, thế nhưng mối quan tâm của tôi với việc quan sát con người và những câu chuyện, những địa điểm và sự vật hiện lên rõ rệt. Ẩn sau sau mỗi chân dung luôn là những câu chuyện muôn màu. Nó không đơn thuần là chân dung tự họa mà đó là cái tượng trưng cho cái con người và mối liên hệ xung quanh nó”.

Họa sĩ Ngô Văn Sắc (bên trái) đang giải thích ý nghĩa của bức tranh Đối diện.

Những kỷ niệm và ký ức của tác giả khi nhìn những bộ sưu tập bướm khô ép trong mỗi trang vở, quyển sách của anh và bạn bè khi còn bé. Quan sát những sinh vật bị đông cứng và im lặng, xen kẽ giữa các trang sách và dòng chữ viết, người nghệ sĩ cảm thấy đó là một sự đan xen thú vị giữa cái rất hoang dại, tự nhiên và rất con người.

Những bức tranh có hình ảnh chủ đạo là cá, bươm bướm và chuồn chuồn. Những mô – típ này được sử dụng biểu tượng cho thế giới tự nhiên, cho sự tự do và mang tính tạo hình mạnh. Quan sát “Đối diện” của Ngô Văn Sắc rất dễ nhận thấy sự thích thú của họa sĩ trong việc khắc họa nhiều bức chân dung nhỏ, ở nhiều góc độ, nhiều tâm trạng đè lên một khuôn mặt lớn mang hồn cốt chủ đạo. Điều này lặp lại ở nhiều bức tranh như: “Giữa”; “Đối diện”; “Giới hạn”…

 

Cách cắt ghép, sắp xếp các trang báo, tạp chí cũ và dán trên mặt tranh đã tạo nên những câu chuyện mới thú vị. Đối với tác giả, quá khứ, hiện tại, tương lai đều được đồng hiện trên mặt tranh. 

Họa sĩ Ngô Văn Sắc đã dành phần lớn thời gian sự nghiệp của mình thông qua nghệ thuật để thể hiện chính bản thân mình. Các tác phẩm của anh như đang kể chuyện, mở lòng cùng khác giả, chia sẻ những quan sát và các mối quan hệ từ chính trải nghiệm của bản thân nghệ sĩ.

Triển lãm “Đối diện” là kết quả của một quá trình quan sát, đối chiếu và soi rọi bản thân tác giả trong những câu chuyện hằng ngày, mang đến những màu sắc và trau dồi trải nghiệm đời sống.

Những bức tranh của họa sĩ Ngô Văn Sắc trong triển lãm "Đối diện":

 Bức tranh "Vùng kí ức".

 Giữa
Bức tranh "Ngang qua"