Một ý tưởng hay, sự quyết liệt của BBT, lãnh đạo Tổng LĐLĐVN cũng rất nhanh chóng đồng ý và yêu cầu triển khai sớm. Chỉ sau 6 ngày, chương trình ca nhạc Triệu vòng tay đã lên sóng VTV1 hôm 9.8, và quan trọng, chương trình nhận được hơn 16 tỉ đồng ủng hộ đồng bào khó khăn vùng lũ.

Phía sau tấm màn nhung của chương trình là những câu chuyện rất thú vị.

Tại sao là “Triệu vòng tay”

Nhà báo Ngô Mai Phong - nguyên trưởng văn phòng Đông Bắc Bộ của báo Lao Động, chia sẻ: “Một tuần sau khi trận mưa lịch sử trút xuống Quảng Ninh, tổn thất chồng lên tổn thất, Tổng biên tập Trần Duy Phương gọi điện xuống cho tôi, cập nhật tình hình và tham khảo tôi xem có cách nào để cùng Qũy Tấm Lòng Vàng của báo triển khai đợt cứu trợ giúp đồng bào vùng than sao cho hiệu quả. Tình hình ở Quảng Ninh lúc ấy phải nói là rất căng, hàng trăm công nhân mất nhà mất cửa, hầm mỏ tan hoang tiêu điều, anh em cay đắng bảo nhau lúc này không phải là “cứu” nữa mà là “vớt”… Làm gì thiết thực để cứu trợ bà con là câu hỏi không dễ trả lời với bất kỳ ai, khi sức người có hạn.

Mấy thùng mì tôm ư? Sao bao giờ cũng là mì tôm? Hỗ trợ cho mỗi hộ vài triệu bạc ư? Khác nào muối bỏ bể! Quần áo, sách vở ư - luôn cần thiết, nhưng chưa phải cấp thiết! Xây nhà cho dân ư? Một vòng tay làm sao đủ tiềm lực!… Ý tưởng tổ chức một đêm nhạc từ thiện với hy vọng tạo ra được sức lan tỏa rộng rãi bắt đầu được hình thành từ đó, sau khi loại suy các phương án cứu trợ khác. Và khi ý tưởng mạnh dần, tôi đã viết kịch bản ngay trong đêm hôm đó, lúc đầu lấy tên là “Hướng về vùng than”, về sau mới đổi tên thành “Triệu vòng tay”. Thực ra, còn có một cái tên khác nữa là “Lửa ái hữu” (với hàm ý: Tình hữu ái giai cấp, như người ta vẫn thường nói). Nhưng rồi cuối cùng chúng tôi quyết định chọn cái tên “Triệu vòng tay” - giản dị hơn cả mà cũng thân thương hơn cả, để tạo nên sức kết nối và lan tỏa tốt nhất…

Thêm một cân nhắc khác trong quá trình chốt kịch bản: Việc tôi đề xuất phải mời bằng được ca sĩ trẻ Sơn Tùng M-TP để qua anh, kết nối được với đông đảo bạn trẻ là fan của anh…, cũng ít nhiều gây tranh luận giữa các mắt xích thực hiện chương trình vì đây đó vẫn còn tồn tại một vài định kiến với ca sĩ này. Thế nhưng tôi vẫn khăng khăng bảo lưu ý kiến đó của mình vì tôi tin là một người trẻ mà viết được những ca từ sâu sắc như thế (nếu như các bạn chịu khó nghe kỹ), thì chắc chắn cũng “không phải dạng vừa” đâu và có một cái tâm làm nghề, một trách nhiệm công dân nhất định...".

Chuyện về Sơn Tùng M-TP

Cần phải nói đến hợp tác rất tích cực từ VTV, Tổng giám đốc VTV Trần Bình Minh quyết định chuyển chương trình lẽ ra trực tiếp trên VTV2 sang kênh thời sự chính trị VTV1 để khẳng định ý nghĩa của “Triệu vòng tay”.

Điều này cũng góp phần làm cho BTC mời ca sĩ hát trong chương trình dễ dàng hơn.

Cả chục cuộc điện thoại cho Sơn Tùng, cho người quản lý tại Hà Nội, cho anh Quang Huy - Công ty WePro nơi quản lý pháp lý của Sơn Tùng, đều không ai nghe máy. May mắn khi ca sĩ Phạm Quỳnh Anh - vợ của Quang Huy - nhấc máy và hứa sẽ chuyển thông tin cho Sơn Tùng và lãnh đạo công ty. Ngay ngày hôm sau, người của công ty quản lý Sơn Tùng M-TP đã liên lạc với chúng tôi, đầy vui vẻ và hứng khởi. Họ nói Tùng sẵn sàng tham gia ngay, chỉ cần báo thời gian và địa điểm để sắp xếp lịch. Đây là điều rất bất ngờ với BTC khi chuyện lại dễ dàng đến vậy.

Chuyện hát bài gì cũng không đơn giản. Lúc đầu, BTC rất thích một ca khúc về mẹ của Sơn Tùng, nhưng không biết đây là bài hát viết cho một nhãn hàng quảng cáo. Vậy là thất bại lần một. BTC phân vân, Sơn Tùng và công ty đưa ra phương án hát “Thái Bình mồ hôi rơi” vì theo Tùng, là dù hát để quyên góp cho đồng bào Quảng Ninh bị thiên tai, nhưng vùng đất nơi anh sinh ra và lớn lên cũng mưa lũ và cũng có lúc phải chịu cảnh hoang tàn như vậy. 

“Tùng muốn chia sẻ thêm rằng, những ai là người con của Quảng Ninh, của những vùng lũ hay nhân dịp này thể hiện tình thương quê hương, trả nợ đất mẹ để luôn nhắc nhớ mình về cội nguồn” - Sơn Tùng nói thêm. Nhưng cuối cùng, ca khúc trình diễn chính thức lại là “Âm thầm bên em” - ca khúc mới nhất của Sơn Tùng M-TP. Ông bầu Quang Huy lúc đầu khá dè chừng vì sợ đi hát về thiên tai, bão lũ mà lại hát nhạc trẻ lại tạo “sóng” và bị chê trách. Nhưng Tùng trấn an: “Ca khúc đó thể hiện tình yêu giữa con người với con người, sự quan tâm chia sẻ với những người xung quanh”.

Ca sĩ Ánh Tuyết và “bí mật” phía sau “Bài ca hy vọng”:

“Chưa bao giờ tôi nhận lời tham gia một chương trình ca nhạc gấp rút đến vậy. Chỉ còn một hai ngày thôi, mà bài hát vẫn chưa chốt được. Tuy nhiên, biết đây là chương trình có ý nghĩa, nhất là hỗ trợ về nhiều mặt cho bà con Quảng Ninh vừa trải qua cơn lũ, nên tôi cứ kiên trì chờ đợi. Vé máy bay mua sẵn. Hát bài gì cũng được. Nhưng đến phút chót, ban tổ chức vẫn cứ chọn “Bài ca hy vọng”, nên tôi đề nghị chỉ cần mời được một nghệ sĩ guitar là tôi có thể hát ngon lành. Ngặt nỗi gấp quá, cũng không có ai cả. Thế là tôi mời luôn người bạn Kiều Anh Tuấn ra Hà Nội. Trước đêm diễn, tôi rất lo vì không hiểu sao lưng đau quá, người tê buốt, không biết có hát được hay không. Có lẽ vì di chuyển nhiều và căn bệnh thoát vị đĩa đệm vẫn chưa dứt cho dù đã phẫu thuật. Nhưng khi lên sân khấu, tôi đã quên tất cả. Quên cả cơn đau, quên cả mệt nhọc, cứ thế hát say sưa. Lúc đầu, tôi dự định mời khán giả cùng hát một đoạn điệp khúc, song khi nhìn xuống dưới, nhiều gương mặt doanh nhân… nghiêm túc quá, nên đành thôi. Cho đến bây giờ, tôi vẫn còn xúc động vì đêm nhạc ấy, vì khán giả quá nhiệt tình. Cảm ơn Báo Lao Động đã cho tôi có cơ hội trình diễn trong đêm nhạc đầy tình người như vậy”. A.T