Lý giải vì sao lại chọn nhạc cụ dân tộc - một thể loại cực khó so với những thí sinh khác, Nguyên Khang tiết lộ: "Tôi chỉ có đúng 2 tháng để học 3 loại nhạc cụ khác nhau: Đàn nguyệt, đàn nhị và đàn tứ. Tôi muốn sân chơi này không đơn thuần chỉ là gameshow, mà kỳ vọng mọi người cùng quan tâm và yêu quý hơn những di sản của dân tộc, phát huy và quảng bá những cây đàn tinh túy này. Tôi tin âm nhạc là ngôn ngữ không biên giới và nhạc cụ dân tộc là cách gửi gắm những nỗi niềm tâm sự, những thông điệp tình cảm nhất". Ảnh: Nhân Võ.

Trước khi cuộc thi diễn ra, mọi người rất hồ nghi về khả năng chơi nhạc cụ của chàng MC The Voice vì anh chưa từng biết chút gì về nhạc cụ dân tộc, thậm chí đêm đầu tiên anh còn đứng cuối trong số 3 thí sinh dự thi. Với 7 điểm thấp nhất, anh may mắn lọt vào top 4 của cuộc thi, đứng cuối trong số 4 tiết mục có mặt trong chung kết. 
Đêm chung kết, anh chơi cùng lúc hai loại nhạc cụ là đàn nhị và đàn tứ để thể hiện bản mashup hai ca khúc nhạc Nga khá nổi tiếng: Tình ca du mục – Kachiusa, với phần biểu diễn xuất thần cùng bé Kim Ngọc và vũ đoàn ABC Kids.
Nam MC bất ngờ tỏa sáng và lội ngược dòng để giành ngôi vị quán quân của cuộc thi. 

Trong Gala trao giải, anh đã gần như rơi nước mắt xúc động. Lý giải vì sao lại có cú bứt phá ngoạn mục, Nguyên Khang chia sẻ anh vốn là người cầu toàn và tỉ mỉ. Anh cùng huấn luyện viên nhí Kim Ngọc lên ý tưởng chọn bài. 

Với kinh nghiệm hơn 10 năm đứng trên sân khấu, Nguyên Khang tin tưởng vào khả năng kết nối với khán giả tại trường quay. 

Nguyên Khang cho biết, với giải thưởng 300 triệu trong đó 100 triệu trích tặng cho Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, anh còn trích tặng cho những ngôi chùa đang nuôi dưỡng những trẻ mồ côi. Với anh, góp mặt ở cuộc thi này là một ước mơ – ước mơ học thêm một loại nhạc cụ và mang đến những điều ý nghĩa nhất cho xã hội như định hướng mà anh theo đuổi.

Nguyên Khang muốn xây dựng hình ảnh của một nghệ sĩ đa năng. Sắp tới anh sẽ có thêm nhiều dự án liên quan đến việc quảng bá nhạc cụ dân tộc ra thế giới.