Mùng 4 Tết Bính Thân, hàng vạn du khách thập phương nô nức đổ về chùa Hương trẩy hội. Bến đò suối Yến đông nghịt người, đò xếp nhau san sát. Dòng người kiên nhẫn xếp hàng chờ cáp treo, chen chân trên các lối đi lên chùa.
Ông Nguyễn Chí Thanh - Trưởng BQL di tích, Phó trưởng BTC lễ hội cho biết: Lượng khách đến với lễ hội những ngày đầu năm đã rất đông, ngay từ ngày 29 trước Tết. Riêng ngày mùng 3 là ngày đầu tiên bán vé tham quan thắng cảnh, lượng vé bán ra đã là hơn 4 vạn.

Cũng theo ông Thanh, “cơ bản công tác chuẩn bị cho ngày khai hội đã được hoàn tất, tình hình an ninh được siết chặt, đảm bảo kiểm soát giá vé đò, vé tham quan thắng cảnh, kiểm tra sát sao tình trạng an toàn thực phẩm để du khách yên tâm dự lễ hội”.

 Đò ken nhau san sát tại bến đò suối Yến.
Trước đó, vào mùng 2 tết, huyện Mỹ Đức đã ra quân kiểm tra công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm… tại khu vực diễn ra lễ hội chùa Hương.
Theo BTC, hơn 300 gian hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát đã được sắp xếp thông thoáng, đúng sơ đồ, vị trí. Các chủ hàng ăn uống đều được tập huấn, cấp giấy chứng nhận bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện tượng các gian hàng treo móc thịt thú rừng phản cảm được phản ánh từ những năm trước đã được xử lý triệt để trong năm 2015 và BTC đã chỉ đạo quyết liệt không để tái diễn trong mùa lễ hội Tết Bính Thân...
Để chuẩn bị cho mùa lễ hội năm nay, BTC đã phối hợp cùng bà con nhân dân xã Hương Sơn chuẩn bị 4.395 đò, đồng thời tổ chức tập huấn cho bà con để đảm bảo an toàn, phục vụ du khách tốt nhất và chấp hành tốt luật giao thông đường thủy. Năm nay cũng là năm đầu tiên tổ chức xe buýt trợ giá từ Hà Nội về xã Hương Sơn, phủ sóng wifi suốt hành trình thăm động.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự được BTC đặc biệt chú trọng, thiết lập đường dây nóng, tổ chức 17 tổ tuần tra có sự phối hợp của công an huyện và công an TP Hà Nội, phản ứng nhanh, kịp thời khi phát hiện thông tin sai phạm, ép giá, ép khách, tranh giành, dẫn khách trốn lậu vé, đòi tiền bồi dưỡng của khách, tự tiện tăng giá vé trông giữ ô tô, xe máy…

 Gần 4.400 đò được chuẩn bị cho mùa lễ hội năm nay.
Ngày 10.2, Đội Chống tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm (Đội 5) Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hà Nội cho biết, vừa phối hợp Đội CSGT số 10 (Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CATP.Hà Nội) và công an các quận, huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa, Hà Đông, Thanh Xuân đã tổ chức mật phục, phát hiện và bắt giữ 9 đối tượng có hành vi “cò mồi” lôi kéo khách đi đò và sử dụng các dịch vụ tại khu vực chùa Hương.
Ngoài ra, lực lượng chức năng đã tạm giữ 4 xe máy là phương tiện các đối tượng sử dụng hoạt động “cò mồi” và nhiều tấm thẻ ghi địa chỉ đò, nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ, nơi bán đồ lễ, nhà hàng ăn uống... của “cò” với ý định cung cấp cho du khách thập phương đi lễ chùa Hương.
Về vấn đề này, ông Thanh cho hay là chưa nhận được tin báo phản ánh từ bên công an và khẳng định, năm nay sẽ xử lý nghiêm các hành vi chèo kéo du khách đi đò, "xin" tiền đò, đồng thời không để xảy ra hiện tượng đổi tiền lẻ trong khu vực lễ hội… BTC cũng khuyến cáo du khách thập phương đi lễ chùa cần tỉnh táo, đề phòng những đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo…Trường hợp bị đối tượng xấu lừa đảo cần sớm báo cho cơ quan chức năng gần nhất để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.