“Sau 2 tháng phát hiện căn bệnh quái ác ung thư gan, nghệ sĩ Quách Xuân Cương của chúng ta đã không qua được cơn bạo bệnh. Mặc dù đã được các bác sĩ và gia đình, bạn bè nhiệt tình cứu chữa, nhưng vì căn bệnh phát triển quá nhanh, nghệ sĩ đã từ biệt khán giả lúc 6h sáng nay tại nhà riêng. Mình cùng Mạnh Thường Quân đang cố gắng hết sức mà không được. Mong anh ra đi thanh thản" - đạo diễn Tạ Huy Cường chia sẻ.

Nghệ sĩ Quách Cương (ngoài cùng bên trái), cùng diễn viên Phan Anh, diễn viên Ngọc Quỳnh.

Trước đó, đạo diễn của bộ phim “Lý Công Uẩn - Đường tới thành Thăng Long” đã kêu gọi các Mạnh Thường Quân giúp đỡ nghệ sĩ Quách Xuân Cương về vật chất và tinh thần để ông vượt qua bạo bệnh. Ngày 14.10, sau khi vào thăm nghệ sĩ Xuân Cương, đạo diễn Tạ Huy Cường đã thông báo về sức khỏe của ông: Do ở giai đoạn cuối nên sức khỏe của nghệ sĩ Quách Xuân Cương suy giảm rất nhanh chóng. Chỉ sau hai tháng, ông đã sụt khoảng hơn 15kg. Anh cũng không ngờ nghệ sĩ Xuân Cương lại ra đi nhanh như vậy.

Nghệ sĩ Quách Xuân Cương sinh năm 1953 tại Tuyên Quang. Năm 1982, ông theo học khoa Kịch hát - Cải lương của Đại học Sân khấu Điện ảnh. Khi ra trường, ông công tác tại Nhà hát Cải lương Việt Nam và được biết đến qua nhiều vở diễn như "Trả giá cuộc đời", "Hoàng tử biển"...

Năm 2003, ông được mời tham gia bộ phim điện ảnh "Thời xa vắng" chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Lê Lựu và gây được nhiều tiếng vang. Đây là một trong những vai diễn nổi tiếng nhất của nghệ sĩ Xuân Cương.

Những năm sau này, Xuân Cương góp mặt vào nhiều phim truyền hình, sitcom và các đĩa hài Tết với hình tượng người nông dân chân chất. Ông cũng xuất hiện trong nhiều MV ca nhạc.