Hai ngày nay, dư luận "nóng" lên vì việc ca khúc "Nối vòng tay lớn" của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vừa mới được cấp phép phổ biến, dù bài hát đó đã được nhiều người thuộc và hát bao năm nay.

Trước đó, việc cơ quan quản lý văn hóa quyết định tạm dừng lưu hành một số ca khúc sáng tác trước năm 1975 với lý do sửa lời so với bài hát gốc cũng tạo những dư luận trái chiều.

Trong buổi họp báo thường kỳ quý I/2017 của Bộ VHTTDL diễn ra chiều 12.4, những sự việc nêu trên cũng trở thành tâm điểm. Rất nhiều ý kiến đã đưa ra, cho rằng hiện nay quy định cấp phép biểu diễn ca khúc sáng tác trước 1975 đang "có vấn đề", cản trở việc hưởng thụ nghệ thuật của công chúng.

Trả lời về vấn đề này, đại diễn Cục NTBD cho biết: "Đối với tác phẩm “Nối vòng tay lớn” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, chúng tôi không thể làm khác quy định của pháp luật được. Vì rõ ràng trong danh mục bài hát được cấp phép phổ biến chưa có. Nhưng chúng tôi rất mong muốn là qua cổng thông tin về dịch vụ công thì các tổ chức, cá nhân sưu tầm các ca khúc mà chúng tôi chưa có tư liệu hãy gửi đăng ký qua cổng, để chúng tôi tổ chức xem xét cấp phép phổ biến các ca khúc.

Tôi rất mong các tổ chức cá nhân hãy cung cấp tư liệu cho chúng tôi qua cổng dịch vụ công để chúng tôi thực hiện cho phép phổ biến rộng rãi các ca khúc có nội dung tốt, có chất lượng nghệ thuật".

Đại diện Cục NTBD cũng khẳng định sẽ tạo điều kiện hết sức cho các tổ chức, cá nhân được thuận lợi trong quá trình xin cấp phép ca khúc, đồng thời tiếp thu ý kiến của dư luận để trình lãnh đạo Bộ sửa những quy định không phù hợp.

"Trong việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, chúng tôi thường xuyên tổ chức công tác phổ biến và trong quá trình phổ biến đó cũng tiếp nhận các góp ý để hoàn thiện hơn các văn bản pháp luật. Thông qua sự việc này, chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến để trình lãnh đạo Bộ VHTTDL xem xét sửa những gì không phù hợp" - đại diện Cục NTBD nói thêm.

Trước câu hỏi đối với ca khúc "Con đường xưa em đi" và một số ca khúc bị tạm dừng lưu hành trước đó, hiện tại đã xác định được bản gốc, thì có cấp phép trở lại hay không, đại diện lãnh đạo Cục NTBD khẳng định: "Tất cả các ca khúc đó, về mặt xử lý theo các thủ tục hành chính thì trước đây Cục NTBD đã ban hành quy định cho phép phổ biến. Khi thu hồi lại các ca khúc này thì cũng xử lý theo quy trình các thủ tục hành chính, thu hồi lại quyết định đã cho phép phổ biến trước đây.

Để đảm bảo quyền lợi của tác giả, đối tượng hưởng thụ đối với các tác phẩm đó, khi thu thập được dữ liệu, căn cứ vào quy định pháp luật, chúng tôi sẽ xem xét để báo cáo lãnh Bộ, sau đó xem xét để cho phép các đối tượng được tiếp tục sử dụng ca khúc đó" - đại diện Cục NTBD khẳng định.