Sau khi phim hoạt hình “Ba tôi” (ảnh) phát sóng trong chương trình "Quà tặng cuộc sống" vào tối 25.6, tác giả Bùi Đình Thăng (nickname Thăng Fly) đã viết trên trang cá nhân vào ngày 1.7, tố phim có nhiều nội dung trùng lặp với truyện “Ba tôi” trong tập truyện tranh "Cả nhà thương nhau" của anh, nhưng phần tác giả cuối phim ghi một cái tên khác.

Theo tác giả Bùi Đình Thăng, truyện “Ba tôi” do anh sáng tác, gửi tham dự cuộc thi Thế giới ước mơ lần 4 của forum vetruyen.com ngày 30.5.2013, đã được trao giải vào 14.6.2013. Truyện “Ba tôi” cũng đã được xuất bản trong tập truyện tranh “Cả nhà thương nhau” (NXB Văn học, lưu chiểu quý IV/2014, biên tập Thạch Toàn, Thi Nga) gồm 3 truyện ngắn: "Ông", "Ba tôi", "Bữa cơm của mẹ", được Skybooks phát hành 1.2015. Các truyện này cũng đã được Bùi Đình Thăng chia sẻ trên mạng xã hội.

Tác giả Bùi Đình Thăng khẳng định, "tính đến thời điểm này, bản quyền nội dung của truyện hoàn toàn thuộc về đơn vị xuất bản và tác giả, tuyệt đối không có bên thứ 3 sở hữu bản quyền".

Chiều 4.7, trên vtv.vn, bà Đỗ Thị Thanh Hương - Giám đốc Công ty CP truyền thông Sunrise, chỉ đạo nội dung chương trình “Quà tặng cuộc sống” - cho biết: “Nội dung của “Quà tặng cuộc sống” phát sóng ngày 25.6.2015 dựa trên truyện ngắn của tác giả Trần Quốc Tuấn. Truyện này được gửi dự thi vào năm 2010, khi “Quà tặng cuộc sống” phát động cuộc thi sáng tác truyện ngắn. Thời điểm đó, tác giả Trần Quốc Tuấn đã gửi cho chương trình hơn 10 truyện và có 5 trong số đó lọt vào vòng sơ khảo, trong đó có truyện Ba tôi - câu chuyện đã được chọn để làm nội dung cho “Quà tặng cuộc sống” ngày 25.6".

Cũng theo bà Thanh Hương, sau khi nhận được thông tin tác giả Thăng Fly cáo buộc phim “Ba tôi” đạo nội dung truyện tranh của mình, chương trình đã đối chiếu lại nội dung truyện của hai người và cũng nhận thấy có một số tình tiết giống nhau.

"Tôi đã liên lạc với ông Tuấn, yêu cầu ông Tuấn cam kết bằng văn bản về tác phẩm ông Tuấn gửi dự thi năm đó” - bà Thanh Hương nói.

Bản cam kết đề ngày 2.7.2015 của ông Tuấn ghi rõ: “Tôi cam đoan truyện ngắn "Ba tôi" do tôi độc lập sáng tạo. Không sao chép của bất kỳ ai. Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của các thông tin trên”. Chương trình cũng đưa ra bản Tổng hợp kết quả cuộc thi sáng tác truyện ngắn Quà tặng cuộc sống 12.2010 - 5.2011, trong đó có ghi rõ điểm số truyện “Ba tôi” của tác giả Trần Quốc Tuấn.

Bà Thanh Hương cho hay sẵn sàng gặp và trao đổi với các cơ quan chức năng để chứng minh phim “Ba tôi” “không hề ăn cắp nội dung truyện” như tác giả Bùi Đình Thăng cáo buộc, đồng thời sẽ đi đến cùng sự việc, không để cá nhân trục lợi làm ảnh hưởng đến uy tín của chương trình.

Chương trình sẽ tổ chức họp báo về vụ việc này vào chiều nay, 6.7.