Phong cách trẻ trung, thuần thục với cây đàn nguyệt, câu hát của Cao Bá Hưng về nàng Kiều khiến khán giả lặng đi vì xúc động. Ca từ giản dị, ngắn gọn, nhưng súc tích: “Tiếng mưa bên thềm đánh rơi từng nỗi nhớ/ Hay là đang khóc thương sao đời quá vô tình/ Trời thương xót thương thay/ Nàng Kiều khẽ buông dây đàn/ Xót thương thay từng ngày mua vui tiếng hát/ Tấm thân kia nào giờ có riêng Kim Trọng/ Xót thương thay từng ngày mua vui tiếng hát”…

Bài hát ấy chỉ được viết trong 24 giờ ở trại sáng tác, Hưng đã phải tìm một góc tối để sống riêng với tâm trạng cảm xúc của mình. Vậy mà khi cất lên, cả khán phòng mê đắm, lúc cùng nhún nhảy trong tiếng đàn rộn rã, lúc lặng đi vì ngậm ngùi. Nhạc sĩ Giáng Son thừa nhận chị từng được đặt hàng một tác phẩm giao hưởng về Kiều mà phải viết đi viết lại hơn 30 ca khúc để gạn lọc chọn bài trong một thời gian dài. Nhân dịp này, Giáng Son cũng có lời ngỏ ý “xin” ca khúc này để mở màn cho chương trình đêm nhạc về Kiều của chị trong thời gian tới.

Bài biểu diễn của Cao Bá Hưng khiến HLV Đức Trí hài lòng, còn HLV Lê Minh Sơn nhận xét: “Hôm nay tôi được cho 3 điểm, nhưng tôi chỉ muốn trao 30 điểm cho em, bởi vì 27 điểm tôi sẽ trao cho cái đàn nguyệt. Một cậu rất trẻ nhưng hướng đến tính dân tộc, đó là điều tôi xúc động nhất trong em. Tôi muốn nói đến cái cách mà nhạc sĩ Đức Trí hướng dẫn em và đưa em đến với âm nhạc dân tộc của Việt Nam”.

Thí sinh trẻ nhất đội Đức Trí này còn khiến HLV Lê Minh Sơn sẵn sàng “phản pháo” Nguyễn Hải Phong, khi anh cho rằng ca khúc của Hưng “hay nhưng thiếu tính gần gũi với đại chúng”. Dù chê là vậy, nhưng cuối cùng Nguyễn Hải Phong cũng dành cho Bá Hưng 3 điểm. Hội đồng chuyên môn gồm các nhạc sĩ, nhà báo... cũng tặng 31 điểm tuyệt đối cho câu chuyện nàng Kiều kể bằng âm nhạc của Cao Bá Hưng. Một thành công tuyệt vời dành cho chàng trai tài năng và đầy bản lĩnh của HLV Đức Trí - khi bình tĩnh vượt qua cuộc “đối đầu” với ban nhạc MTV dạn dày kinh nghiệm, nhưng cũng đầy hồn nhiên, trẻ thơ - khi “nhảy cẫng” lên vì sung sướng ngay trên sân khấu với tổng điểm 37 và được vào thẳng chung kết.

Hy vọng chàng trai “dân gian đương đại” nhiều sắc màu lạ này còn tiếp tục chinh phục khán giả và các HLV bằng tài năng sáng tác và cả những giai điệu bay bổng, giàu cảm xúc của mình.