Nội dung "Con đường xưa em đi" không có vấn đề

Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân xác nhận với Lao Động rằng, đã ký công văn gửi Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật trung ương về việc ca khúc ra đời trước 1975 đang bị tạm dừng lưu hành.

Công văn nêu rõ: "5 ca khúc nêu trên nằm trong danh mục bài hát sáng tác trước năm 1975. Đối chiếu với Điều 3 của Quyết định số 47/2004-QĐ-BVHTT: Các hành vi bị nghiêm cấm và Điều 6 của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP: Những quy định cấm, thì 5 tác phẩm kể trên không vi phạm những quy định mà Nhà nước đã đề ra và trên thực tế cả 5 bài hát đã được cấp phép biểu diễn.

Sau khi thẩm định bản nhạc gốc của 4 tác giả (riêng bài Chuyện buồn ngày xuân của tác giả Lam Phương chỉ có lời ca, không có bản nhạc), chúng tôi nhận thấy: Về nội dung các bài hát này không có vấn đề gì, âm nhạc và ca từ theo dòng nhạc phổ biến lúc bấy giờ tại các đô thị miền Nam, dễ hát, dễ nghe, dễ thuộc".

Về việc Cục NTBD (Bộ VHTTDL) quyết định thu hồi 5 ca khúc trên với lý do: Ca từ và tác giả sáng tác các bài hát trên chưa đảm bảo đúng quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ, vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan, Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho rằng: Về ca từ (dị bản) do Cục NTBD gửi kèm theo Quyết định số 20/QĐ-NTBD (và còn những dị bản trôi nổi khác), nhận thấy trong mỗi bài hát đã bị chỉnh sửa từ 1 đến 3 câu (trong trường hợp tổ chức, cá nhân không xin phép tác giả và không được tác giả đồng ý sửa lời) thì coi như là vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ. Với hành vi vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan thì cơ quan chức năng nên xử lý đối với tổ chức, cá nhân vi phạm cụ thể, chứ không không nên cấm chung chung, hay cấm lưu hành luôn ca khúc.

Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho rằng nội dung các bài hát bị tạm dừng lưu hành "không có vấn đề gì" về nội dung. Ảnh: Hoài Thương

Hội Nhạc sĩ Việt Nam cũng khẳng định, việc cấp phép sáng tác âm nhạc trước năm 1975 là cần thiết nhưng Cục NTBD cần phối hợp với Trung tâm Bản quyền tác giả âm nhạc và Hội Nhạc sĩ Việt Nam để có thêm cơ sở đối chiếu, xác minh, hoặc giao cho Sở Văn hóa Thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành thẩm định nếu Cục không thể sưu tầm hết...

Cần lưu hành trở lại "Con đường xưa em đi" và những ca khúc khác

Trước đó, Lao Động đã có cuộc đối thoại với đại diện lãnh đạo Cục NTBD, Cục Bản quyền tác giả, Thanh tra Bộ VHTTDL về văn bản tạm dừng lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước 1975 của Cục NTBD, do văn bản này có một số nội dung chưa phù hợp với quy định của Luật Sở hữu trí tuệ về thực thi và bảo vệ quyền tác giả.

Thứ nhất, tại Điều 28 của Luật Sở hữu trí tuệ quy định hành vi “Sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả” chỉ bị coi là hành vi xâm phạm quyền tác giả khi việc sửa chữa, cắt xén đấy “gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả”.

Tuy nhiên, theo thông tin do Cục NTBD công bố, đến thời điểm hiện tại, Cục NTBD hay Hội đồng nghệ thuật không hề xem xét đến yếu tố thiệt hại về “danh dự và uy tín” của tác giả để đưa ra quyết định của mình, mà chỉ đơn thuần dựa vào hành vi, tức là có tác phẩm đang lưu hành khác lời so với lời gốc.

Thứ hai, tại Điều 200 của Luật Sở hữu trí tuệ quy định về thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền Sở hữu trí tuệ thì “Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, các cơ quan Tòa án, Thanh tra, Quản lý thị trường, Hải quan, Công an, UBND các cấp có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ”. Nếu căn cứ vào các quy định nêu trên thì Cục NTBD không phải là đơn vị có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Và theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ thì chỉ chủ sở hữu mới có quyền yêu cầu cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành xử lý vi phạm bản quyền.

Trong cuộc đối thoại, Cục phó Cục NTBD cho biết việc thu hồi giấy phép 5 ca khúc trên, Cục thực hiện đúng Nghị định 79/2012 và Nghị định 15/2016. Việc thu hồi không liên quan đến Luật Sở hữu trí tuệ. Nói là không liên quan, nhưng sau đó vị này lại dẫn Điều 6 của Nghị định 79/2012 rằng "Các tổ chức cá nhân không được vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ".

Theo Luật sư Phạm Duy Khương - Giám đốc Cty luật SB LAW: "Việc dừng lưu hành tác phẩm thế này ảnh hưởng đến thời gian lưu hành sản phẩm và gây thiệt hại về mặt kinh tế đối với chủ sở hữu của tác phẩm. Trong trường hợp này, tác giả, chủ sở hữu hoàn toàn có thể khởi kiện nếu thấy việc tạm dừng lưu hành gây thiệt hại cho mình về mặt kinh tế".

Ngoài ra, luật sư này đề nghị Cục NTBD thu hồi lại văn bản tạm dừng lưu hành với “Con đường xưa em đi” và một số tác phẩm khác mà Cục cho rằng vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan, vì chưa phù hợp với quy định của Luật Sở hữu trí tuệ về thực thi và bảo vệ quyền tác giả.

Tin bài liên quan