Ông Võ Ngọc Hiệp - Chủ tịch UBND TP Đà Lạt - cho biết: "Festival hoa Đà Lạt lần thứ VI - 2015 được tổ chức trong 5 ngày từ 29.12.2015 đến 2.1.2016 với chủ đề "Đà Lạt, muôn màu sắc hoa" có 9 chương trình chính và 19 chương trình hưởng ứng. 

Đây là lần đầu tiên festival hoa Đà Lạt được tỉnh "giao quyền" hoàn toàn cho UBND TP Đà Lạt. Bởi vậy, với chính quyền Đà Lạt, chúng tôi phải làm sao cho festival hoa lần này vừa trên nền tảng những lần trước phải làm cho mới hơn, lạ hơn; đồng thời, phải "kiếm tìm" những nội dung hoàn toàn mới để đưa vào nhằm tạo ấn tượng đẹp cho nhiều người".

Quen mà lạ

Một chị công nhân của Công ty cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt dừng tay trên con đường đang được trang trí hoa Lê Đại Hành (một trong những "con đường hoa" chính của festival hoa lần này), cho biết: "Cứ mỗi lần festival hoa đến là chúng tôi trang trí hoa và tiểu cảnh trên con đường này. Nhưng năm nay, có khác hơn festival hoa lần trước về chủ đề. Nếu lần festival trước, chủ đề chính là hoa Tây Nguyên thì lần festival hoa này là hoa muôn màu".

Con dốc Lê Đại Hành đã rực rỡ sắc hoa từ chiều hôm 28.12 với rất nhiều loài hoa (khoảng 10.000 chậu) được sắp đặt một cách nghệ thuật xem ra đã làm đắm say nhiều du khách. Hơn thế, cũng trên con đường này, trên bờ taluy đá là hình ảnh những công trình kiến trúc Đà Lạt như Trường Cao đẳng Đà Lạt, Cục Bản đồ Đà Lạt, Ga Đà Lạt... được tái hiện bằng nét cọ tài hoa của họa sỹ Vi Quốc Hiệp càng trở nên hấp dẫn hơn.

 Rồi nữa, một cánh đồng hoa ngay giữa lòng TP Đà Lạt cũng đã làm dừng bước nhiều du khách đang đi trên đường Nguyễn Văn Cừ - cánh đồng hoa bướm. Để tạo nên cánh đồng hoa với nét duyên rất riêng này, cách nay hơn hai tháng, Công ty cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt đã ươm trồng hơn 60.000 cây hoa giống hoa bướm (cosmos) và sau hơn 2 tháng chăm sóc, đến nay - đúng vào thời điểm chuẩn bị khai mạc Festival hoa, cánh đồng đã nở hoa rực rỡ. 

Mô hình tàu hỏa hơi nước cổ của Đà Lạt được tái hiện bằng hoa.


Những điểm lạ

Quả thực, Festival hoa Đà Lạt 2015 có nhiều điều mới lạ. Điều mới lạ đầu tiên phải kể đến đó là lần đầu tiên Lâm Đồng đưa loại hình du lịch nông nghiệp vào khai thác. Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết: "Đà Lạt có thế mạnh về nông nghiệp công nghệ cao. Việc đưa nông nghiệp công nghệ cao vào khai thác du lịch, nhất là dịp festival hoa lần này, là điều mà tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt đã dự định từ lâu. Hy vọng đây sẽ là một trong những điểm nhấn của Festival hoa". 

Ở loại hình du lịch canh nông này, Lâm Đồng chọn hai mô hình để thí điểm là mô hình du lịch nông nghiệp ven hồ Xuân Hương và mô hình du lịch công nghệ cao Trại Mát. Ở hai mô hình, tỉnh Lâm Đồng chọn 12 điểm để đưa vào khai thác chính. Tại đây, du khách có thể "một ngày làm nông dân", "một ngày với nông nghiệp công nghệ cao Đà Lạt"... Cũng tại Festival hoa Đà Lạt 2015, du khách có thể đến thăm một "khu vườn lạ" của nông dân Lê Hữu Phan (50, Hồ Xuân Hương, Đà Lạt) để tận mắt chứng kiến những thứ hoa trái lạ: Su hào tím, mác mác vàng, cà chua đen, củ hồi trắng vân xanh, bí ngô khổng lồ...

Đà Lạt lại bắt đầu một mùa lễ hội - mùa hội hoa festival, với "muôn màu sắc hoa" như chủ đề đã chọn. Kỳ vọng 5 ngày của Festival hoa Đà Lạt lần thứ VI - 2015 sẽ là những ngày "hội hoa" để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.