Công văn số 39/QĐ-NTBD do Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Đăng Chương ký nêu rõ, lý do thu hồi quyết định tạm dừng là vì: “Chưa đủ cơ sở tạm dừng lưu hành 5 bài hát gồm “Cánh thiệp đầu xuân”, tác giả Lê Dinh-Minh Kỳ; “Rừng xưa - tác giả Lam Phương, “Chuyện buồn ngày xuân - tác giả Lam Phương”, “Con đường xưa em đi - tác giả Châu Kỳ - Hồ Đình Phương”, “Đừng gọi anh bằng chú - ghi tên tác giả là Diên Anh” theo ý kiến đề nghị của Sở Văn hóa Thể thao TPHCM”.

Đại diện Cục NTBD cũng thừa nhận là quyết định tạm dừng lưu hành 5 ca khúc trên của Cục chưa đúng, vì chưa đủ cơ sở tạm dừng phổ biến các bài hát này.

Trao đổi với Lao Động, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên cho biết, ngày 14.4 Bộ đã ký công văn gửi Cục NTBD, yêu cầu Cục khẩn trương thu hồi quyết định tạm dừng lưu hành 5 bài hát trên.

"Tôi đã yêu cầu Cục NTBD tổ chức kiểm điểm, nghiêm khắc rút kinh nghiệm sâu sắc đối với tập thể, cá nhân tham mưu việc tạm dừng lưu hành 5 bài hát sáng tác trước năm 1975, gây bức xúc dư luận thời gian qua" - Thứ trưởng Vương Duy Biên nói thêm.

Trước đó, Lao Động đã có loạt bài chỉ rõ những bất cập và sai sót trong việc ra quyết định tạm dừng lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước 1975 của Cục NTBD. Trong quyết định này, mặc dù Cục NTBD kết luận lý do tạm dừng lưu hành vì ca khúc bị sửa lời so với bản gốc, nhưng không đưa ra được bản gốc ca khúc, không tham khảo ý kiến gia đình, chủ sở hữu tác phẩm và Hội Nhạc sĩ Việt Nam..., cũng như xem xét việc sửa lời đó có ảnh hưởng gì đến danh dự, nhân phẩm, quyền lợi của chủ sở hữu trí tuệ theo đúng quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.

Chiều 12.2, Lao Động cũng đã có những chất vấn đại diện lãnh đạo các Cục NTBD, Cục Bản quyền tác giả, Thanh tra Bộ VHTTDL để làm rõ những sai sót trong quyết định tạm dừng lưu hành "Con đường xưa em đi" và các ca khúc khác.

Nếu kết luận tác phẩm bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đáng lẽ cơ quan chức năng phải xử lý những đối tượng cụ thể đã có hành vi xâm phạm đó, đằng này lại ra văn bản tạm dừng lưu hành luôn ca khúc.

Chưa kể, nếu kết luận có dấu hiệu vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan, thì cơ quan có thẩm quyền xử lý những vấn đề này theo Điều 200 của Luật Sở hữu trí tuệ là Thanh tra, Tòa án, chứ không phải Cục NTBD.

 Như vậy, sau những nỗ lực của báo chí, bài hát "Con đường xưa em đi" và 4 ca khúc sáng tác trước năm 1975 đã chính thức được lưu hành trở lại, sau gần 2 tháng bị Cục NTBD tạm dừng lưu hành.